Theo quen niệm của người Á Đông chúng ta thì việc đặt bếp theo phong thủy khi xây dựng luôn được đề cao chú trọng; bởi hướng bếp ảnh hưởng nhiều tới sự hưng vượng của gia chủ. Trọn bộ những hướng dẫn chi tiết về việc chọn hướng bếp dưới đây sẽ giúp cho gia chủ có được những hướng nhà thuận lợi rước tài lộc về nhà.

[Trọn bộ] cách đặt bếp theo phong thủy rước tài lộc về nhà
Tham khảo cách xác định hướng bếp theo phong thủy

Cách xác định hướng bếp và vị trí đặt bếp theo phong thủy

Theo quan niệm phong thủy thì việc đặt hướng bếp ảnh hưởng trực tiếp tới sự phát triển sự nghiệp cũng như sự thuận lợi trong đời sống của gia chủ, căn bếp không đơn giản chỉ là một nơi để nấu nướng mà còn sở hữu yếu tố phong thủy vận mệnh. Trước khi xây dựng căn bếp bạn nên cân nhắc một số yếu tố quan trọng như:

Xem hướng bếp chính xác nhất

Hướng bếp chính là hướng lưng của người nấu ăn – lưng của người nấu ăn quay về hướng nào thì đó chính là hướng bếp. Và mệnh nào thì theo hướng bếp đó. Nên xác định vận mệnh của gia chủ để chọn hướng bếp sao cho chính xác nhất. Ví dụ như: Người có mệnh tây thì phải dùng bếp tây hướng, người có mệnh đông thì lựa chọn hướng bếp đông… Trong trường hợp xây dựng hướng bếp trái lại so với mệnh thì sẽ dẫn tới tình trạng sức khỏe bị suy kiệt dễ đau yếu ốm đau…

[Trọn bộ] cách đặt bếp theo phong thủy rước tài lộc về nhà
Cách xác định hướng bếp chính xác nhất

Ví dụ cách xem hướng bếp đơn giản: nếu người nấu đứng quay mặt vào hướng Đông – lưng quay hướng Tây khi nấu ăn thì ta gọi hướng bếp chính là hướng Tây là hướng lưng của họ. Tùy vào loại bếp sử dụng bạn có thể xác định hướng bếp như sau:

– Bếp ga: chính là hướng của núm vặn tắt mở bếp ga.

– Bếp lò, bếp than: hướng của bếp là cái miệng cho củi, than vào đun.

– Bếp từ, bếp hồng ngoại khi nấu không có lửa, do đó không được gọi là táo vị nên có thể không tính.

[Trọn bộ] cách đặt bếp theo phong thủy rước tài lộc về nhà
Căn bếp đúng hướng theo mệnh gia chủ sẽ đem tới nhiều thịnh vượng cho gia chủ

Xem hướng bếp theo tuổi vợ hay tuổi chồng?

Cổ nhân có câu “Đàn ông coi nhà, đàn bà coi bếp”. Bởi vậy mà nhiều gia đình có quan niệm rằng, khi xây nhà, hướng nhà xem theo tuổi chồng, còn hướng bếp thì xem theo tuổi vợ. Quan niệm này được xem là tạo nên sự bình đẳng trong mỗi gia đình và đề cao vai trò của tất cả thành viên trong gia đình, vợ chồng đều quan trọng như nhau. Tuy nhiên khi bàn về phong thuỷ, thì quan niệm này lại có phần không hợp lý. 

Nếu xét theo phong thủy Bát trạch, khi làm nhà, từ hướng nhà, hướng bàn thờ, hướng bếp đều phải lấy theo hướng hợp tuổi và hợp mệnh của một người; thống nhất tính tuổi cho một người chủ mang tính quy ước chứ không chia ra phức tạp. Và hơn cả, khi xây nhà, tính toán theo dương khí (vận mệnh của người đàn ông) thì sẽ tạo được sự ổn định, vững chắc và may mắn hơn cho những người sống trong gia đình. Điều này có nghĩa là phụ nữ sẽ không có liên quan đến phong thủy của ngôi nhà, kể cả là hướng đặt bếp. 

[Trọn bộ] cách đặt bếp theo phong thủy rước tài lộc về nhà
Xem hướng đặt bếp theo tuổi vợ hay tuổi chồng?

Vậy nên khi xem hướng đặt bếp, chúng ta sẽ xem theo tuổi của chồng.

Xác định hướng bếp theo phong thủy

Đặc bếp theo phong thủy đúng hướng với vận mệnh của gia chủ là điều hết sức cần thiết. Bởi căn bếp nằm trong bộ 3 cấu tạo của ngôi nhà: phòng ngủ – phòng tắm – phòng bếp. Theo phong thủy thì bếp nấu cần tuân theo quy tắc “tọa hung hướng cát” có nghĩa là nên đặt bếp nấu ở vị trí hướng xấu và quay về hướng lành theo mệnh của gia chủ.

Cách chọn hướng bếp theo phong thủy chuẩn nhất chính là dựa vào vận mệnh của gia chủ:

Đặt hướng bếp dành cho gia chủ mệnh kim 

Người có mệnh kim hợp nên đặt hướng bếp theo hướng Tây – đây là hướng hợp nhất sẽ đem tới sự thịnh vượng cũng như may mắn cho gia chủ. Đồng thời giúp gia đình luôn thuận hòa sum vầy bên nhau.

Ngoài ra để đúng với phong thủy nhất bạn nên lựa chọn những đồ nội thất bếp có màu sắc tương sinh hợp với mệnh kim. Theo ngũ hành thì thổ sinh kim – và màu chủ đạo trong bếp nên là những đồ màu vàng đất hoặc những màu bạc ánh kim. Bạn có thể tận dụng luôn những chiếc tủ bếp sơn màu gỗ vàng mun, hoặc lát đá trắng lên tường…

Nếu bạn yêu thích cây xanh khi bài trí thêm vào căn bếp với gia chủ mệnh kim nên chọn những loại cây có dạng lá kim, sắc nhọn. Ví dụ như cây ngọc lan, cây tùng, hoa kim ngân hay hoa kim bách hợp,…

Một điều lưu ý cực kỳ quan trọng đối với người mệnh kim đó là tuyệt đối tránh màu đỏ, hồng. Đây là hai màu đại diện cho mệnh Hỏa vì thế nó tương khắc với những người mệnh Kim. Khi xảy ra xung khắc sẽ dẫn tới nhiều điều kém may mắn.

[Trọn bộ] cách đặt bếp theo phong thủy rước tài lộc về nhà
Màu sắc phù hợp với gia chủ mệnh kim

Cách đặt bếp theo phong thủy dành cho người mệnh Mộc

Theo phong thủy thì hướng bếp tốt nhất dành cho gia chủ mệnh Mộc là hướng Nam, hướng Đông và Đông Nam. Bởi vậy ngay cả khi làm nhà, gia chủ thuộc mệnh Mộc nên đặt hướng cửa chính theo những hướng này.

Để phát huy tối đa được yếu tố phong thủy bạn nên lựa chọn màu màu sắc tủ bếp hợp với người mệnh Mộc – màu tương sinh với mệnh Mộc hoặc màu sắc tương sinh thuộc hành Thủy. Do vậy, những màu sắc phù hợp cho người mệnh Mộc để trang trí trong bếp được khuyên dùng: nâu, xanh lá, xanh lam, vàng nhạt và màu đen. Tuy nhiên màu chiếm ưu thế lớn nhất đó là hai màu nâu và xanh lá. Đồ nội thất hợp nhất với người mệnh mộc được làm từ gỗ.

[Trọn bộ] cách đặt bếp theo phong thủy rước tài lộc về nhà
Mệnh mộc nên lựa chọn nội thất bếp làm từ gỗ

Cách xác định hướng bếp cho người mệnh Thủy 

Theo ngũ hành phong thủy hướng phòng bếp cho người mệnh Thủy hướng tốt là Bắc, Nam hoặc Đông Nam sẽ đón nhiều may mắn, tài lộc và sức khỏe cho mọi người sống trong căn nhà.

Đồ decor theo màu sắc theo phong thủy phòng bếp cho người mệnh Thủy nên chọn theo hành tương sinh là Kim như: trắng, vàng hoặc ánh kim vì Kim sinh Thủy. Nếu bạn yêu thích sự đa dạng bạn nên sử dụng kết hợp các màu sắc trên lại với nhau hoặc kết hợp màu sắc xanh, đen của mệnh Thủy tạo điểm nhấn làm tăng thêm vượng khí và ấm áp trong phòng bếp cho gia chủ mệnh Thủy.

[Trọn bộ] cách đặt bếp theo phong thủy rước tài lộc về nhà
Căn bếp dành cho người mệnh thủy cần sự tươi sáng gọn gàng

Cách đặt bếp theo phong thủy dành cho người mệnh Hỏa 

Đối với những gia chủ mệnh Hỏa thì hướng bếp phù hợp là hướng Đông Bắc, Tây Nam và Nam và nên tránh những hướng Tây Bắc, Đông Nam. Những hướng phong thủy thích hợp với mệnh hỏa sẽ mang sức hút những điều may mắn cho gia chủ căn nhà.

Bố trí bếp theo phong thủy của người mệnh Hỏa cũng lựa theo màu sắc tương sinh như:  gam màu ấm nóng như đỏ, hồng tím, cam… Hạn chế sử dụng những đồ vật có chất liệu gỗ bởi hỏa khắc mộc dễ sinh ra những mâu thuẫn không đáng có trong gia đình.

[Trọn bộ] cách đặt bếp theo phong thủy rước tài lộc về nhà
Màu đỏ rất hợp với gia chủ mệnh kim nhưng cũng rất độc đáo thể hiện phong cách

Phong thủy hướng bếp dành cho người mệnh Thổ 

Phòng bếp dành cho gia chủ mệnh Thổ hợp với hướng Tây Bắc và Đông Nam. Với bản tính đơn giản mộc mạc – nên những người mệnh thổ thích những thứ đơn giản và gọn gàng và thoáng đãng.

Những gia chủ có mệnh Thổ rất hợp với màu vàng đất, vàng nhạt, màu nâu,.. Hạn chế tối đa việc sử dụng các gam màu như xanh lá, xanh lam. Màu sắc phải có sự kết hợp hài hòa với các hình khối tủ bếp, vật dụng để tạo nên không gian ấm cúng và xinh đẹp cho ngôi nhà.

Nội thất phù hợp với người mệnh Thổ được làm từ chất liệu như chất cẩm thạch và chất kim loại sẽ mang lại may mắn và tài lộc cho gia chủ. Không nên sử dụng nhiều vật liệu gỗ trang trí nhà bếp người mệnh Thổ vì Mộc khắc Thổ hay mang tới những điều kém may mắn.

[Trọn bộ] cách đặt bếp theo phong thủy rước tài lộc về nhà
Mệnh mộc rất yêu thích sự giản đơn nhẹ nhàng

Vị trí đặt bếp đúng chuẩn trong phong thuỷ

Vị trí đặt bếp trong nhà cũng rất cần yếu tố phong thủy. Người xưa nói rằng: “tọa hung, hướng cát” được hiểu là việc sắp xếp bếp phải đặt nằm ở hướng dữ nhưng nhìn về hướng tốt để mang những điều may mắn cho gia chủ. Vị trí đặt nền nhà bếp theo phong thủy cũng giúp cho gia chủ có được sức sống và cảm giác dễ chịu khi nấu ăn.

Điều đầu tiên khi chọn vị trí đặt bếp nên ưu tiên ở các vị trí góc nhà nhưng (đặt bếp chéo góc, nơi những góc nhỏ hơn 90 độ). Vì như vậy tầm nhìn của người nội trợ sẽ bị hạn chế. Không gian bếp trở nên ngột ngạt khó chịu ảnh hưởng đến tính cách con người. Bếp đặt chéo góc cũng làm ngăn cản những nguồn năng lượng tốt, là biểu hiện của phong thủy xấu cần tránh. 

[Trọn bộ] cách đặt bếp theo phong thủy rước tài lộc về nhà

Khi đặt bếp bạn cũng cần lưu ý tránh đặt tại các vị trí đón gió bởi trong phong thuỷ có quan niệm rằng “tàng phong tụ khí”, tức là nhà bếp nên đặt tại nơi tránh gió để được tụ khí, tốt cho việc nấu nướng. Gió vừa khó giữ lửa gây khó khăn cho việc nấu nướng, vừa không tốt cho phong thuỷ, sẽ thổi bay tiền bạc và tài lộc của gia chủ

Bếp lửa cũng nên đặt xa các vị trí có nhiều nước vì hành Hỏa khác với Thuỷ. Nên đặt tại các vị trí có không gian thoáng để hạn chế mùi đồ ăn, cho không gian thông thoáng dễ chịu và vừa tốt cho vận khí ngôi nhà.

Một số lưu ý khi đặt hướng bếp theo phong thủy

Những điều tối kị khi đặt hướng bếp theo phong thủy

Hướng bếp tuyệt đối không được quay lưng với hướng nhà. Ví dụ, nếu nhà quay về hướng bắc mà mặt bếp lại xoay về hướng nam là không thuận dễ dẫn tới những sự xung đột trong cuộc sống.

Không được đặt hướng bếp xộc thẳng từ cửa ra vào vào – bếp cần tránh nhìn thẳng từ cửa chính vào. Bởi như vậy dễ bị người khác nhòm ngó tới dẫn tới hao tiền tốn của vào những việc ngoài ý muốn.

Những vị trí nên kiêng đặt bếp: kiêng đặt trực diện cửa phòng ngủ, cửa phòng vệ sinh. Bởi bếp là nơi nấu nướng và ám mùi dầu mỡ thức ăn – cũng bởi vậy bạn nên tránh để những mùi khó chịu ảnh hưởng tới giấc ngủ.

Không để góc nhọn hướng vào bếp bởi theo như phong thủy học cho rằng góc nhọn sắc, dễ gây thương tổn, vì vậy rất kiêng có góc nhọn chiếu thẳng vào bếp! Một nơi nấu ăn nuôi sống cả nhà, nếu như bị góc nhọn chiếu thẳng vào sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe người trong nhà.

Bếp tượng trưng cho hành hỏa nên kiêng đặt tại những vị trí có các rãnh nước hoặc ở gần các nguồn nước chảy qua. Như vậy sẽ dễ dẫn tới xung kị ảnh hưởng tới vượng khí.

[Trọn bộ] cách đặt bếp theo phong thủy rước tài lộc về nhà
Căn bếp đúng phong thủy nhưng vẫn đảm bảo hộ thẩm mỹ

Một số lưu ý khi bài trí căn bếp theo phong thủy

Nên tránh để vị trí của tủ bếp bị ánh nắng chiếu xiên. Nếu vị trí tủ bếp bị chiếu xiên dễ dẫn tới tình trạng chói mắt ảnh hưởng trực tiếp tới việc nấu ăn của các bà các mẹ.

Vị trí của bếp phải kê trên nền cao ráo, không khí thoáng và ánh sáng đầy đủ. Chân bếp không được gập ghềnh. Nghiêng lệch là điều tối kỵ khi đặt bếp. Mái nhà bếp không được để dột, có nước rơi vào.

Một yếu tố quan trọng là bếp cũng phải tương ứng với  chiều cao của gia chủ. Bởi việc sử dụng càng thuận tiện càng đem tới sự thoải mái cho mọi người.

[Trọn bộ] cách đặt bếp theo phong thủy rước tài lộc về nhà
Lựa chọn hướng bếp theo phong thủy cần dựa và nhiều yếu tố

2.3. Bỏ túi cách hoá giải phong thuỷ nhà bếp đơn giản và hiệu quả

Việc xây dựng và thiết kế căn bếp không tránh khỏi những sai lầm gây ảnh hưởng đến phong thuỷ, vậy đâu là cách để chúng ta hoá giải để ngăn chặn những ảnh hưởng không đáng có. Bỏ túi ngay những Tips dưới đây nhé!

2.3.1. Cách hoá giải phong thuỷ nhà bếp không hợp hướng 

Có 3 hướng rất xấu với vị trí đặt bếp là Tây Bắc, Tây Nam và vị trí trung tâm căn nhà. Nếu đặt bếp theo 3 hướng này, gia chủ sẽ gặp phải những điềm xấu, vận khí không tốt và may mắn sẽ không đến được với ngôi nhà.

Cách hóa giải:

  • Nếu bạn đã đặt bếp ở những vị trí xấu này thì cách khắc phục là treo một chiếc chuông gió năm cánh để hóa giải năng lượng xấu, đón may mắn vào nhà.
  • Bạn cần bỏ hết những cây nến ra khỏi khu vực bếp và cố gắng dùng bếp điện thay cho bếp gas.

2.3.2. Cách hoá giải khi bếp đặt đối diện với cửa

Trong phong thủy, nhà bếp được coi là kho vàng của ngôi nhà, khi mở cửa ra đã thấy kho vàng rất dễ bị hư hao tiền tài.

Cách hóa giải:

  • Nếu có thể, bạn nên tìm một vị trí hợp lý trong căn nhà để dời bếp
  • Đơn giản hơn, bạn có thể đặt một tấm rèm hoặc một bình phong để ngăn cách, che khuất tầm nhìn hoặc treo chiếc phong linh giữa bếp và cửa chính.
  • Ngoài ra, nên để bếp sát tường, tránh vị trí cửa sổ, và cửa kính.

2.3.3. Cách hoá giải khi bếp đặt đối diện phòng ngủ

Khi bố trí cửa phòng ngủ đối diện với cửa phòng bếp sẽ tạo điều kiện cho khí nóng trong lúc nấu ăn xông thẳng vào phòng ngủ, hơi nóng này sẽ khiến cho người trong phòng cảm thấy khó chịu và mệt mỏi, ảnh hưởng đến sức khỏe và sinh hoạt hàng ngày.
Cách hóa giải:

  • Bạn nên treo một tấm rèm vải dài trước cửa phòng bếp hoặc phòng ngủ để ngăn luồng hỏa khí đi từ phòng bếp sang phòng ngủ, đồng thời trên ngưỡng cửa phòng ngủ và phòng bếp nên đặt chuỗi đồng tiền Ngũ Đế để xua đuổi hơi dầu mỡ và thức ăn ra ngoài.
  • Nếu diện tích ngôi nhà của bạn không cho phép bạn bố trí phòng ngủ đúng hướng phong thủy mà phải đặt gần kề phòng bếp thì bạn nên kê giường ngủ đối diện với bức tường đặt bếp nấu trong phòng bếp để tránh luồng khí nóng.

2.3.4. Cách hoá giải khi bếp đặt đối diện nhà vệ sinh

Thiết kế cửa phòng bếp đối diện với cửa nhà vệ sinh sẽ phạm phải thế “Cửa đối cửa”, khiến Thủy – Hỏa xung khắc đó là điều đại kỵ trong phong thủy.

Cách hoá giải: 

Tương tự với cách hóa giải phong thủy nhà bếp khi nhà bếp đặt đối diện cửa chính hoặc cửa phòng ngủ, bạn nên dùng một tấm rèm phù hợp với cửa của nhà vệ sinh để ngăn chặn những luồng khí xấu.

2.3.5. Cách hoá giải khi bếp đặt đối diện vòi nước

Tương tự việc đặt bếp đối diện vòi nước sẽ khiến Thủy – Hỏa xung khắc đó là điều đại kỵ trong phong thủy.

Cách hoá giải: 

Bạn chỉ cần sửa hướng của vòi nước là có thể hóa giải được

Lựa chọn hướng bếp và vị trí đặt bếp là một việc không thể bỏ qua được với mỗi gia đình. Mong rằng những thông tin trên đây sẽ giúp gia chủ có được sự lựa chọn tốt nhất cho sự nghiệp cũng như cuộc sống.

Xem thêm:

2/5 - (1 bình chọn)