Nghệ thuật phối màu nét đẹp ma mị đến từ sự ngẫu nhiên của phong cách Tiffany. Bước vào mảng đèn trang trí dòng đèn Tiffany được trân quý và trở thành một phần không thể thiếu được của các bộ sưu tập của những không gian nội thất sang trọng cổ điển.

Thiết kế nổi bật của dòng đèn Tiffany - 1
Thiết kế nổi bật của dòng đèn Tiffany

Lịch sử ra đời phong cách đèn Tiffany

Vào cuối thế kỷ cuối XIX-đầu của thế kỷ XX đèn Tiffany chính thức ra đời. Nghệ sĩ người Mỹ Lewis Comfort Tiffany là người phát minh ra phong cách nghệ thuật này. Ông là một người được sinh ra trong một gia đình sang trọng và giàu có – và đây cũng chính là màu sắc trong phong cách nghệ thuật tiffany mà ông sáng tạo ra.

Mảng màu tạo nên những mẫu đèn Tiffany - 1
Mảng màu tạo nên những mẫu đèn Tiffany

Đến khoảng những năm 1985 ông cho ra đời chiếc đèn Tiffany đầu tiên. Đây là những dòng đèn này được làm thủ công và qua bàn tay của những người thợ lành nghề nổi tiếng. Đó là nghệ nhân giỏi nhất ở Hoa Kỳ để cùng ông hiện thực hóa tầm nhìn thẩm mỹ của chính ông trong việc phối màu các lát cắt kính chì.

Khoảng những năm 1913 các mẫu đèn tiffany đã bị ngừng sản xuất vì lý do không còn hợp thời đại nữa. Tuy nhiên, nó lại hồi sinh mạnh mẽ vào những năm 1950. Và thời điểm này chúng trở thành đồ sưu tầm cổ đắt giá nhất, xuất hiện trong các bộ sưu tập tư nhân, nhà đấu giá, bảo tàng mỹ thuật…

Đèn tiffany đã có lịch sử hàng thế kỷ - 1
Đèn tiffany đã có lịch sử hàng thế kỷ

Các dòng đèn Tiffany phổ biến hiện nay

Bản chất của những chiếc đèn đó là mỗi phần tử của kính màu lại được bao bọc phía ngoài bởi các lá kim loại và cuối cùng là dán lại với nhau bằng những thiếc hàn. Đây là những kỹ thuật thô sơ nhất tạo nhiều mẫu đèn phức tạp đầy sắc màu. Chúng ta sẽ gặp chủ yếu đèn bàn và đèn chùm mang phong cách tiffany.

Từng chi tiết tinh xảo được ghép nối lại từ những mảng màu - 1
Từng chi tiết tinh xảo được ghép nối lại từ những mảng màu

Đèn bàn Tiffany độc đáo và sang trọng

Những chiếc đèn bàn Tiffany nổi tiếng bởi sự cầu kỳ được ghép nối lên từ những miếng kính màu và nhiều mẫu thiết kế mới mẻ sáng tạo nên từ màu sắc.

Đèn bàn nhẹ nhàng - tinh tế - 1
Đèn bàn nhẹ nhàng – tinh tế

Có những chiếc chao đèn kỳ công như cây Kim tước với hơn 2250 mảnh kính màu, đèn đậu tía với hơn 1945 mảng màu, đèn hoa mộc lan với 1260 miếng màu…. Với sự bố trí ngẫu nhiên từ những mảng màu dưới bàn tay của những người nghệ nhân tài hoa làm nên những chiếc đèn không bao giờ lặp lại cái thứ 2.

Có thể nói rằng những chiếc đèn bàn Tiffany là độc nhất vô nhị không giống với bất cứ mẫu nào trước đây. Khi ánh đèn thắp lên chúng ta sẽ đắm mình trong sắc màu của nghệ thuật xuyên suốt theo thời đại mà không bao giờ lỗi thời.

Những mẫu đèn bàn phổ biến nhất - 1
Những mẫu đèn bàn phổ biến nhất
Đèn bàn sang trọng phù hợp với mọi không gian - 1
Đèn bàn sang trọng phù hợp với mọi không gian

Đèn chùm Tiffany nghệ thuật và cuốn hút

Đèn chùm sẽ khác biệt hơn hẳn so với đèn bàn bởi những mảnh ghép màu sẽ nhiều hơn đa dạng hơn. Đèn chùm tiffany không đơn giản là loại đèn kính màu nổi tiếng bậc mà còn đem tới sự hấp dẫn ma mị đền từ mảng màu làm từ kính trong. Đèn Tiffany thoáng nhìn thì sẽ có cảm giác rối và khó chịu nhưng nếu ngắm nhìn hồi lâu bạn sẽ bị thu hút bởi các mảng màu ghép lại.
Vị trí đèn chùm Tiffany bài trí chính giữa ngôi nhà luôn toát lên sự sang trọng đậm chất nghệ thuật. Chất nghệ thuật đó được làm nên từ những nghệ nhân tài hoa, từng mảnh ghép được đúc một cách tinh xảo, mỗi chao đèn một vẻ, mang đến một sự cầu kỳ tỉ mỉ mà không hề rối.
Đèn chùm tinh xảo nhiều chi tiết - 1
Đèn chùm tinh xảo nhiều chi tiết

Những người nghệ nhân dám thử sức với chiếc chao đèn này đều là những người cực kỳ có bản lĩnh bởi việc làm ra một chiếc đèn Tiffany không hề đơn giản. 100% công đoạn chọn kính, cắt kính, ghép kính và hoàn thiện đều được thực hiện bằng tay. Và nếu đã có đủ lượng kính màu với màu sắc ưng ý rồi có khi phải mất nhiều tháng đến cả năm trời để hoàn thành.

Còn những ai sưu tầm nó cũng phải có bản lĩnh lớn sau khi dám chi trả một món tiền lớn còn phải ngồi đợi hai ba năm mới được sờ vào chiếc đèn của mình! Bởi vậy không phải chỉ cần cho chi phí mà bạn cần phải kiên nhẫn chờ đợi mới có được tuyệt tác đèn Tiffany.

Những chiếc đèn thả phá cách - 1
Những chiếc đèn thả phá cách

Đèn Tiffany tôn lên nét đẹp kiến trúc cho không gian

Không quá kén không gian hay phong cách nội thất. Bạn có thể chọn lựa những chiếc đèn phong cách Tiffany cho không gian phong cách hiện đại hay cổ điển đều phù hợp. Nét đẹp của những chiếc đèn đó sẽ làm nên sự tỏa sáng cho không gian của bạn.
Mục đích sử dụng không chỉ là chiếu sáng và trang trí mà còn có thể sử dụng decor tại phòng khách hoặc phòng ngủ. Những nguồn sáng được phản chiếu từ những mảng màu luôn đem tới sự tinh tế nhẹ nhàng lại không hề quá phô trương.
Thu hút mọi ảnh nhìn tỏa sảng không gian nhà bạn - 1
Thu hút mọi ảnh nhìn tỏa sảng không gian nhà bạn

 

Có cả những mầu quạt trần theo phong cách tiffany - 1
Có cả những mầu quạt trần theo phong cách tiffany
Một chiếc đèn chùm Tiffany sẽ có lợi thế so với trần nhà đơn sắc, và chắc chắn sẽ không được chú ý trong bất kỳ nội thất nào. Không chỉ khi phát sáng mới tỏa ra được nét đẹp, ngay cả khi đèn không phát sáng cả không gian cũng trở nên đậm chất nghệ thuật với màu sắc tươi sáng, mở ra một hình ảnh chiếc kính vạn hoa rực rỡ thu hút.
Đèn thả nổi bật giữa nền trắng trần nhà - 1
Đèn thả nổi bật giữa nền trắng trần nhà
Những dòng đèn Tiffany nghệ thuật tạo điểm nhấn cho không gian nhà bạn. Sự sáng tạo ngẫu nhiên từ các mảng màu luôn là sự độc đáo khác biệt. Và nếu bạn đang yêu thích mẫu đèn Tiffany hãy để đến với đèn An Phước để tham khảo và trực tiếp chiêm ngưỡng vẻ đẹp mang đậm phong cách Tiffany nha!
Xem thêm:
Đánh giá bài viết