Nếu như có dịp đến viện mắt thăm khám bạn sẽ bất ngờ bởi lượng bệnh nhân đổ về đây rất đông, số tuổi cũng trẻ hơn rất nhiều. Các bác sĩ viện mắt TW nhận định hiện nay có trên 45% trẻ độ tuổi từ 6 – 16 tuổi mắc các bệnh về mắt. Mà nguyên nhân không chỉ do các bé học tập giải trí với điện thoại mà còn đến từ nguồn sáng sử dụng trong cuộc sống. Vậy ánh sáng nào tốt nhất cho mắt? Làm sao để phòng tránh các tật khúc xạ mắt đây. Hãy cùng đi tìm câu trả lời qua những thông tin dưới đây nha!

Ánh sáng nào tốt cho mắt?
Ánh sáng nào tốt cho mắt?

Ánh sáng ảnh hưởng tới mắt như thế nào?

Ánh sáng là một phần không thể thiếu được trong cuộc sống của con người – nguồn sáng giúp chúng ta hoạt động, sinh sống và làm việc nhận biết được sự vật sự việc. Tuy nhiên đôi mắt của chúng ta cũng chịu nhiều chi phối với ánh sáng, để bảo vệ thị lực tốt cho đôi mắt cũng phải sử dụng nguồn sáng điều độ phù hợp.

Ánh sáng giúp cho việc đọc sách được tập trung hơn - 1
Ánh sáng giúp cho việc đọc sách được tập trung hơn

Một số tác động tiêu cực của ánh sáng với đôi mắt

Bản chất của ánh sáng là không gây hại cho mắt mà là do chúng ta sử dụng ánh sáng sai cách và sai loại ánh sáng dẫn tới nhiều bệnh lý:

Ảnh hưởng khi sử dụng ánh sáng không đảm bảo: Học tập và làm việc trong điều kiện ánh sáng không ổn định, mức độ chiếu sáng yếu quá hay quá mạnh sẽ làm cho mắt phải điều tiết nhiều lâu dần sẽ hình thành nhiều bệnh như cận thị, tật khúc xạ hay nhức mỏi mắt…

Sử dụng quá nhiều các thiết bị điện tử ( tiếp xúc với ánh sáng xanh ): Cuộc sống hiện đại, con người cũng sử dụng nhiều thiết bị công nghệ như điện thoại, máy tính bảng, laptop, ti vi,… thường xuyên, với thời gian liên tục gây nguy hại đến đôi mắt. Những nguồn phát ra ánh sáng xanh có thể gây mù lòa nếu quá mức chịu đựng của thị lực.

Nếu sử dụng ánh sáng không phù hợp dễ dẫn tới các bệnh về mắt - 1
Nếu sử dụng ánh sáng không phù hợp dễ dẫn tới các bệnh về mắt

Cách giảm thiếu tác động tiêu cực từ ánh sáng tới mắt

Ánh sáng bảo vệ mắt là nguồn ánh sáng an toàn được phát ra từ những chiếc đèn bảo vệ mặt có công suất cũng như nhiệt độ màu phù hợp cho từng hoạt động của con người. Một số lưu ý để giảm tác động tiêu cực từ ánh sáng tới mắt như:

– Lựa chọn đèn chiếu sáng tốt bảo vệ đôi mắt có chất lượng ánh sáng ổn định: không xảy ra tình trạng nhấp nháy, tình trạng chập chờn lúc sáng lúc tối…

– Đối với những đối tượng dùng tới ánh sáng nhiều như sinh viên hay nhân viên văn phòng thì nguồn sáng cần ổn định, sáng tối theo nhu cầu. Đồng thời bạn cần phải có tư thế ngồi đảm bảo đem tới hiệu quả cao nhất.

– Điều chỉnh ánh sáng trong phòng phù hợp: Nếu màn hình và máy tính đang được thiết lập ở chế độ tối ưu, ánh sáng xung quanh vẫn có thể gây khó chịu cho mắt. Nếu phòng của bạn quá tối sẽ gây ảnh hường tới độ sáng chung của màn hình.

– Bạn nên cho mắt nghỉ ngơi sau 6h làm việc liên tục, thường xuyên thăm khám sức khỏe đôi mắt, đeo kính chống tia UV để khi ra ngoài giảm tác động tới mắt….

Các bận cha mẹ nên kiểm soát con sử dụng ánh sáng chuẩn nhất tránh các tật khúc xạ cho bé-1
Các bận cha mẹ nên kiểm soát con sử dụng ánh sáng chuẩn nhất tránh các tật khúc xạ cho bé

Ánh sáng nào tốt cho mắt?

Ánh sáng vàng hay ánh sáng trắng tốt cho mắt hơn?

Đây là câu hỏi phổ biến nhất hiện nay khi nhắc tới ánh sáng – bởi chúng ta đa số vẫn thường bắt gặp 2 dòng ánh sáng này. Ánh sáng vàng thường phát ra từ nguồn sáng của bóng đèn sợi đốt, ánh sáng trắng từ đèn LED hoặc compact. Theo ý kiến của các chuyên gia thì cả 2 loại ánh sánh này đều không gây hại cho mắt. Chúng sẽ phát huy hết công năng mà không hề ảnh hưởng tới đôi mắt của bạn nếu bạn sử dụng đúng cách.

Nhiệt độ màu biểu thị cho các màu ánh sáng cơ bản - 1
Nhiệt độ màu biểu thị cho các màu ánh sáng cơ bản

Ánh sáng vàng tác động như thế nào tới mắt?

Ánh sáng vàng là ánh sáng ấm có nhiệt độ màu từ 2700K – 3500K và mang tới cảm giác ấm cúng. Ánh sáng vàng đơn sắc không gây hiện tượng chói mắt như những dòng ánh sáng tự nhiên bên ngoài. Tuy nhiên nguồn sáng màu vàng cho phép chúng ta nhìn vật trong khoảng 1cm.

Nguồn sáng phát ra ánh sáng vàng từ bóng sợi đốt sinh ra và đây là ánh sáng sơ khai ngay từ khi chiếc bóng đén đầu tiên sinh ra. Theo các chuyên khoa về nhãn nhi thì đây chính là ánh sáng thích hợp nhất với trẻ nhỏ, nhất là những trẻ dưới 6 tuổi. Vì các bé sẽ dễ bị chói mắt nếu như sử dụng các nguồn sáng trắng.

Tuy nhiên ngày nay với sự phát triển ánh sáng đèn LED cũng có thể điều chỉnh nhiệt độ màu thành ánh sáng vàng. Bởi vậy bạn có thể sử dụng ánh sáng vàng cho các không gian phòng ngủ, phòng làm việc, phòng khách…. để tạo nên sự ấm cúng và nhẹ nhàng trong cảm xúc.

Ánh sáng vàng sử dụng với mục đích thư giãn nghỉ ngơi hoặc học tập đọc sách - 1
Ánh sáng vàng sử dụng với mục đích thư giãn nghỉ ngơi hoặc học tập đọc sách

Ánh sáng trắng tác động như thế nào tới mắt

Ánh sáng trắng là một nguồn sáng có nhiệt độ màu cao hơn ánh sáng vàng và đây cũng là nguồn sáng phổ biến nhất hiện nay:

Màu trắng tự nhiên khoảng 4000K đến 4500K.

Trắng lạnh khoảng 5000K đến 6500K.

Đặc hiểm của ánh sáng trắng chính là chúng cung cấp ánh sáng một cách rõ hơn và sáng hơn rất nhiều đối với các dòng ánh sáng vàng bởi quang phổ và ánh sáng trắng tỏa ra thường rộng và nhiều hơn. Ứng dụng của ánh sáng tại nhiều không gian rộng như: hội trường, lớp học, phòng khách.

Ánh sáng trắng sử dụng trong công việc - 1
Ánh sáng trắng sử dụng trong công việc

Tuy nhiên ánh sáng cũng có thể ảnh hưởng tới mắt gây cảm giác nhức mỏi nhất là khi chúng ta làm việc và học tập quá lâu dưới nguồn sáng quá rõ. Nhưng điều này không có nghĩa là ánh sáng trắng có hại cho mắt. Các chuyên gia khuyến nghị bạn nên sử dụng ánh sáng trắng đèn LED có nhiệt độ màu gần bằng với ánh sáng mặt trời tự nhiên 4000K – 4500K.

Ánh sáng trắng ứng dụng trong sinh hoạt gia đình - 1
Ánh sáng trắng ứng dụng trong sinh hoạt gia đình

Cách sử dụng ánh sáng bảo vệ mắt tốt nhất

Lựa chọn các loại đèn học tốt nhất cho mắt

Đèn học cho bé là vật dụng được sử dụng thường xuyên giúp bé có quá trình học tập tốt. Tuy nhiên các bậc cha mẹ cần lựa chọn các đèn học đảm bảo các yếu tố dưới đây:

– Chiều cao của đèn học từ 40 – 50 cm như vậy ánh sáng sẽ đủ để lan tỏa khắp các khu vực bé ngồi học. Và nếu có thể hãy lựa chọn đèn có khả năng điều chỉnh linh động.

– Công suất đèn tùy theo loại đèn học sử dụng nên có công suất phù hợp: đối với bóng LED thì nên lựa chọn công suất dưới 13W, đối với bóng đèn sợi đốt thì nên lựa chọn công suất dưới 60W.

– Lựa chọn phần chụp đèn không bị hắt sáng quá nhiều, đồng thời cũng không che khuất nhiều ánh sáng gây tối khi sử dụng, đảm bảo rằng ánh sáng luôn đủ không quá chói và quá tối.

– Các chuyên gia ánh sáng khuyến khích nên lựa chọn màu ánh sáng vàng 3000 – 3500K hoặc ánh sáng trung tính 4000 – 4500 để đảm bảo sự dịu nhẹ cho đôi mắt.

Đèn học cho bé nên lựa chọn dòng có thể thay đổi được chiều cao - 1
Đèn học cho bé nên lựa chọn dòng có thể thay đổi được chiều cao

Lựa chọn loại đèn phù hợp trong sinh hoạt

Bạn có thể lựa chọn màu sắc ánh sáng, các dòng đèn chiếu sáng hiện nay chủ yếu vẫn là đèn chiếu sáng màu trắng và vàng. Tùy vào mục đích sử dụng cho không gian nào thì sẽ lựa chọn nhiệt độ màu chính xác – nhiệt độ màu ( kelvin ) chính là biểu thị của màu sắc ánh sáng.

Phòng làm việc trong không gian rộng lớn và có trần nhà cao thì có thể lựa chọn đèn ánh sáng trắng. Tuy nhiên hãy lựa chon cho mình những dòng đèn Led trắng có công suất vừa phải với ánh sáng tự nhiên để không gây chói mắt.

Còn với không gian riêng học tập cho bé hoặc làm việc tại nhà bạn nên dùng các loại đèn học tốt cho mắt để học tập, làm việc trong một không gian vừa phải thì nên lựa chọn bóng đèn Led ánh sáng vàng để bảo vệ thị giác, tiết kiệm điện.

Với không gian phòng ngủ bạn có thể lựa chọn đèn LED có thể thay đổi chế độ chiếu sáng : chế độ thư giãn, chế độ nghỉ ngơi… điều chỉnh tùy vào mức độ và giúp bạn có một căn phòng ngủ ấm áp.

Phòng ngủ cần có nguồn sáng dịu nhẹ ấm áp - 1
Phòng ngủ cần có nguồn sáng dịu nhẹ ấm áp

Bạn đã tìm được câu trả lời cho câu hỏi ánh sáng nào tốt cho mắt? hay chưa. Ánh sáng vàng hay ánh sáng vàng đều không gây hại cho mắt, vấn đề là chúng ta cần phải lựa chọn và sử dụng ánh sáng đúng mục đích. Hãy là một người tiêu dùng thông thái để bảo vệ sức khỏe đôi mắt!

Xem thêm:

1/5 - (1 bình chọn)