Với sự phát triển của xã hội, nhiều loai đèn chiếu sáng ra đời với nhiều màu sắc khác nhau, và điều hôm nay chúng ta muốn đề cập tới đó chính là ảnh hưởng của ánh sáng xan đến mỗi giấc ngủ. Đèn An Phước sẽ giúp bạn thấy được sự nguy hiểm của việc sử dụng ánh sáng xanh trong các thiết bị chiếu sáng và các thiết bị điện tử như TV, máy tính, điện thoại trong bài viết hôm nay.

Nhiều nhà chọn ánh sáng xanh trong phòng ngủ 
Nhiều nhà chọn ánh sáng xanh trong phòng ngủ

Tác dụng của ánh sáng màu xanh

Ánh sáng màu xanh phát ra từ màn hình các thiết bị điện tử làm trì hoãn thậm chí làm ngưng quá trình giải phóng melatonin từ tuyến tùng trong cơ thể. Melatonin là một hóc môn giúp điều hoà giấc ngủ, việc cơ thể thiếu melatonin vào buổi tối làm tăng sự tỉnh táo và điều chỉnh đồng hồ sinh học bên trong cơ thể thành một lịch trình muộn hơn. Sự thay đổi nhịp đồng hồ sinh học tự nhiên bên trong cơ thể là một vấn đề lớn tác động tiêu cực đến cơ thể con người, đặc biệt đối với những con người đang ở lứa tuổi thanh thiếu niên, khiến họ cảm thấy tỉnh táo, thiếu ngủ vào ban đêm.

Ánh sáng màu xanh tác động xấu đến giấc ngủ vì sao?

Sở dĩ ánh sáng màu xanh có tác động xấu đến giấc ngủ như vậy bởi vì loại ánh sáng này có bước sóng ngắn, loại bước sóng này ảnh hưởng đến tuyến tùng và sự tiết melatonin hơn bất kỳ bước sóng nào khác. Ánh sáng từ bóng đèn huỳnh quang và đèn LED ánh sáng xanh cũng có thể gây ra tác động tương tự. Thông thường, tuyến tùng bên trong bộ não con người bắt đầu giải phóng hóc môn melatonin vài giờ trước khi ngủ và đạt đến đỉnh điểm vào đêm khuya. Khi ta nhìn vào màn hình các thiết bị phát ra ánh sáng màu xanh như máy tính bảng, điện thoại, ti vi thay vì sách giấy và những vật thể thật vào buổi tối, chúng ta sẽ tỉnh táo và khó ngủ, thậm chí khi đã ngủ rồi cũng khó có được trạng thái ngủ sâu. Kết quả là buổi sáng bạn cảm thấy rất mệt mỏi và muốn ngủ tiếp, tuy nhiên ngủ nướng vào buổi sáng chỉ khiến cơ thể thêm mệt mỏi chứ không đạt hiệu quả như giấc ngủ sâu vào ban đêm.

Với những bằng chứng khoa học đáng tin cậy về tác động của màn hình điện tử đến giấc ngủ của con người nói chung và trẻ em nói riêng, hãy xem xét việc quy định giờ giấc và hướng dẫn trẻ em ngay từ khi còn nhỏ để chúng có thói quen không nhìn vào màn hình điện tử trong 2 giờ trước khi ngủ, bao gồm cả việc xem TV, từ đó giúp tuyến tuỵ sản xuất nhiều melatonin hơn, giúp đồng hồ sinh học hoạt động một cách tự nhiên.

Nên lựa chọn ánh sáng nào cho phòng ngủ
Nên lựa chọn ánh sáng nào cho phòng ngủ

Giải pháp nào cho phòng ngủ ánh sáng màu xanh

Trong trường hợp bất khả kháng như phải làm bài tập về nhà vào buổi tối, hãy hạn chế sử dụng ánh sáng xanh hoặc ánh sáng trắng, hãy sử dụng ánh sáng chuẩn cho mắt. Và nếu nhất định phải sử dụng máy tính, bạn hãy giảm độ sáng màn hình và chỉnh cho màn hình ngả sang màu vàng nhạt, điều này sẽ giúp mắt cảm thấy dễ chịu hơn.

Trong phòng ngủ, bạn có thể sử dụng loại bóng đèn sợi đốt nhỏ thay vì sử dụng các loại bóng đèn tiết kiệm năng lượng loại phát ra ánh sáng xanh mạnh. Đối với đèn ngủ, hãy sử dụng loại bóng mờ và có ánh sáng ngả sang màu vàng – đỏ.

Với cuộc sống hiện đại ngày nay, nhiều người mua các thiết bị chiếu sáng không chỉ để thắp sáng cho ngôi mà, mà còn các một trong những sản phẩm trang trí nhà. Chính vì thế hãy lựa chọn các sản phẩm đèn LED ánh sáng sạch phù hợp với không gian và mục đích nhưng vẫn đảm bảo tới sức khỏe.

5/5 - (1 bình chọn)