Thường nhắc được nhắc đến trong ngành trang sức hay chế tác đồ trang trí, các sản phẩm mạ vàng 24K ngày càng trở nên phổ biến và đắt giá với ưu điểm sang trọng và cao cấp. Vậy vàng 24K là gì? Mạ vàng là gì? Quy trình sản xuất và ứng dụng của nó như thế nào cùng tìm hiểu xem nhé!

Vàng 24K là gì?

Để tính độ tinh khiết của vàng người ta dựa vào đơn vị kara kí hiệu là K, nếu số K càng lớn thì tương ứng với tuổi vàng càng cao đồng nghĩa với vàng nguyên chất càng lớn. 

Vàng 24K là loại vàng có tỉ lệ vàng nguyên chất đến 99,99% cao nhất trong tất cả các loại vàng, chính vì vậy còn gọi là vàng ròng hay vàng 10 tuổi. Vàng 24K là tiêu chuẩn để người ta đo lường độ tinh khiết của vàng. Vàng có độ K càng thấp thì mức độ pha tạp với các loại hợp chất chất khác càng cao.

Để có thể tạo nên được loại vàng nguyên chất tới 99,99% như thế này đã phải trải qua một quá trình với nhiều công đoạn vô cùng khó khăn và kì công. Khai thác từ các mỏ khoáng sản tận sâu trong lòng đất để có được những quặng vàng tự nhiên, sau đó phân tách qua nhiều giai đoạn loại bỏ tạp chất đến lúc chỉ còn 0.01% mới đạt chuẩn.

Vì nguyên chất nên vàng 24K có đặc tính mềm, dẻo khó có thể chế tác thành các mẫu đa dạng. Vì thế nó ít khi được ứng dụng để chế tác các sản phẩm trang sức vì khó đa dạng kiểu dáng, chủ yếu người ta sử dụng vàng 18K hay vàng 14K, được pha với các hợp chất rắn chắc khác, dễ dàng tạo kiểu.

Là một trong những chất liệu đắt giá nên vàng nguyên chất ít được sử dụng phổ biến trong cuộc sống hàng ngày. Bởi vậy, để góp phần tăng giá trị cho các sản phẩm trang sức, đồ trang trí,… công nghệ mạ vàng 24K ngày được ứng dụng phổ biến như một giải pháp hữu hiệu mang tới sự cao cấp và sang trọng.

Mạ vàng 24K là gì? 

Mạ vàng hay còn gọi là xi vàng được hiểu đơn giản là phủ một lớp vàng lên một món đồ giúp sản phẩm thêm phần lung linh, sang trọng, nâng tầm giá trị cho món đồ ấy. Tuy nhiên, khác với các hình thức phủ thông thường, mạ vàng được thực hiện bởi công nghệ hiện đại với nhiều công đoạn phức tạp. Cùng tham khảo các công nghệ mạ vàng phổ biến nhất hiện nay để hiểu rõ hơn về quy trình tạo nên các sản phẩm này nhé.

Các công nghệ mạ vàng hiện nay

Mạ vàng bằng phương pháp điện phân

Mạ vàng điện phân là công nghệ mạ vàng được sử dụng nhiều nhất cho các sản phẩm cao cấp mạ vàng hiện nay. Với công nghệ này, sản phẩm cần mạ vàng sẽ được đưa vào trong bể dung dịch chứa vàng nguyên chất, dựa vào nguyên tắc điện hóa, thông qua dòng điện, các nguyên tử vàng sẽ bám vào vật cần mạ, mang lại độ bóng đẹp cho sản phẩm.

Công nghệ mạ vàng nano

Nếu mạ vàng điện phân là phương pháp được dùng nhiều cho các quà tặng thì mạ nano lại chủ yếu được sử dụng cho các vật mạ kích thước lớn và khó tháo rời.

Với phương pháp này, người ta sẽ biến các vật thể mạ từ không nhiễm điện thành có thể nhiễm điện, sau đó phun lớp bạc kết tủa lên trên để tạo thành một lớp mạ bóng trên bề mặt vật thể, Sau đó sẽ phun sơn vàng lên trên để tạo màu vàng như mong muốn.

Cách nhận biết sản phẩm mạ vàng 24K thật

Sử dụng máy quang phổ 

Đây là cách kiểm tra thông dụng và phổ biến nhất với các sản phẩm mạ vàng. Cụ thể loại máy này sẽ giúp ta phân tích định tính và định lượng các thành phần nguyên tố trong kim loại như vàng, đá quý, bạch kim,,… Dựa vào thông số này, ta sẽ biết được trên lớp mạ có vàng không, nếu không thì đó chỉ là kim loại màu mà thôi.

Dựa vào màu sắc của vàng

Nhận biết bằng máy quang phổ là phương pháp hiện đại và chính xác nhất, tuy nhiên trong nhiều trường hợp không phải nơi nào bán các sản phẩm mạ vàng cũng đều trang bị. Trong trường hợp này, bạn có thể nhận biết dựa vào màu của sản phẩm, tuy nhiên cần có một số vốn kiến thức về mạ vàng nhất định mới có thể phân biệt được.

Hi vọng với những chia sẻ trên đây của An Phước sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quát nhất về vàng 24K và công nghệ mạ vàng 24K. Theo dõi để không bỏ lỡ các bài viết hữu ích của Đèn An Phước.

Xem thêm:

Đánh giá bài viết