Sử dụng những nguồn năng lượng xanh, năng lượng sạch đang là xu hướng tích cực trong một xã hội văn minh. Ngày càng có nhiều người tìm hiểu và lựa chọn các sản phẩm năng lượng mặt trời cho ngôi nhà của mình, tiêu biểu là các sản phẩm đèn trang trí năng lượng mặt trời. Với kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực chiếu sáng, chắc chắn những lời khuyên hữu ích của chúng tôi sau đây sẽ giúp cho các bạn lựa chọn được một sản phẩm ưng ý!

Cần chú ý điều gì khi lựa chọn đèn trang trí năng lượng mặt trời?

1. Nghiên cứu kỹ vị trí lắp đặt

Mỗi loại đèn đều được thiết kế để phục vụ chiếu sáng cho những mục đích khác nhau. Bạn cần biết rõ vị trí dự định lắp đặt và mục đích sử dụng đèn của mình khi lựa chọn những sản phẩm chiếu sáng năng lượng mặt trời.

Tùy vào địa điểm lắp đặt tại cổng, tại sân vườn hay tại không gian trong nhà mà bạn có thể lựa chọn các sản phẩm đèn khác nhau như đèn công suất lớn có cột đi kèm, đèn bulb, đèn gắn tường v.v…….

Khoảng chiếu sáng cũng là một thông số quan trọng. Bạn nên xem kỹ xem diện tích chiếu sáng của chiếc đèn mình định mua là bao nhiêu? Nó có phù hợp với vị trí lắp đặt và nhu cầu sử dụng ánh sáng tại vị trí đó hay không.

2. Lựa chọn đèn dựa vào công suất và cường độ sáng

Đèn tường trang trí năng lượng mặt trời hiện đại
Đèn tường trang trí năng lượng mặt trời hiện đại

Ngoài việc để ý đến công suất đèn (số Watt) bạn còn cần chú ý đến cả cường độ sáng của bóng đèn (Lumen). Vì hiện nay có khá nhiều loại đèn có công suất là như nhau nhưng cường độ sáng lại có sự chênh lệch đáng kể. Điều này xảy ra do các công nghệ sản xuất đèn khác nhau hoặc do các loại đèn được sản xuất với mục đích sử dụng khác nhau.

Các thông số này đều được in rất rõ trên đèn nên bạn có thể dễ dàng tìm thấy và quan sát.

3. Thời gian tích năng lượng và thời gian hoạt động

Như các bạn đã biết, những chiếc đèn năng lượng mặt trời cần có một khoảng thời gian để tích trữ năng lượng thông qua những tấm pin mặt trời, sau đó chúng cũng có một khoảng thời gian chiếu sáng nhất định với số năng lượng tích được.

Thông thường các loại đèn phổ biên shieenj nay sẽ có thời gian tích năng lượng khoảng từ 6-8 giờ đồng hồ và khả năng chiếu sáng lên tới 10-12 giờ đồng hồ.

Một số loại đèn chuyên dụng với tấm pin lớn sẽ có khả năng chiếu sáng lâu hơn. Bạn cần chú ý tới thông số này để có thể sử dụng đèn hợp lý và liên tục, hạn chế tối đa việc bị gián đoạn ánh sáng khi đang có nhu cầu sử dụng.

4. Chú ý đến các loại pin

Hai loại pin năng lượng phổ biến nhất của các loại đèn trang trí năng lượng mặt trời hiện nay là pin rời và pin gắn liền với đèn. Với các loại đèn pin liền thường sẽ dễ dàng cho việc lắp đặt hơn, tuy nhiên bạn chỉ có thể sử dụng loại đèn này cho các khu vực ngoài trời để tấm pin có khả năng thu được năng lượng. Các loại đèn này cũng yêu cầu vị trí lắp đặt có nguồn ánh sáng tốt để đạt được hiệu quả sử dụng cao nhất.

Với các loại đèn pin rời thì việc lắp đặt sẽ phức tạp  hơn một chút nhưng bù lại bạn có thể sử dụng chúng cho các mục đích chiếu sáng trong nhà.

Những chiếc đèn led năng lượng mặt trời có pin rời sẽ có hiệu quả phát sáng cao hơn
Những chiếc đèn led năng lượng mặt trời có pin rời sẽ có hiệu quả phát sáng cao hơn

5. Cảm biến có thực sự cần thiết

Các công nghệ hiện đại ngày nay mang đến cho bạn rất nhiều sự lựa chọn thú vị. Bạn có thể dễ dàng có được một chiếc đèn có cảm biến ánh sáng. Chúng tự bật khi điều kiện ánh sáng yếu hoặc trời tối và tự tắt khi trời sáng. Bộ cảm biến này có hầu hết trên các loại đèn năng lượng mặt trời hiện nay.

Ngoài ra, có một loại cảm biến hiện đại hơn là cảm biến chuyển động. Bộ cảm biến này khiến cho chiếc đèn hoạt động với công suất lớn nhất khi có người ở trong khu vực chiếu sáng, nếu không có người nó sẽ tự động giảm độ sáng hoặc tắt hẳn để tiết kiệm năng lượng. Loại cảm biến này mới chỉ xuất hiện ở một số mẫu đèn đặc biệt.

Rõ ràng là sự tiện lợi của các bộ cảm biến ánh sáng mang lại khiến chúng ta không thể nào chối từ, vì vậy nếu có thể thì bạn hãy lựa chọn các mẫu đèn có cảm biến để trải nghiệm sự tiện nghi tối ưu mà các thiết bị chiếu sáng này mang lại.

6. Tiêu chuẩn chống nước của đèn và pin

Những viên pin năng lượng và những bóng đèn lắp đặt ngoài trời cần có khả năng chống nước và chống bụi tốt để đảm bảo độ bền trong quá trình sử dụng. Thông thường chỉ số này được đánh giá bằng tiêu chuẩn Quốc Tế IP.

Các bộ đèn có chuẩn IP càng cao thì khả năng chống nước càng tốt và sẽ rất phù hợp đặt ngoài trời, thậm chí ở những vị trí không che chắn.

Sử dụng đèn trang trí năng lượng mặt trời thế nào cho bền lâu?

1. Sử dụng thử với năng lượng đầy

Hãy sạc đầy pin dự trữ trước khi check chất lượng đèn nhé
Hãy sạc đầy pin dự trữ trước khi check chất lượng đèn nhé

Mặc dù các nhà sản xuất luôn tích sẵn một lượng năng lượng trong đèn nhưng bạn khung không nên sử dụng chúng ngay sau khi mua về và lắp đặt.

Hãy để đèn tích đầy năng lượng (với thời gian công bố của nhà sản xuất), sau đó mới bật đèn sử dụng và kiểm tra chất lượng ánh sáng.

Điều này sẽ cải thiện tuổi thọ của đèn khá nhiều.

2. Vệ sinh thường xuyên

Hãy vệ sinh tấm pin thường xuyên để đảm bảo đèn hấp thụ được năng lượng tốt nhất
Hãy vệ sinh tấm pin thường xuyên để đảm bảo đèn hấp thụ được năng lượng tốt nhất

Tấm pin của đèn được đặt trong không gian ngoài trời để thu ánh sáng và chuyển hóa thành năng lượng. Một tấm pin với bề mặt sạch sẽ sẽ có được khả năng tích năng lượng tốt hơn rất nhiều so với một tấm pin bẩn. Chính vì vậy hãy lưu ý vệ sinh nó một cách thường xuyên.

Hãy dùng những chiếc khăn khô và nước thông thường để vệ sinh, bạn cũng có thể sử dụng các loại dung dịch vệ sinh kính.

Một cách nữa để có một tấm pin bền là bạn có thể phủ sơn bóng lên bề mặt pin ngay khi vừa mua về.

3. Thay tấm pin khi cần thiết

Qua thời gian, do điều kiện ngoài trời, tấm pin sẽ xuất hiện các vết xước và những mảng mờ khiến cho khả năng hấp thụ ánh sáng bị giảm đáng kể. Khi những dấu hiệu này xuất hiện ngày càng nhiều là đến lúc mà bạn nên thay một tấm pin mới để đảm bảo khả năng chiếu sáng của đèn.

Hãy dành thời gian lựa chọn kỹ càng và chăm sóc cẩn thận để chiếc đèn trang trí năng lượng mặt trời của bạn hoạt động một cách trơn tru và mang lại hiệu quả chiếu sáng tối đa.

Xem thêm:

5/5 - (4 bình chọn)