Ông cha ta thường có câu “có thờ có thiêng có kiêng có lành”. Thờ cúng từ lâu đã trở thành một tập tục, một nét đẹp văn hóa không thể thiếu trong đời sống hàng ngày. Không chỉ là giữ gìn nét văn hóa dân tộc, thể hiện sự tôn kính đối với những bậc trên. Mà những yếu tố tâm linh cũng có thể ảnh hưởng tới công danh, sự nghiệp, đời sống của các thành viên trong gia đình,…Không giống như những kiểu nhà khác có diện tích rộng hơn, nhà chung cư thường hạn chế về diện tích. Làm sao để thiết kế bàn thờ được hợp lý, phù hợp với không gian nhất. Hãy cùng theo dõi bài viết kích thước bàn thờ chung cư chuẩn phong thủy dưới đây để tìm câu trả lời nhé.

Kích thước bàn thờ chung cư chuẩn phong thủy mang nhiều tài lộc cho gia chủ

Nên chọn mua loại ban thờ chung cư như thế nào cho phù hợp?

Đối với những gia chủ đang sở hữu những căn nhà phố; nhà mặt đất có phòng thờ cúng riêng thì việc thiết kế sẽ vô cùng dễ dàng. Ngược lại, để thiết kế và xây dựng không gian thờ cúng tại những căn chung cư lại là một thử thách khá khó nhằn.

Bởi nhà phố, biệt thự,…đều có nhiều tầng và không gian rộng để xây dựng. Còn chung cư hạn chế về diện tích nên bàn thờ thường sẽ được tích hợp với những phòng khác. Không những thế, mỗi căn chung cư lại có một kiểu thiết kế và bố trí nội thất riêng. Do đó việc lựa chọn bàn thờ chung cư sao cho phù hợp với tối diện tích nhất có thể là điều không hề dễ. Vừa phải phù hợp với không gian nội thất; không làm ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ cũng như tránh những điều cấm kỵ.

Chọn bàn thờ chung cư đẹp phù hợp không gian nội thất

Có 2 loại bàn thờ chung cư thường được sử dụng nhất đó là bàn thờ treo tường và bàn thờ đứng. Với mỗi loại bàn thờ sẽ có cách bố trí và phù hợp với từng không gian riêng. Hãy cùng xem cách bố trí phòng thờ với 2 loại bàn thờ này nhé.

Bàn thờ chung cư treo tường

Bàn thờ chung cư treo tường
Bàn thờ chung cư treo tường

Đối với những căn chung cư thông thường, tốt nhất bạn không nên sử dụng những mẫu bàn thờ quá cầu kỳ và kiểu cách. Nên lựa chọn những mẫu bàn thờ chung cư đơn giản, trang trọng và tôn nghiêm; đặc biệt là với những căn chung cư có diện tích khiêm tốn. Yếu tố quan trọng góp phần làm cho căn hộ trở nên hiện đại, hài hòa đó chính là sự kết hợp hoàn hảo giữa nội thất và ban thờ chung cư.

Với các căn hộ chung cư thì lựa chọn mẫu bàn thờ chung cư treo tường đang rất phổ biến và ưa chuộng hiện nay. Thiết kế này tinh giản giúp gia đình bạn tiết kiệm diện tích mà vẫn đảm bảo tính thẩm mỹ.

Tủ thờ chung cư

Tủ thờ chung cư
Tủ thờ chung cư

Đối với những gia chủ sở hữu cho mình một căn chung cư với diện tích rộng rãi hơn thì tủ thờ là một sự lựa chọn khá lý tưởng. Sản phẩm có cấu tạo như bàn thờ truyền thống nhưng lại bao gồm thêm phần tủ phía dưới để có thể chứa đồ thờ; vừa thêm không gian chứa đồ lại không lấn diện tích nhà ở.

Ngoài ra còn có bàn thờ đứng chung cư. Mẫu bàn thờ này được thiết kế như một chiếc bàn cực cao để thờ cúng. Đặc biệt nhưng đường nét trạm trổ, khắc hoa cực kỳ tinh xảo; hứa hẹn sẽ mang lại tính thẩm mỹ cao cho căn nhà của bạn.

Cách bố trí bàn thờ chung cư đẹp hiện đại

Chọn bàn thờ chung cư đẹp phù hợp không gian nội thất
Chọn bàn thờ chung cư đẹp phù hợp không gian nội thất

Bố trí bàn thờ trong phòng khách chung cư

Hầu hết các gia đình đều chọn phòng khách làm nơi đặt bàn thờ. Vì đây được xem là không gian sang trọng nhất, vị trí thích hợp cho việc hiếu kính tổ tiên. Và bàn thờ đặt phòng khách cũng như một cách bảo vệ cho gia đình gia chủ. Một trong những chức năng của các vị thần là bảo vệ, che chở những thành viên trong gia đình. Vì vậy, bàn thờ có thể đặt đặt trên hành lang hoặc lối dẫn phòng khách sang các phòng khác để tiết kiệm diện tích và hợp phong thủy. Đặc biệt đối với các căn chung cư diện tích hạn hẹp thì việc lựa chọn phòng khách là điều tối ưu nhất.

Sử dụng vách ngăn, rèm cho tủ thờ

Sử dụng vách ngăn và rèm cho tủ thờ
Sử dụng vách ngăn và rèm cho tủ thờ

Bởi vì không gian thờ cúng yêu cầu sự yên tĩnh, ấm cúng. Vì vậy nên có rèm cửa hoặc vách ngăn để phân tách khu thờ cúng. Rèm cũng giúp ngăn ánh nắng chiếu thẳng trực tiếp vào ban thờ. Đặc biệt, trong phong thủy, rèm có ý nghĩa đặc biệt quan trọng; giúp tránh hỏa khí đại diện cho những mâu thuẫn lục đục nội bộ.

Sử dụng bàn thờ treo tường chung cư cho phòng khách nhỏ hẹp

Đối với không gian phòng khách có diện tích nhỏ hẹp thì việc bố trí kệ bàn thờ treo tường là ý tưởng cực kỳ hữu hiệu. Bạn chỉ cần lựa chọn môt vị trí tại phòng khách như phía trên tủ tivi hay vị trí góc tường phía trên để lắp một chiếc kệ thờ. Không gian thờ cúng này dễ dàng xây lắp hơn mà vẫn tạo được không khí trang nghiêm.

Bàn thờ chung cư đẹp trong phòng ăn

Thiết kế bàn thờ phòng ăn chung cư
Thiết kế bàn thờ phòng ăn chung cư

Nếu phòng khách của bạn không thích hợp để bàn thờ thì hãy cân nhắc đến không gian phòng ăn. Vị trí tốt nhất để lắp bàn thờ là là đính tường phía trên bàn ăn, cao hơn đầu người để thể hiện sự tôn kính, trang nghiêm

Thiết kế bàn thờ cho chung cư tại một phòng riêng

thiết kế bàn thờ tại phòng riêng cạnh phòng ăn
thiết kế bàn thờ tại phòng riêng cạnh phòng ăn

Nếu căn chung cư của bạn có diện tích rộng thì bạn cũng có thể dành một khoảng không gian riêng để xây phòng thờ. Một chiếc bàn thờ nhỏ gọn với thiết kế tinh tế, phù hợp không gian nội thất căn nhà sẽ là sự lựa chọn lý tưởng nhất. Bạn cũng cần phải căn lựa hướng bàn thờ chung cư sao cho vị trí đó phải hợp với mệnh của chủ nhà; Nhờ đó không bị tương khắc mới rước tài lộc về cho gia đình.

Kích thước bàn thờ chung cư chuẩn theo phong thủy

Kích thước bàn thờ chung cư chuẩn theo phong thủy
Kích thước bàn thờ chung cư chuẩn theo phong thủy

Xác định chiều cao để đặt bàn thờ được coi là một những yếu tố cực kỳ quan trọng trong việc thể hiện lòng thành kính của gia chủ đối với ông bà, tổ tiên. Bàn thờ gia tiên hay bàn thờ phật đều là những nơi linh thiêng và trang nghiêm trong gia đình. Vì vậy, vị trí và chiều cao và kích thước bàn thờ cần phải xem xét một cách kỹ lưỡng. Và phải được xem xét trên nhiều phương diện tổng thể.

Kích thước bàn thờ treo chung cư

Kích thước bàn thờ chung cư chuẩn phong thủy mang nhiều tài lộc cho gia chủ
Kích thước bàn thờ chung cư chuẩn phong thủy mang nhiều tài lộc cho gia chủ

Mẫu bàn thờ treo phải tuân theo nguyên tắc phong thủy “nhất vị nhị hướng” tức là phải định vị nơi để bàn thờ rồi mới định hướng. Với không gian thờ cúng thì lại càng cần phải hội tụ đủ cả hai yếu tố “tọa cát” và “hướng cát” có thể hiểu là nằm ở vị trí tốt và nhìn ra hướng tốt.

Thông thường bàn thờ chung cư treo sẽ được lựa chọn theo các cung đẹp, mang lại đại cát, đại lợi cho chủ nhà như: Đại Cát, Tiến Bảo, Tài Vượng, Quý Tử, Phú Quý,…Mang ý nghĩa điềm lành, mong muốn được những điềm may và được bảo hộ về mọi mặt.

Kích thước của bàn thờ treo tường phổ biến nhất là: Chiều dài 610 mm (Tài Lộc) x Chiều Rộng 1070mm (Quý Tử). Với mẫu bàn thờ kích thước đẹp này, có thể bày những đồ thờ cúng như: Lư hương, Bình hoa chân nến, mâm ngũ quả,…sẽ mang đến nhiều Tài Lộc, may mắn cũng như hạnh phúc cho gia chủ.

Ngoài ra còn có một số kích thước bàn thờ treo tường khác vừa đem lại điềm may mà vẫn phù hợp không gian thờ cúng không quá rộng rãi:

  • Bàn thờ treo tường Chiều sâu 480 mm (Tài Vượng) x Chiều rộng 810 mm (Tài Vượng)
  • Bàn thờ treo tường Chiều sâu 560 mm (Tài Vượng) x Chiều rộng 810 mm (Tài Vượng)
  • Bàn thờ treo tường Chiều sâu 560 mm (Tài Vượng) x Chiều rộng 950 mm (Tài Vượng)

Lựa chọn chiều cao bàn thờ treo tường nhà chung cư theo thước lỗ ban

Chiều cao bàn thờ treo tường phải cao hợp tầm mắt người (trên 1m5). Nếu đặt tại những vị trí có người qua lại thì cũng phải chú ý cao hơn đầu để tránh vướng víu. Theo kích thước lỗ ban thì chiều cao bàn thờ được xem là lý tưởng có kích thước sau:

  • Chiều cao tầm thấp: Đại Cát (1m72), Tài Vượng (1m73), Phú Quý (1m76), Tiến Bảo(1m76,5).
  • Chiều cao tầm trung: Tài (1m93), Tiến Bảo (1m93,5), Tài Vượng (1m97,5).
  • Chiều cao tầm cao: Đại Cát (2m11), Tài Vượng(2m12), Phú Quý (2m15), Tiến Bảo (2m16), Tài Lộc(2m17).

Kích thước bàn thờ đứng chung cư

Tủ thờ phòng khách chung cư
Tủ thờ phòng khách chung cư

Nếu căn hộ của bạn không phải là quá chật chội và bạn muốn tạo ra một khoảng không gian thờ cúng tâm linh thật chỉnh chu, tôn nghiêm và trang trọng thì bạn có thể kết sử dụng tủ thờ, bàn thờ đứng. Hãy xem xét kỹ lưỡng về kích thước để bàn thờ phù hợp với không gian và mang đến điềm may cho gia đình.

Đối với bàn thờ đứng, tủ thờ thì chiều cao được các chuyên gia phong thủy thống nhất chung là 127 cm.

  • Chiều ngang 107 cm x chiều sâu 48-61cm: đây là kích thước tủ thờ phù hợp tuyệt đối với những căn chung cư có diện tích khiêm tốn.
  • Chiều ngang 127 – 133 cm x chiều sâu 61 -67 cm: mẫu bàn thờ nhỏ gọn phù hợp với chung cư diện tích nhỏ hẹp.
  • Chiều ngang 148 x 61 cm, 153×67 cm, 167×69 cm là kích thước phù hợp với những không gian thờ có diện tích trung bình khá.
  • Chiều ngang 175 – 193 cm x 81cm, 87cm, 89cm là kích thước bàn thờ dành cho không gian lớn hơn. Tuy nhiên, hầu hết các căn chung cư ở Việt Nam thường không sử dụng mẫu bàn thờ này bởi nó chiếm khá nhiều diện tích.

Mẫu bàn thờ treo tường chung cư đẹp

Mẫu bàn thờ nhà chung cư nhỏ

Mẫu bàn thờ nhà chung cư nhỏ
Mẫu bàn thờ nhà chung cư nhỏ
Bố trí kệ thờ ngay tại phòng khách chung cư hạn chế về diện tích
Bố trí kệ thờ ngay tại phòng khách chung cư hạn chế về diện tích
bàn thờ có cửa đóng mở cho không gian diện tích nhỏ
bàn thờ có cửa đóng mở cho không gian diện tích nhỏ

Mẫu bàn thờ chung cư treo tường diện tích lớn sang trọng

Mẫu bàn thờ treo tường sang trọng, đẳng cấp
Mẫu bàn thờ treo tường sang trọng, đẳng cấp
Bàn thờ chung cư sang trọng
Bàn thờ chung cư sang trọng với chất liệu gỗ cao cấp tạo cảm giác ấm cúng, trang nghiêm

Mẫu bàn thờ treo tường chung cư hiện đại

Kệ thờ phòng khách hiện đại
Kệ thờ phòng khách hiện đại

Tủ thờ chung cư đẹp chuẩn phong thủy

Phòng thờ phong cách tân cổ điển. Ấm cúng mà vẫn sang trọng, tinh tế
Phòng thờ phong cách tân cổ điển. Ấm cúng mà vẫn sang trọng, tinh tế

Không gian nội thất tinh tế, đẳng cấp với chiếc quạt trần hiện đại tích hợp đèn led. Bộ đèn led trang trí phòng thờ cũng là điểm nhấn tạo không gian ấn tượng, lung linh mà vẫn đảm bảo nét trang nghiêm, tinh tế.

Mẫu bàn thờ đẹp chung cư với thiết kế cực kỳ độc đáo, sang trọng
Mẫu bàn thờ đẹp chung cư với thiết kế cực kỳ độc đáo, sang trọng

Hy vọng với những thông tin hữu ích mà chúng tôi vừa chia sẻ sẽ giúp bạn có được một không gian phòng thờ hợp phong thủy; chuẩn kích thước. Mang đến nhiều tài lộc cũng như may mắn.

Xem thêm:

Đánh giá bài viết