Hơn 80% các công trình hiện nay sử dụng trần thạch cao, nên các dòng đèn chiếu sáng cũng như đèn trang trí đều sản xuất dựa trên chất liệu xây dựng này. Vậy bạn đã biết cách lắp đèn trên trần thạch cao đúng kỹ thuật hay chưa? Cùng note lại những hướng dẫn dưới đây nhé, chắc chắn sẽ có lúc bạn sẽ áp dụng.

Hướng dẫn cách lắp đèn trên trần thạch cao đúng kỹ thuật
Hướng dẫn cách lắp đèn trần thạch cao đúng kỹ thuật

Khảo sát trước khi lắp đèn trên trần thạch cao

Trần thạch cao được ứng dụng rộng rãi tại nhiều công trình xây dựng hiện nay. Loại trần làm từ các tấm thạch cao, chúng được gắn cố định trên hệ thống khung vững chắc gắn trên kết cấu chính của trần nhà thật. Trần thạch cao có tính đa dạng nên được chia làm hai loại chính là trần thạch cao nổi và trần thạch cao chìm.

Khảo sát kiểm tra chất lượng đèn và dụng cụ lắp đặt

Việc khảo sát trước khi lắp đặt đèn trên trần thạch cao rất quan trọng ảnh hưởng trực tiếp tới kết quả lắp đặt sau cùng của cả công trình. Bởi vậy trước khi tiền hành lắp đặt bạn cần thực hiện các bước sau:

– Với chất liệu đặc thù dạng của trần thạch cao nên bạn cần phải xem xét cẩn thận chất liệu trần để chuẩn bị dụng cụ lắp đặt phù hợp khi phải khoan đục.

– Đo đạc chính xách mức điện áp hoạt động của sản phẩm trước khi tiến hành lắp đặt để đảm bảo đèn sẽ được cấp điện áp hoạt động phù hợp. Nếu như điện áp nếu sai lệch quá nhiều sẽ khiến thiết bị hư hỏng không thể sửa chữa được. Chú ý không nên lắp đặt đèn âm trần với công suất lớn hơn mức cho phép.

Hướng dẫn cách lắp đèn trên trần thạch cao đúng kỹ thuật
Khảo sát lắp đặt để có được hiệu quả sử dụng chính xác

– Sử dụng bút thử điện để test xem còn điện đang hoạt động ở nguồn dẫn hay không? Đây là bước quan trọng đảm bảo quá trình thi công của bạn an toàn.

– Nếu như lắp đặt đèn Dowlight thì bạn cần lựa chọn vị trí thoáng để đế đèn được tỏa nhiệt tốt nhất – điều này sẽ giúp duy trì tuổi thọ của đèn được lâu hơn.

– Xác định, đánh dấu vị trí các thiết bị điện trên trần nhà. Ví dụ như trên trần có quạt trần và đèn chùm, đèn dowlight thì bạn cần phải có những khoảng cách cụ thể để chúng hoạt động hiệu quả nhất, tránh hư hại.

– Xác định đường đi dây điện cho phù hợp, tránh vị trí lắp đặt trùng với đường dây điện của các thiết bị khác trên trần nhà, đặt biệt là trong quá trình cắt thạch cao để lắp đèn

– Việc lắp đặt các thiết bị điện nói chung và đèn chiếu sáng nói riêng đòi hỏi bạn phải nắm vững được kiến thức về kỹ thuật. Nếu không hay nhờ tới kỹ thuật viên của nhà cung cấp để đảm bảo an toàn.

– Đọc kỹ hướng dẫn trước khi sử dụng cho bất cứ sản phẩm nào nhé!

–  Trước khi sử dụng cần đảm bảo rằng các phụ kiện dễ vỡ như pha lê, thuỷ tinh phải dày dặn, không có lỗi, tạp chất hay xước xát. Các bộ phận liên kết phụ kiện (dây, móc) phải đảm bảo bền vững, không cong vênh, đứt.

Hướng dẫn cách lắp đèn trên trần thạch cao đúng kỹ thuật
Bạn có thể nhờ tới sự hỗ trợ của nhân viên kỹ thuật

Chuẩn bị những dụng cụ cần thiết trước khi lắp đặt

Danh sách những dụng cụ cần thiết trước khi lắp đặt đèn bao gồm:

– Dụng cụ bổ trợ: Máy khoan, thước dây, ốc vít, băng keo cách điện, bút thử điện, kìm cắt dây, ty ren gắn đèn

– Dụng cụ chính: Các bộ phận của đèn như đế đèn, dây treo, bóng đèn…

– Tắt nguồn điện và cầu chì để đảm bảo an toàn nhé!

Hướng dẫn cách lắp đèn trên trần thạch cao đúng kỹ thuật
Kiểm tra kỹ lưỡng các chi tiết đèn trước khi lắp đặt

Hướng dẫn lắp đặt đèn trên trần thạch cao đúng kỹ thuật

Các loại đèn lắp trên trần thạch cao cũng rất nhiều loại như đèn chùm, đèn thả và đèn dowlight… mỗi dòng đèn lại có những bước lắp đặt và lưu ý riêng. Cùng đi vào chi tiết từng dòng đèn nha:

Hướng dẫn cách lắp đèn trên trần thạch cao đúng kỹ thuật
Căn chỉnh vị trí để có một không gian hoàn hảo

Cách lắp đèn chùm lên trần thạch cao

Bước 1: Đóng và ngắt nguồn điện trước khi tiến hành lắp đặt – đây là yếu tố quan trọng ảnh hưởng trực tiếp tới độ an toàn khi thi công.

Bước 2: Xác định khối lượng đèn chùm mà bạn định lắp lên là bao nhiêu. Thường thì đèn chùm sẽ tổng hợp nhiều chi tiết nên cần phải sử dụng một số vật dụng giá treo đỡ để đưa lên trên trần thạch cao khi lắp đặt. Tại An Phước chúng tôi thường sử dụng xích sắt treo đèn với các loại trần đã để sẵn móc treo gắn lên trên trần bê tông, chúng ta chỉ cần khoét một lỗ nhỏ xuyên trần thạch cao là có thể lắp đặt được. Nếu không có móc treo sẵn thì chúng tôi sử dụng ty ren M8 gắn trần để bắn thẳng vào trần bê tông để treo đèn được vững chắc và đảm bảo an toàn nhất trong quá trình sử dụng.

Khối lượng trung bình của các loại đèn chùm:

Đèn chùm pha lê: Trọng lượng từ 8 – 15kg.

Đèn chùm đồng – hợp kim từ 12- 30kg.

Đèn chùm hiện đại, chất liệu thủy tinh/ nhựa/ inox: Trọng lượng từ 5-10kg.

Với những chiếc đèn có dây treo thì việc đưa đèn lên trần cao dễ dàng hơn, điều quan trọng hơn cả là bạn cần phải chọn lựa chất liệu tốt cho sức chịu lực cao.

Hướng dẫn cách lắp đèn trên trần thạch cao đúng kỹ thuật
Đèn treo dây đèn chùm phải chắc chắn chịu được lực tốt

Bước 3: Khi treo đèn lên cao bạn cũng cần phải giữ vị trí đèn ở một vị trí cân bằng. Đưa đèn lên cũng phải chắc tay không để rung lắc sẽ dễ đi chệch vị trí mong muốn.

Trước khi tiến hành lắp đặt đèn chùm trần thạch cao và đi tới bước này bạn cũng phải xác định trước được chiều dài của đèn phù hợp tỉ lệ phù hợp với chiều sao của trần nhà, bạn có thể vận dụng các công thức như:

Nếu trần cao khoảng 3m thì: L 1/5H và nếu như hơn 3m: L = 1/4H

Đối với không gian có chiều cao dưới 3m thì đèn áp trần là lựa chọn hợp lý hơn đèn chùm

Đối với không gian từ dưới 2,6m thì không nên sử dụng đèn chùm.

Bước 4: Bước cuối cùng chốt hạ các ốc vít của đèn thật chặt chẽ, chắc chắn nhằm mục đích cho đèn được cân đối, không xê dịch, không rơi vỡ.

Hướng dẫn cách lắp đèn trên trần thạch cao đúng kỹ thuật
Chốt hạ các chi tiết sẽ mang đến cho bạn 1 tuyệt tác cho không gian

Cách lắp ráp đèn chùm với một khung cố định thì khá đơn giản, nhưng nếu là đèn có nhiều chi tiết pha lê, họa tiết hoa, lá cành kèm theo… thì tốt nhất bạn nên nhờ tới sự trợ giúp của kỹ thuật chuyên nghiệp để đảm bảo đúng dáng vẻ của đèn chùm.

Hướng dẫn cách lắp đèn thả lên trần thạch cao

Đèn thả trần thạch cao trở thành một trong những đồ decor hot được nhiều gia đình trẻ yêu thích. Cách lắp đặt đèn thả trần cũng đơn giản chỉ với 5 bước:

Bước 1: Đảm bảo rằng bạn đã tắt nguồn điện

Bước 2: Chiều cao thích hợp là đèn thả trần cách mặt sàn khoảng 1,67m đây là khoảng cách tốt cho mắt và đáy đèn cũng không quá gần.

Bước 3: Đánh dấu vị trí treo đèn và tiến hành cố định chúng để giữ cho phần đế đèn được chắc chắn. Kích thước khi lắp đèn thả trần nên để cho lỗ của dây đèn trên mặt trần thạch cao, vừa đảm bảo thẩm mỹ lại an tầm giữ được đèn chắc chắn nhất. Các bạn lưu ý là không được lắp trực tiếp đèn vào trần thạch cao mà phải có giá đỡ chắc chắn bên trên trần thạch cao.

Bước 4: Tiến hành đầu dây điện của đèn thả và nguồn điện.

Bước 5: Thử sử dụng điều khiển đèn hoặc công tắc để xem đèn thả có hoạt động bình thường hay không?

Hướng dẫn cách lắp đèn trên trần thạch cao đúng kỹ thuật
Đèn thả trần thích hợp với nhiều không gian
Hướng dẫn cách lắp đèn trên trần thạch cao đúng kỹ thuật
Đèn thả trần dành cho không gian rộng rãi

Cách lắp đèn treo trần thạch cao cho bàn ăn

Bàn ăn là một trong những khu vực ấm cúng – những chiếc đèn treo trần thạch cao cho bàn ăn sẽ đem đến nguồn ánh sáng tập trung, lan tỏa trong cả không gian. Và cách lắp đặt đèn thả trần dành cho bàn ăn cũng tương tự như phòng khách tuy nhiên bạn cần lưu ý một số điểm sau:

– Lựa chọn vị trí trung tâm bàn ăn để lắp đặt đèn

– Và nếu đèn thả có nhiều chao đèn thì nên lựa chọn con số lẻ 1 – 3 – 5 để hợp với phong thủy.

– Đèn thả bàn ăn không nên chiếm nhiều diện tích, lại treo ở độ cao hợp lý nên thuận tiện cho việc vệ sinh, sửa chữa.

– Đèn thả được treo ở độ cao vừa phải, vừa cung cấp ánh sáng để thức ăn trên bàn thêm hấp dẫn, vừa không ảnh hưởng đến hoạt động ăn uống của mọi người.

Hướng dẫn cách lắp đèn trên trần thạch cao đúng kỹ thuật
Đèn thả trần dành cho bàn ăn cần phù hợp với chiều cao đèn

Những kiến thức về các cách lắp đèn trên trần thạch cao rất quan trọng cho mỗi gia đình – chúng ảnh hưởng trực tiếp tới hiệu quả sử dụng cũng như thẩm mỹ cho không gian nhà bạn. Nếu như bạn vẫn còn thắc mắc về kỹ thuật lắp đặt hoặc chưa chọn được mẫu đèn ưng ý hãy liên hệ với Hotline 091 667 5050 của đèn An Phước để được chuyên viên tư vấn chiếu sáng giải đáp mọi vấn đề.

Xem thêm:

Đánh giá bài viết