Vải không dệt với tên gọi chuyên ngành trong ngành công nghiệp là Non – woven fabric đã và đang đem đến nguồn lợi rất lớn. Chính bởi vậy các sản phẩm được sản xuất ra thị trường từ vải giấy được người tiêu dùng tin tưởng và lựa chọn rất nhiều.

Vải không dệt là gì? Những tính năng của sản phẩm

Vải không dệt là sản phẩm của ngành công nghiệp dệt may. Vải có tác dụng lớn trong việc giảm tác động của ô nhiễm môi trường do sản xuất, chế tạo các mặt hàng thiết yếu cho người tiêu dùng. Loại vải này có quy trình sản xuất đặc biệt, được tạo ra nhờ phương pháp tổng hợp từ các hạt Polypropylene (nhựa tổng hợp). Chính bởi vậy vải không trải qua phương pháp dệt thoi hay dệt kim truyền thống trước đây.

Vải không dệt là gì? Những ứng dụng trong đời sống hiện đại

Các hạt Polypropylene được nung nóng dưới nhiệt độ cao và kéo thành sợi tùy theo mục đích sử dụng của người dùng. Loại vải này được tổng hợp rồi đem đi đục màng. Sau đó, nhà sản xuất sẽ dùng các loại dung môi hóa chất cần thiết để liên kết lại với nhau tạo thành những tấm vậy xốp và nhẹ.

Vải không dệt đã xuất hiện tại châu âu từ thế kỷ 19. Tuy nhiên trong thời gian gần đây Việt Nam mới du nhập cách chế tạo và sử dụng các sản phẩm từ loại vải đặc biệt này. Sản phẩm có rất nhiều tính năng nổi bật, nên đã đánh bại các loại vải thông thường làm theo phương thức thủ công trước đây.

Ưu điểm và nhược điểm nổi bật trong đời sống

Vải không dệt hiện được rất nhiều công ty, nhà máy, người tiêu dùng lựa chọn. Vải không dệt được ưa chuộng như vậy bởi có rất nhiều những ưu điểm nổi bật như sau.

Vải không dệt có độ bền cao, chịu lực tốt

Sản phẩm này được đánh giá cao bởi có độ đàn hồi tốt, khả năng chịu lực rất cao bởi mang đặc tính của nhựa tổng hợp. Một chiếc túi vải không dệt có trọng lượng từ 3kg  đến 10kg nên người dùng có thể lựa chọn vào nhiều mục đích sử dụng khác nhau trong cuộc sống hàng ngày.

Vải không dệt là gì? Những ứng dụng trong đời sống hiện đại

Vải không dệt rất thân thiện và giảm thiểu ô nhiễm môi trường

Những sản phẩm từ vải không dệt có khả năng tự phân hủy cao, ít ảnh hưởng tới sức khỏe của người dùng và môi trường. Quá trình phân hủy của vải không dệt thường diễn ra khoảng từ 7 năm đến 10 năm, thấp hơn rất nhiều do với các loại vải thông thường trước đây. Các cơ quan, doanh nghiệp, công ty ngày càng khuyến khích người dân sử dụng các sản phẩm liên quan tới  Non – woven fabric để giảm thiểu ô nhiễm và giảm tác động tới môi trường sống của con người.

Non – woven fabric có giá thành thấp

Vải không dệt làm giảm chi phí cho sản xuất và đóng gói vì thế giảm giá thành của sản phẩm lên rất nhiều. Người tiêu dùng luôn đặt nặng vấn đề về giá thành nên vải không dệt đang ngày càng được nhiều người lựa chọn. Bạn hãy hoàn toàn yên tâm vì vải không dệt tuy giá thành thấp hơn các sản phẩm vải thông thường nhưng chất lượng không thể thua kém vải bạt hay vải dệt trước đây.

Vải không dệt là gì? Những ứng dụng trong đời sống hiện đại

Màu sắc hài hòa, đồng bộ

Với vải không dệt các nhà sản xuất có thể điều chỉnh màu sắc đậm, nhạt tùy theo nhu cầu của khách hàng. Với tình yêu Việt của sản phẩm là làm từ các hạt nhựa nên người tiêu dùng không cần lo về sự bay màu, mất màu của sản phẩm qua thời gian, thiên nhiên như trước đây.

Ngoài ra vải có thể được nhiều người tiêu dùng, các đơn vị doanh nghiệp lựa chọn để in ấn thương hiệu lên trên bề mặt của sản phẩm. Đây là hình thức quảng cáo được rất nhiều đơn vị sử dụng trong thời gian gần đây.

Trên đây là những ưu điểm vượt trội của loại vải này, vậy những nhược điểm của sản phẩm này là gì?

Bởi loại vải không cần dệt này có khả năng thấm hút nước tốt và dễ phân hủy trong môi trường nước nên dễ bị biến đổi về chất lượng. Người tiêu dùng, các cơ quan công ty doanh nghiệp muốn sử dụng sản phẩm cần hiểu rõ về tính chất và mục đích sử dụng để lựa chọn chất liệu vải phù hợp.

Những ứng dụng trong cuộc sống hàng ngày

Hiện nay, loại vải đặc biệt này có rất nhiều ứng dụng nổi bật trong đời sống hằng ngày của chúng ta. Với lĩnh vực nông nghiệp, các sản phẩm từ vải này giúp ngăn các loại côn trùng, sâu hại bảo vệ cây trồng. Đây cũng là biện pháp để giữ ấm cho cây và hạt sinh sôi nảy nở nhanh hơn.

Về lĩnh vực y tế, vải không dệt đang được sử dụng với số lượng rất lớn. Các sản phẩm may mặc trong bệnh viện như khẩu trang, mũ cách ly, cách ly, áo phẫu thuật cho bác sĩ được sử dụng hoàn toàn với nguyên liệu là vải này để đáp ứng các tiêu chuẩn cao của ngành y.

Trong may mặc loại vải này đang được sử dụng nhiều để làm túi thời trang. Nhiều đơn vị, công ty lựa chọn việc in ấn thương hiệu, logo của mình lên những chiếc túi vải để tạo sự ấn tượng cho người nhìn. Đây là một hình thức quảng cáo ưu việt, tiết kiệm chi phí rất lớn.

Vải không dệt là gì? Những ứng dụng trong đời sống hiện đại

Vải không dệt đem đến rất nhiều lợi ích cho cuộc sống con người và góp phần giảm tải ô nhiễm môi trường hiệu quả. Hy vọng rằng những thông tin hữu ích trên đây giúp bạn có cái nhìn toàn diện hơn về loại vật liệu công nghiệp này.

5/5 - (3 bình chọn)