Những chỉ số như công suất (W) , hiệu điện thế (V)…. đã rất quen thuộc với mỗi chúng ta. Nhưng khi mua bóng đèn LED bạn sẽ để ý thấy thông số nhiệt độ màu (K) và chắc hẳn không phải ai cũng hiểu rõ nhiệt độ màu là gì và những ứng dụng trong thực tế của chúng ra sao? Vậy chúng ta hãy cùng tìm hiểu những thông tin liên quan tới chỉ số này nhé!

Nhiệt độ màu là gì?
Nhiệt độ màu là gì?

Nhiệt độ màu là gì? (Kelvin)

Khái niệm chi tiết về nhiệt độ màu – Kelvin

Nhắc về nhiệt độ chúng ta chắc hẳn sẽ có cảm giác về cái nóng hoặc lạnh. Và trong chiếu sáng cũng vậy – nhiệt độ màu hiểu một cách đơn giản là để đo lường ánh sáng ấm, ánh sáng lạnh, ánh sáng nóng…. Nhiệt độ màu được chia thành nhiều nấc thang để đo lường (đơn vị K – Kelvin) đi từ thấp tới cao được biểu hiện bởi màu tương đương: từ đỏ tới xanh (độ K cao dần).

Nhiệt độ màu (Kelvin) có nhiều ứng dụng trong cuộc sống - 1
Nhiệt độ màu (Kelvin) có nhiều ứng dụng trong cuộc sống

Phân loại nhiệt độ màu ánh sáng cơ bản

– Ánh sáng ấm: sẽ có nhiệt độ màu < 3300K – đây là nhiệt đồ màu có đỏ, tạo cho mắt người cảm giác ấm, thoải mái, phù hợp dùng trong các gia đình, khách sạn, khu nghỉ duõng và nơi cần độ cần bằng ánh sáng với nhiệt độ màu thấp.

– Ánh sáng trung tính: Có nhiệt độ màu trong khoảng 3300K – 5300K – là loại ánh sáng vừa phải mang đến cảm giác nhẹ nhàng lạc quan, an tâm, phù hợp dùng trong các cửa hàng shopping, khu trưng bày, bệnh viện, văn phòng, nhà hàng, các trạm chờ xe bus, xe liên tỉnh..

– Ánh sáng lạnh: Có nhiệt độ màu đạt > 5300K đây là ánh sáng có chỉ số gần bằng ánh sáng tự nhiên, mang tới cảm giác ánh sáng rõ ràng với một cường độ sáng mạnh. Thường sử dụng trong các công ty, khối văn phòng, phòng hội nghị, phòng thiết kế, thư viện, các khu vực triển lãm…. Bởi ánh sáng lạnh đem tới cảm giác tập trung cao độ.

Nhiệt độ màu có thể thay đổi tùy vào mục đích sử dụng - 1
Nhiệt độ màu có thể thay đổi tùy vào mục đích sử dụng

Ứng dụng của nhiệt độ màu

Chỉ số chi tiết nhiệt độ màu ánh sáng

Mỗi nguồn sáng đều có nhiệt độ màu của riêng mình và có chức năng chiếu sáng khác nhau. Và theo như nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng bầu trời trong thì ánh sáng được tán xạ có màu xanh ứng với nhiệt độ phát xạ của vật đen tuyệt đối là 6000K . Tham khảo bảng nhiệt độ màu dưới đây nha!

– 1000K là ánh sáng của nến và đèn dầu… chung quy lại là ánh sáng từ những ngọn lửa nhỏ.

– 2000K nguồn sáng tương tự như lúc mặt trời lên, dòng đèn Wolfram.

– 2500K ánh sáng vàng của bóng đèn sợi đốt.

– 3000K ánh đèn ở trong phòng rửa ảnh.

– 4000K ánh sáng của bóng tuýp đèn huỳnh quang.

– 5000K là nguồn ánh sáng ban ngày, đèn flash điện tử.

– 5500K là ánh sáng lúc 12 giờ.

– 6000K nắng mặt trời trong điều kiện không mây.

– 7000K ánh nắng trong tình trạng trời mây.

– 8000K ánh sáng khi trời nhiều mây

– 9000K ánh sáng bóng mát vào ngày trời trong.

– 10.000K Ánh sáng khi trời nhiều mây đen, chuyển mưa.

– 11.000K ánh sáng khi trời xanh không có mặt trời.

– 20.000K Ánh sáng lúc xế chiều, mặt trời khuất sau núi trong ngày đẹp trời.

Mỗi nguồn sáng đều có nhiệt độ màu khác nhau - 1
Mỗi nguồn sáng đều có nhiệt độ màu khác nhau

Ứng dụng của nhiệt độ màu trong cuộc sống

Nhiệt độ màu đèn LED thể hiện thông số trên đèn và có thể điều khiển được các chế độ khác nhau. Và cũng nhờ khả năng đó mà đèn LED có thể ứng dụng trong cuộc sống đa dạng không gian sử dụng và mục đích sử dụng phù hợp với ngữ cảnh cũng như hoàn cảnh.

Lựa chọn nhiệt độ màu đèn LED thích hợp với phòng ngủ 

Đối với không gian phòng ngủ nhiệt độ màu ánh sáng 3000K – 5500K, đây là nguồn ánh sáng ấm thích hợp cho việc nghỉ ngơi, đồng thời tạo cảm giác ấm ấp dịu nhẹ dễ đi vào giấc ngủ sâu.

Ánh sáng ấm – tạo nên cảm giác muốn gắn kết nồng ấm như tình cảm của đôi lứa, hâm nóng tình cảm của vợ chồng thêm cảm giác thăng hoa. Đem tới những cảm giác khác lạ – không quá sáng cũng không quá tối.

Nhiệt độ màu phòng ngủ nên theo tông ấm áp - 1
Nhiệt độ màu phòng ngủ nên theo tông ấm áp

Lựa chọn nhiệt độ màu đèn LED thích hợp với phòng khách 

Đối với chế độ chiếu sáng phòng khách thì nhiệt độ màu từ 3500K – 4500K – đây là lượng ánh sáng vừa đủ để phục vụ đáp ứng những hoạt động tiếp khách cũng như sinh hoạt cả gia đình. Ánh sáng trắng ấm hoặc trung tính cũng đem tới sự dễ chịu không quá chói hoặc quá sáng.

Bạn có thể lựa chọn nhiều loại dòng đèn LED như âm trần, panel, thả, chùm… với mục đích chiếu sáng cũng như trang trí thêm cho không gian phòng khách thêm phần sang trọng.

Phòng khách cần có ánh sáng trung tính dễ chịu - 1
Phòng khách cần có ánh sáng trung tính dễ chịu

Lựa chọn nhiệt độ màu đèn LED thích hợp với phòng bếp 

Thích hợp nhất với không gian phòng bếp chính là sáng trung tính và trắng lạnh với dải nhiệt độ màu từ 4000K đến 6000K. Với nhiệt độ màu ở mức độ này sẽ giúp ích rất nhiều cho các bà các mẹ nấu ăn. Bởi quá trình nấu ăn đòi hỏi phải chính xác cao mới có thể cho ra những món ăn ngon nhất cho gia đình.

Lấy 1 ví dụ điển hình về nhiệt độ màu – nếu như nhà bếp sử dụng ánh sáng ấm nóng thì màu sắc của những đĩa rau xanh không còn màu xanh mướt dễ, thị giác cũng cảm thấy không đẹp.

Phòng bếp có ánh sáng cần độ chính xác cao - 1
Phòng bếp có ánh sáng cần độ chính xác cao

Một số không gian khác 

– Vị trí cầu thang được khuyên dùng nhiệt độ màu 2000K – 3000K

– Vị trí nhà vệ sinh có nhiệt độ màu từ 2700K – 3500K

– Khu công nghiệp và thương mại từ 5000K – 6000K

– Công sở, văn phòng, thư viện có nhiệt độ màu trên 5000K

Nắm được khái niệm nhiệt độ màu là gì? chúng ta sẽ có thêm nhiều ứng dụng trong cuộc sống và sử dụng ánh sáng một cách tối ưu thông minh nhất. Hãy trải nghiệm trọn vẹn những ứng dụng đến từ đèn LED cho một cuộc sống thông minh!

Xem thêm: 

5/5 - (1 bình chọn)