“Từ xưa, các cụ vẫn dạy rằng đời người đàn ông có 3 việc quan trọng cần phải làm, đó là tậu trâu, làm nhà, và lấy vợ”. Xem tuổi làm nhà là một trong những điều quan trọng không thể bỏ qua trong văn hóa người Việt Nam, bởi yếu tố này sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới hậu vận về sau của gia chủ cũng như toàn thể gia đình. Cùng tìm hiểu và thu thập những kiến thức về cách xem tuổi làm nhà để có những quyết định chính xác nhất!

Xem tuổi làm nhà rất quan trọng với mỗi gia chủ - 1
Xem tuổi làm nhà rất quan trọng với mỗi gia chủ

Tầm quan trọng của việc xem tuổi làm nhà

Xem tuổi làm nhà nét văn hóa truyền thống của người Việt

Xem ngày tốt làm nhà – một cụm từ đã ăn sâu trong trí óc của mỗi người Việt Nam dần trở thành một nét văn hóa được duy trì từ bao đời này. Độ tuổi làm nhà – thời điểm làm nhà tốt nhất chịu ảnh hưởng chi phối của thời gian năm sinh của gia chủ. Để có được lựa chọn chính xác nhất bạn cần tham khảo nguồn sách vở phong thủy hoặc những nhân vật lão làng nhiều kinh nghiệm về nho học và văn hóa dân tộc.

Tuổi xây nhà – tuổi lấy vợ… là hai trong ba dấu mốc quan trọng nhất trong cuộc đời của người con trai, đàn ông trong gia đình. Mang những trọng trách nặng nề trên vai với trách nhiệm với gia đình và thường là người đứng tuổi để làm nhà. Người Phương Đông luôn đề cao việc lựa tuổi – lựa thời điểm phù hợp với yếu tố phong thủy.

Lựa chọn xem tuổi làm nhà theo phong thủy theo truyền thống xa xưa của ông cha để lại - 1
Lựa chọn xem tuổi làm nhà theo phong thủy theo truyền thống xa xưa của ông cha để lại

Tại sao phải xem tuổi làm nhà

“An cư thì mới lạc nghiệp” – quan niệm xưa nhưng vẫn không hề cũ vẫn đúng với thời hiện đại. Bởi vậy việc xây dựng nơi an cư cần chọn thời điểm. Khi đến một độ tuổi phù hợp nhất với gia chủ – người đứng tuổi làm nhà để khởi công.

Xem ngày làm nhà theo tuổi không chỉ lựa chọn thời điểm tốt mà còn đảm bảo rằng trong và sau quá trình xây nhà sẽ luôn có những điềm tốt lành. Ngoài ra thời điểm xây nhà tốt cũng tượng trưng cho điềm lành trong cuộc sống gia đình luôn đầm ấm vui vẻ.

Không chỉ xem tuổi làm nhà mà việc khởi công xây dựng cũng được làm kỹ lưỡng: xem tuổi cất nhà, xem giờ động thổ, xem giờ làm nhà… Bởi xây nhà được cho là một việc trọng đại trọng đại trong đời nên cần phải lựa chọn kỹ lưỡng làm các khâu chi tiết đảm bảo đúng theo phong tục truyền thống.

Người phương Đông luôn chú trọng việc thờ cúng tổ tiên, thờ cúng thần thổ địa… Chính vì vậy khi thực hiện các công việc động đến thần linh, phong thủy, mọi thứ đều phải thực hiện theo mệnh, tuổi, năm sinh,… Đặc biệt là công việc động đến thần linh – việc xây nhà chính là một ví dụ tiêu biểu nhất.

Tuổi xây nhà phù hợp - mang đến may mắn cho gia chủ -1
Tuổi xây nhà phù hợp – mang đến may mắn cho gia chủ

Cách xem tuổi làm nhà theo phong thủy

Phong thủy xây nhà theo tuổi

Nhà cửa là tài sản quý giá của mỗi gia đình và là nơi cư trú lâu dài nên việc xem phong thủy xem tuổi cần chiếu theo mệnh. Nếu như xây dựng vào năm đẹp hợp với gia chủ sẽ mang lại nhiều may mắn trong công việc thuận buồm xuôi gió. Ngược lại xây nhà nếu không đúng tuổi phù hợp gia chủ sẽ dễ gặp nhiều tai ương vận rủi ro.

Khi xem tuổi làm nhà, tuổi chủ nhà không được phạm vào 3 đại kỵ là: Kim Lâu, Hoàng Ốc và Tam Tai. Và theo cách tính tuổi thì những con số cuối của số tính tuổi nằm trong dãy số: 1 – 3 – 6 – 8 thì không nên xây nhà gả vợ.

Nên lựa chọn tuổi của người đàn ông trụ cột trong gia đình để xây nhà - 1
Nên lựa chọn tuổi của người đàn ông trụ cột trong gia đình để xây nhà

Chọn tuổi xây nhà chính xác nhất

Không nên xây nhà khi gia chủ phạm 1 trong 3 điều đại kỵ và năm xây nhà cần tránh được hết các điều đại kỵ đó. Bạn có thể tính theo cách sau:

– Tránh các tuổi kim lâu trong cuộc đời, bởi khi xây nhà vào những năm tuổi này gia chủ dễ gặp phải tai ương thậm chí là có thể mất mạng do tai nạn hoặc ốm đau. Những tuổi đại kỵ kim lâu cần tránh là: 12, 15, 17, 19, 21, 24, 26, 28, 30, 33, 35, 37, 39, 42, 44, 46, 48, 51, 53, 55, 57, 60, 62, 64, 66, 69, 71, 73, 75 tuổi.

– Tránh những năm Hoang Ốc tức là ngôi nhà bỏ hoang – nếu nhà có xây lên cũng không thể yên ổn sinh sống. Tính Hoang Ốc như sau: có 6 cung với 3 cung tốt (Nhất Cát, Nhì Nghi, Tứ Tấn Tài) và 3 cung xấu (Tam Địa Sát, Ngũ Thọ Tử, Lục Hoang Ốc). Danh sách các tuổi phạm vào năm Hoang Ốc cung xấu bao gồm các năm: 12, 14, 15, 18, 21, 23, 24, 27, 29, 30, 32, 33, 36, 38, 39, 41, 42, 45, 47, 48, 50, 51, 54, 56, 57, 60, 63, 65, 66, 69, 72, 74, 75 tuổi.

– Tránh những năm Tam Tai bởi những năm này gia chủ thường gặp phải những tai họa bất ngờ khó lường trước dược. Những năm tam tại sẽ là nạn 3 năm liên tiếp. Thống kê các năm tam tai của các tuổi chi tiết:

– Nếu gia chủ chẳng may phạm phải Tam Tai thì sẽ gặp phải các tai họa có thể ập đến bất ngờ, khó lường trước được. Lưu ý hạn Tam Tai là nạn 3 năm liên tiếp cho tuổi phạm và không thể tránh nên thường không được chọn là năm làm nhà.

  • Đối với tuổi Thân, Tý, Thìn: Năm phạm Tam Tai (Dần, Mão, Thìn);
  • Đối với tuổi Dần, Ngọ, Tuất: Năm phạm Tam Tai (Thân, Dậu, Tuất);
  • Đối với tuổi Hợi, Mão, Mùi: Năm phạm Tam Tai (Tỵ, Ngọ, Mùi);
  • Đối với tuổi Tỵ, Dậu, Sửu: Năm phạm Tam Tai (Hợi, Tý, Sửu).
Chọn tuổi xây nhà cần phải cẩn trọng, kĩ lưỡng
Chọn tuổi xây nhà cần phải cẩn trọng, kĩ lưỡng

Theo quy tắc trên thì cứ 12 năm thì mỗi người sẽ có 3 năm Tam Tai liên tiếp, do đó xem tuổi làm nhà 2020 những tuổi sau sẽ phạm tuổi Tam Tai, đó là: Quý Tỵ, Ất Tỵ, Đinh Tỵ, Kỷ Tỵ, Kỷ Sửu, Tân Sửu, Quý Sửu, Ất Sửu, Đinh Sửu,  Đinh Dậu, Kỷ Dậu, Tân Dậu, Quý Dậu.

Một số lưu ý không thể bỏ qua khi xem tuổi làm nhà

Nên chọn tuổi người đàn ông trưởng thành để xem tuổi làm nhà – bởi người đàn ông đã có gia đình và được coi là trụ cột của gia đình đại diện cho dương khí – mạnh mẽ và bao trùm được vượng khí của gia đình.

Nếu như bạn muốn xây nhà nhưng tuổi của bạn bị phạm có thể mượn tuổi người khác để cất nhà. Tuy nhiên những người được lựa chọn nên là những người đàn ông trưởng thành đức độ và tuổi cũng tốt không xung khắc với năm xây nhà của bạn.

Tính tuổi làm nhà phải tính theo tuổi âm lịch + 1 – tức là tính cả tuổi mụ. Việc xem tuổi làm nhà cần tính theo tuổi âm đảm bảo những yếu tố tính phong thủy.

Ngoài những yếu tổ về tuổi tác gia chủ làm nhà bạn nên quan tâm thêm những yếu tố hướng nhà, thời gian động thổ, vị trí địa lý, đổ móng mái trần, nhập trạch hay hướng nhà để để đảm bảo phong thủy nhà… và hưởng hậu vận tốt nhất, những điều may mắn đến với gia đình.

Nếu xây nhà theo đúng tuổi phù hợp gia đình bạn sẽ được hưởng nhiều hậu vận yên bình về sau - 1
Nếu xây nhà theo đúng tuổi phù hợp gia đình bạn sẽ được hưởng nhiều hậu vận yên bình về sau

“Đàn ông làm nhà – đàn bà xây tổ ấm” quan niệm có từ xa xưa được lưu truyền bao đời này. Bạn cũng nên cân nhắc các yếu tố xem tuổi làm nhà và đừng xem nhẹ các yếu tố phong thủy nhé. Hy vọng những thông tin trên đây sẽ giúp các gia chủ có được sự lựa chọn năm tuổi xây nhà tốt nhất.

Xem thêm:

Đánh giá bài viết