Phòng khách là không gian quan trọng nhất trong căn nhà, là nơi sinh hoạt, gặp mặt và tiếp đón chủ yếu của mỗi gia đình. Là trung tâm hội tụ vượng khí và cũng vị trí hút tài lộc cho toàn bộ căn nhà, bố trí phong thủy phòng khách luôn được xem là chìa khóa vàng mở ra con đường tài lộc và may mắn cho chính gia chủ. 

Bố trí phong thủy phòng khách thu hút may mắn và tài lộc
Cách bày trí phòng khách theo đúng phong thủy

Tầm quan trọng của bố trí phòng khách theo phong thủy 

Từ lâu theo quan niệm của người Á Đông, phong thủy luôn là yếu tố tiên quyết tác động đến sức khỏe, may mắn và công danh tài lộc. Phòng khách thường là vị trí trung tâm, nơi hội tụ vượng khí của cả căn nhà. Vị trí này cũng chính là vị trí phong thủy để đón mọi nguồn năng lượng tích cực. Do vậy, bố trí phong thủy cho phòng khách cần hướng đến sự hòa hợp, thoải mái, đầm ấm và kết nối khí tốt cho không gian toàn ngôi nhà. 

Nguyên tắc bố trí phòng khách hợp phong thủy

Chọn vị trí phòng khách phù hợp

Phòng khách thường được đặt ở vị trí trung tâm của căn phòng để dễ dàng thu hút năng lượng. Vị trí có phong thủy tốt nhất để đặt phòng khách chính là khu vực gần cửa chính. Nên hạn chế đặt phòng khách ở sâu phía trong hay phải đi qua 1 dãy hành lang hoặc đi qua các phòng khác mới tới phòng khách vì như thế sẽ làm tiêu tan năng lượng và cản trở đường vượng khí.

Kích thước phòng khách theo phong thủy

Kích thước là yếu tố thường bị bỏ qua khi bố trí phòng khách. Phòng khách nên có kích thước thước vừa phải, không quá rộng cũng không được quá chật hẹp. Được xem là tài vị trong phong thủy nhà ở, nếu phòng khách quá rộng thì dương khí khi vào trong không thể nào tích tụ lại mà sẽ thất thoát ra ngoài, như vậy tiền tài sẽ không thể nào tích tụ. Nếu phòng khách quá chật hẹp hoặc quá dài, dương khí sẽ khó có thể vào được tới phần đáy của ngôi nhà, dẫn đến tình trạng mất cân bằng âm dương. 

Chọn kích thước phòng khách theo phong thủy
Chọn kích thước phòng khách theo phong thủy

Hình dáng phòng khách 

Hình dáng được xem là một trong những yếu tố quan trọng tạo nên phong thủy phòng khách. Phòng khách nên có hình dáng vuông vức, tạo nên cảm giác thoải mái, thư thái cho chính gia chủ và những vị khách khi đặt chân vào căn phòng. Nên tránh bố trí phòng khách lồi lõm hoặc các hình thù kỳ dị, không đẹp mắt, có góc nhọn hay đường nội bộ hoặc hành lang xuyên phòng khách mang tới những nguồn năng lượng không tốt. Với những không gian quá hẹp và có hình dáng không mong muốn, bạn có thể sử dụng gương phản chiếu để khắc phục những khuyết điểm này, giúp căn phòng trở nên cân xứng, đồng thời tăng thêm ánh sáng, điều hòa vận khí cho căn phòng. 

Kê bàn ghế, tủ kệ đúng phong thủy

Bố trí nội thất phòng khách không đơn thuần tạo điểm nhấn cho căn phòng, tạo nên không gian sinh hoạt, đón tiếp khách và còn ảnh hưởng rất lớn đến phong thủy.

Khi bố trí nội thất phòng khách nên tránh kê đồ đạc vướng lối đi vì như thế sẽ khiến nguồn năng lượng tốt bị trì trệ. Theo đó, gia chủ nên đặt bộ bàn ghế tựa lưng vào tường, không nên đặt ở giữa phòng để tránh những cảm giác thiếu an toàn ở khoảng trống sau lưng. Ngoài ra, gia chủ có thể lắp thêm các mẫu đèn chùm, đèn thả trần phòng khách để vô hiệu hóa những năng lượng tiêu cực trong không gian căn phòng.

Riêng với những món đồ điện tử như tivi, máy tính (chứa năng lượng dương tốt) thì hãy đặt chúng ở vị trí mà bạn muốn bổ trợ như hướng Bắc (hỗ trợ sự nghiệp), hướng Nam (công danh và sự công nhận). Như thế sẽ rất tốt cho đường tài vận của gia chủ.

Cách sắp xếp phòng khách đón tài lộc cho gia chủ
Cách sắp xếp phòng khách đón tài lộc cho gia chủ

Chọn vị trí đặt cây xanh hợp lý

Khi bước chân vào phòng khách mỗi chiều tan ca bạn sẽ cảm thấy thoải mái, dễ chịu hơn nếu nhìn thấy cây xanh trong phòng. Hơn nữa cây xanh trong phòng khách còn giúp tạo ra một không gian tiếp khách thân mật.

Thế nhưng bạn cũng cần quan tâm đến vị trí đặt cây xanh trong phòng khách. Nếu không gian rộng có thể tạo ra một chỗ riêng để đặt những cây cảnh, cây xanh có độ cao thấp khác nhau. Còn nếu không gian phòng khách chật hẹp thì góc phòng là sự lựa chọn lý tưởng để giảm bớt đi sự nặng nề cho căn phòng.

Vị trí đặt cây xanh hợp lý cho phong thủy căn nhà
Vị trí đặt cây xanh hợp lý cho phong thủy căn nhà

Vị trí đặt bàn thờ hợp lý

Là nơi trang trọng nhất của căn nhà, với không gian nhà ở không quá rộng, không có diện tích để bố trí phòng thờ riêng biệt thì bàn thờ thường được đặt tại phòng khách. Bàn thờ cần bố trí ở vị trí trung tâm, nơi cao nhất của căn phòng, tốt nhất hướng ra cửa để đón khí tốt cũng như tích tụ vượng khí cho toàn bộ căn nhà.

Ánh sáng cũng tác động không nhỏ đến phong thuỷ phòng khách

Ánh sáng là yếu tố phong thủy quan trọng mang lại sự sáng sủa thông thoáng cho căn nhà, giúp tăng năng lượng, may mắn và sức khỏe cho gia chủ. Do vậy, khi bố trí phòng khách cần đảm bảo sự thông thoáng, nhiều ánh sáng tự nhiên để đảm bảo cân bằng sinh khí cho ngôi nhà. Nếu có thể nên bố trí thêm cửa sổ để tận dụng tối đa nguồn sáng tự nhiên. Nếu phòng khách có diện tích nhỏ và ánh sáng tự nhiên không thể lọt vào, bạn cần bố trí hệ thống đèn chiếu sáng hợp lý để đem lại ánh sáng hài hòa nhất.

Xem thêm:

Đánh giá bài viết