Từ xa xưa Châu Á đã có những quy tắc bất di bất dịch trên bàn ăn. Ngày nay nghệ thuật setup bàn ăn kiểu Á chuẩn chỉ vẫn được áp dụng phổ biến. Cùng thu thập những kiến thức về nghệ thuật đó để học hỏi và lưu giữ những giá trị truyền thống quý giá đó!

Nghệ thuật setup bàn kiểu Á đậm tính nghệ thuật -1
Nghệ thuật setup bàn kiểu Á đậm tính nghệ thuật

Tổng thể nghệ thuật setup bàn ăn kiểu Á

Ẩm thực đâu chỉ là những món ăn ngon cùng những kỹ thuật nấu nướng khéo léo. Mà trong thế giới ẩm thực còn tồn tại một mảng quan trọng đó chính là các quy tắc quan trọng trên bàn ăn. Nhất là đối với những người Châu Á thì việc bài trí hình thức đẹp luôn điều tối quan trọng trong mọi sự kiện. Như một sự thể hiện nền văn hóa và bản sắc dân tộc quốc gia.

Đặc trưng của nghệ thuật trình bày bàn ăn kiểu Việt Nam

Việt Nam ta luôn có truyền thống và những đặc điểm riêng biệt: thường mỗi bữa ăn sẽ bài trí theo tập thể đông người – bởi bữa ăn của người Việt luôn là biểu tượng của sự đoàn viên. Điểm đầu tiên khi nhìn vào một bàn ăn bài trí đẹp cần phải có sự ấm cúng quây quần.

Tùy vào những dịp đặc biệt hay không? chúng ta sẽ có những cách bố trí khác biệt phù hợp với ngữ cảnh sử dụng hợp lý. Nếu là những dịp thường ngày thì cần đầy đủ số lượng bát đùa thành viên trong gia đình trên mâm. Và dịp tiệc tùng đám cưới thì thường sẽ bài trí theo số lượng 1 mâm 6 người hoặc 10 người.

Trên một mâm cơm setup trước luôn cần có đủ các món cơm canh, bát đũa đủ bộ, nước chấm… Mọi thứ cần được bố trí khoa học và thuận tiện cho tất cả mọi người.

Setup bàn ăn kiểu Á với các món ăn đặc trưng -1
Setup bàn ăn kiểu Á với các món ăn đặc trưng

Nét khác biệt giữa bài trí bàn ăn kiểu Á và Âu

Đối với người châu Á ngồi bàn ăn là một dịp xã giao quan trọng. Thói quen dũng đùa cũng như ngồi thẳng người khi gắp đồ ăn vừa ăn vừa nói chuyện trở thành nét đặc trưng. Một không khí đầm ấm luôn là điều mà người Châu Á hướng tới dù cho đó là bữa tiệc hay bữa cơm gia đình bình thường.

Nhưng đối với người Châu Âu thì khác biệt – mỗi người sẽ có suất ăn riêng lẻ khác nhau. Và trên quy tắc bàn ăn của họ cũng thường rất hạn chế việc nói chuyện khi ăn uống. Đây chính là nét khác biệt nhất giữa Châu Á và Châu Âu trong văn hóa bài trí cũng như dự tiệc và bữa ăn.

Setup bàn ăn kiểu Âu thường có ít sự gắn kết -1
Setup bàn ăn kiểu Âu thường có ít sự gắn kết

Hướng dẫn cách Setup bàn ăn kiểu Á đúng chuẩn

Setup bàn ăn cũng là một nghệ thuật và người thực hiện công việc ấy cũng là một nghệ sĩ thực thụ. Đối với người châu Á thường có những bí quyết setup tùy theo hoàn cảnh: bữa ăn thường ngày và ngày tiệc đều có những sự khác biệt nhất định.

Set up bàn tiệc kiểu Châu Á

Nguyên tắc bố trí các đồ vật trên bàn ăn

Những nguyên tác bất di bất dịch trong bài trí bàn tiệc theo phong cách châu Á cần tuân thủ như:

– Bàn ăn nhất định phải có khăn trải bàn và đảm bảo độ phẳng để thấy được sự chỉnh chu cũng như tôn trọng khách mời. Màu sắc khăn trải bàn nên lựa chọn những khăn trải bàn có màu sắc nhã nhặn như trắng hoặc xám để dễ thích hợp với đồ decor buổi tiệc. Hoặc bạn có thể lựa chọn theo chủ để buổi tiệc để có những trải nghiệm thẩm mỹ tốt nhất cho khách hàng.

– Tấm khăn ăn được đặt gọn gàng trên đĩa lót, chén/bát ăn được đặt úp trên đĩa có khăn ăn. Nhiều địa chỉ nhà hàng còn cách điệu gấp thành những bông hoa hoặc những con chim hạc nhìn rất đặc biệt và thu hút.

Settup bàn ăn kiểu Việt Nam đơn giản nhưng cũng không kém phần sang trọng-1
Settup bàn ăn kiểu Việt Nam đơn giản nhưng cũng không kém phần sang trọng

Những bộ khăn ăn khay chén thường được đặt ngay ngắn trước vị trí ngồi của thực khách, cách mép bàn khoảng 2cm. Với chủ đích tạo điểm nhấn khác biệt dành cho không gian tiệc giảm bớt sự nhàm chán, khăn ăn có thể được gấp thành nhiều hình tăng tính thẩm mỹ cho bàn ăn.

– Cần phải đặt chiếc muỗng lên gác muỗng và cách đũa 2cm. Trong trường hợp nơi đó sử dụng loại gác muỗng và đũa dính liền nhau thì bạn chỉ cần đặt đồ gác cách đĩa nền 2 – 3cm.

– Đũa là một vật quan trọng trong bài trí bàn tiệc nên phải được đặt 1/3 đầu đũa lên đồ gác đũa và theo hướng tay phải của khách mời dự tiệc. Tuy nhiên nhiều nơi cũng thường để đũa trong bọc đẹp và để trực tiếp lên bàn ngay cạnh bát ăn.

– Một số vật dụng gia vị phụ gia khác như tăm, gia vị hay lọ hoa sẽ được ưu ái để ở vị trí giữa bàn. Với vị trí trung tâm khách mời sẽ dễ dàng lấy và sử dụng tiện lợi nhất.

– Trong một bữa tiệc số lượng món ăn sẽ khá nhiều nên để thuận tiện cho việc ăn uống cũng như thưởng thức đồ ăn trọn vẹn hơn thì vị trí giữa bàn tiệc sẽ có mặt kính xoay để khách trong bàn.

Bàn tiệc phổ biến thường gặp của người Việt Nam -1
Bàn tiệc phổ biến thường gặp của người Việt Nam

Một số lưu ý cần nắm được khi setup bàn tiệc châu Á

Trước khi setup đồ dùng cần phải vệ sinh sạch sẽ bàn ghế khu vực quanh gầm bàn – điều này giúp các vị khách mời trong buổi tiệc cảm thấy được sự trân trọng trong bữa ăn.

Các dụng cụ đồ ăn cũng cần được chuẩn bị sạch sẽ và khăn ăn cũng như trải bàn cần được trải phẳng là ủi thơm tho.

Không đặt quá 2 dụng cụ cùng một chất liệu gần nhau sẽ tạo cảm giác kém tinh tế. Nếu như thực sự cần thiết thì tới món ăn nào cần dùng dụng cụ đó để phù hợp hơn.

Bàn ăn truyền thống người Việt đơn giản và vẫn toát lên vẻ đầm ấm -1
Bàn ăn truyền thống người Việt đơn giản và vẫn toát lên vẻ đầm ấm

Set up bàn ăn thường ngày kiểu Châu Á

Dựa vào những món ăn truyền thống của người Việt Nam thì trên bàn ăn thường có những dụng cụ cơ bản như: Bát ăn cơm đủ cho các thành viên, Đĩa kê, đồ gác đũa – nếu có, đũa ăn, thùa canh, bát đựng nước chấm…

Bữa ăn của gia đình Việt thường hướng tới sự giản dị đầm ấm nên việc bài trí cũng không có quá nhiều sự phức tạp:

– Bát đựng nước chấm cần dược đặt trước bát dùng ăn cơm và bát nước chấm sẽ phải có kích thước nhỏ hơn.

– Đũa để lên trên đồ gác đũa hoặc nếu không có thể để vào mâm.

– Thìa ăn canh có nhiều cách để bày trí như: đặt trên đĩa kê, ở bên cạnh chén hoặc để bên cạnh đũa.

– Ánh sáng trong bữa ăn luôn cần đảm bảo sự đầy đủ hiện nay có rất nhiều gia đình lựa chọn đèn thả bàn ăn để khu vực ăn uống của cả gia đình luôn đầm ấm.

Bữa ăn thường ngày ăn của người Việt -1
Bữa ăn thường ngày ăn của người Việt

Setup bàn ăn kiểu Á không quá phức tạp nhưng lại ẩn chứa những ý nghĩa của một nền văn hóa đặc trưng. Cùng bắt tay vào thực hiện setup bàn ăn chuẩn truyền thống và lưu giữ những giá trị tốt đẹp ấy.

Xem thêm:

5/5 - (2 bình chọn)