Sang trọng và tinh khiết, đá ngọc được xem là tinh hoa của đất trời, là sự kết tinh của những yếu tố tự nhiên màu nhiệm, mang hơi thở quyền quý, thanh cao, đá ngọc được thường được chế tác tỉ mỉ thành những món đồ trang trí quý giá, đem đến nguồn năng lượng tích cực và vượng khí cho mọi không gian mà nó hiện diện.

Tuy vậy đá ngọc là gì, được chế tạo như thế nào thì chắc hẳn không phải ai cũng biết. Hãy cùng An Phước tìm hiểu chi tiết trong bài biết dưới đây nhé.

Đá ngọc – sang trọng, tinh khiết thể hiện đẳng cấp quý tộc

Đá ngọc là gì?

Đá ngọc là các khoáng chất quý hiếm có nguồn gốc từ thiên nhiên hoặc nhân tạo có giá trị thẩm mỹ cao, màu sắc rực rỡ và đồng đều, có độ tinh khiết và ổn định, khả năng chiết quang và phản quang mạnh, có độ cứng nhất định và phần lớn có khả năng chống ăn mòn.

Các loại đá ngọc hiện nay

Đá ngọc tự nhiên

Được hình thành trong tự nhiên qua quá trình chuyển hóa của các vật chất tự nhiên. Chúng thường nằm sâu trong lòng đất và tích tụ rất nhiều năng lượng của vũ trụ.

Loại đá ngọc tự nhiên thường được nhắc đến nhiều nhất chính là đá ngọc bích bởi sự quý hiếm cũng như tính đắt giá của nó. Trước hết bạn cần tìm hiểu xem đá ngọc bích là gì? 

Đá ngọc bích còn được biết tới với tên khoa học là đá Nephrite thuộc dòng đá cẩm thạch. Loại đá phong thủy này thuộc dòng đá đa khoáng hình thành từ chất Silicat dưới dạng dioxy biến chất và tổ hợp chất tạo thành nhiều dòng đá khác nhau nhưng tự chung lại là cùng chung một nhóm đá cẩm thạch như đá Serpertine, đá Prehnite, đá Chrysoprase….

Là một loại đá có sức mê hoặc, loại đá ngọc bích phổ biến là ngọc bích xanh hoặc xanh lục cùng tone màu biến đổi từ đậm đến trung bình. Ngoài ra, một số loại ngọc bích khác cũng mang theo mình các sắc màu trắng, vàng nhạt hoặc đỏ lợt. Giá trị của Đá Ngọc Bích được xác định tùy theo cường độ của màu sắc. Cụ thể, giá trị của loại ngọc này phụ thuộc vào tính rực rỡ và vân sọc cùng với độ sáng và tính trong suốt của nó. Mang lại sự may mắn, tốt lành, tiền tài và công danh, đá xanh ngọc bích thường được sử dụng làm trang sức hoặc chế tác thành các món đồ phong thủy trấn giữ.

Đá ngọc – sang trọng, tinh khiết thể hiện đẳng cấp quý tộc

Đá ngọc nhân tạo

Như chính cái tên đây là sản phẩm của bàn tay con người được hình thành từ các thành phần như bột đá, keo, xi măng, đá vụn. Những loại đá này mẫu mã đa dạng nhưng thường chứa nhiều tạp chất nên mang theo năng lượng hỗn tạp. Những loại đá này chỉ có giá trị thẩm mỹ, giá trị phong thủy mang lại không cao.

Ý nghĩa của đá ngọc trong phong thủy

Từ xa xưa đá ngọc đã được người ta sử dụng như một món trang sức đáng giá của chỉ vua chúa và những người có địa vị mới được sử dụng với ý nghĩa may mắn, sức khỏe, chống lại tà khí, mang đến vượng khí cho người sử dụng. Ngày nay, chất liệu này được sử dụng nhiều để làm vòng tay, nhẫn, tượng đá trang trí, đèn trang trí … không chỉ tượng trưng cho sự sang trọng, đẳng cấp mà còn góp phần mang đến hòa khí cho gia đình, giúp cuộc sống thêm phần suôn sẻ và thuận lợi.

Đá ngọc – sang trọng, tinh khiết thể hiện đẳng cấp quý tộc

Cách phân biệt đá ngọc bích như thế nào cho chuẩn?

Nếu quan sát một viên đá thật thì gần như chắc chắn sẽ có vết như rạn, nứt, vân, tạp chất trong lòng đá, có thể quan sát được bằng mắt thường. Ngoại trừ thạch anh trắng, thạch anh khói, obsidian là những loại đá sạch trơn và có giá thành rất rẻ, còn lại các loại đá khác đều có thể nhận biết bằng cách này. Những chiếc vòng tay hay linh vật phong thủy mà trong vắt không một chút gợn, màu sắc rực rỡ xanh đỏ tím vàng thì nhìn chung đều là hàng dởm.

Tuy nhiên để chính xác nhất, bạn hãy nhờ những chuyên gia về đá quý, kết hợp với một số dụng cụ, máy móc khoa học như máy thử độ cứng, máy đo chiết suất ánh sáng…

Đá ngọc – sang trọng, tinh khiết thể hiện đẳng cấp quý tộc

Đá ngọc được chế tác tỉ mỉ để tạo nên những bộ đèn chùm độc đáo, giá trị

Nói về đá quý tự nhiên, “Đá quý tự nhiên sẽ bị ảnh hưởng bởi lực hút của trái đất tạo thành trục quang học. Nếu nói theo thần học thì nó được tạo ra bởi những quyền năng của thượng đế, tạo ra một cách diệu kỳ mà con người không bao giờ làm theo được tuyệt đối. Với khoa học Mỹ, hiện nay, họ vẫn chưa làm giả được đá quý 100%, nếu làm 10 phần thì chỉ đúng được 9 phần, ví dụ như đạt về hình thể thì mất về độ cứng, đạt về độ cứng thì mất về tỷ trọng…Theo đó, không bao giờ giống được tuyệt đối”.

Để biết được loại đá tự nhiên, bạn hãy quan sát và xem kỹ vì sản phẩm đá quý tự nhiên có đường vân, gãy khúc, tạp chất. Vì là đá tự nhiên nên những lỗi này là hoàn toàn có, nên thử bằng kính lúp hoặc kính hiển vi. Trong khi đó, các sản phẩm nhân tạo thì quá hoàn hảo, thậm chí không có tạp chất nên thành ra đây lại là điểm trừ của sản phẩm này..

Hi vọng với những chia sẻ trên sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quát nhất về đá ngọc. Theo dõi để không bỏ lỡ những bài viết hữu ích từ Đèn An Phước nhé!

Xem thêm:

Đánh giá bài viết