Trải qua hàng ngàn năm, thời kỳ lịch sử vạn vật thay đổi dòng tranh sơn dầu nghệ thuật vẫn luôn được gìn giữ. Ngày nay chúng ta vẫn được ngắm nhìn những tuyệt tác nghệ thuật đó tại những buổi triển lãm đắt giá. Và khi ứng dụng vào không gian trang sơn dầu trở thành đồ decor lưu dấu những giá trị nghệ thuật trường tồn với thời gian.

Tranh sơn dầu đại diện cho vẻ đẹp nghệ thuật vĩnh cửu - 1
Tranh sơn dầu đại diện cho vẻ đẹp nghệ thuật vĩnh cửu

Lịch sử hình thành của tranh sơn dầu

Khái niệm về tranh sơn dầu

Tranh sơn dầu có tên tiếng anh  là Oil painting – được đặt tên theo chất liệu làm nên bức tranh. Đây là dòng tranh được vẽ bằng chất liệu sơn dầu trên các nền gỗ, kim loại, canvas (vải)… Đây cũng là chất liệu có tính chất đặc biệt được tạo nên từ các loại dầu và một số nguyên liệu tạo màu khác.

Chất liệu tranh sơn dầu đặc biệt khác lạ -1
Chất liệu tranh sơn dầu đặc biệt khác lạ

Vật liệu trong tranh sơn dầu là một loại họa phẩm được làm từ sắc tố pigment, thường dưới dạng bột khô được nghiền kĩ với dầu lanh, dầu óc chó, dầu cây rum hay dầu cù túc. Để vẽ được tranh sơn dầu, người họa sĩ phải biết pha trộn phản ứng hóa học giữa các chất màu với nhau tạo nên màu sắc mà mình muốn.

Tranh sơn dầu mang vẻ đẹp đắm chìm không gian - 1
Tranh sơn dầu mang vẻ đẹp đắm chìm không gian

Khoảng những năm 1390 – 1441 anh em họa sỹ Van Eyck mới có thành công lớn trong việc hoàn thiện và phát triển kỹ thuật vẽ chất liệu sơn dầu. Có thể nhận thấy bằng cảm quan thông thường màu sắc sơn dầu đến thời kỳ này đã trong trẻo, tươi sáng hơn, có độ bóng đẹp, không thấm nước, bền vững và chịu được thử thách của thời gian. Từ đó, sơn dầu được sử dụng rộng rãi, được dùng phổ biến ở hầu hết các nước trên thế giới.

Tranh sơn dầu nghệ thuật mang đến sự tinh tế nhẹ nhàng - 1
Tranh sơn dầu nghệ thuật mang đến sự tinh tế nhẹ nhàng

Những giai đoạn lịch sử chính của tranh sơn dầu

Vào thế kỷ thứ 5 tranh sơn dầu đã xuất hiện lần đầu tại Ấn Độ và sau đó đến Trung Quốc. Tuy nhiên phải đến thế kỷ thứ 15 thì tranh sơn dầu mới trở nên phổ biến hơn. Dần dần các nước phương Tây cũng bắt đầu du nhập nghệ thuật tranh sơn dầu và rất được các nghệ sĩ yêu thích, sáng tạo.

Vào thế kỷ XIV – XV, Họa sĩ Jan Van Eyck dùng dầu lanh làm dầu tạo màng để nghiền bột màu và áp dụng một kỹ thuật vẽ sơn dầu nhiều lớp có thể mang tới vẻ đẹp từ hiệu quả quang học kỳ diệu trong hội họa, các hoạ sĩ châu Âu chủ yếu vẽ lên vật liệu đỡ bằng gỗ.

Tranh sơn dầu đại diện cho một nền văn hóa - 1
Tranh sơn dầu đại diện cho một nền văn hóa
Tranh sơn dầu mang tạo nên vẻ đẹp từ những mảng màu - 1
Tranh sơn dầu mang tạo nên vẻ đẹp từ những mảng màu

Đến thế kỉ XV – XVI các nhà họa sĩ cũng bắt đầu chuyển dần sang các chất liệu vải và kim loại thay thế chất liệu gồ – bởi chất liệu gỗ thường cong vênh và khó vận chuyển hơn. Và cũng thời điểm này đã sản sinh ra các bậc thầy trường phái Venetian, Paolo Veronese đã vẽ bức họa trên vải lớn nhất thế kỷ XVI “Đại tiệc tại nhà Levi” (5.55 x 12.8 m).

Chất liệu phổ biến của tranh sơn dầu giai đoạn này vẫn chủ yếu là chất liệu vải gai. Và đến thế kỷ XVIII vải sợi lanh ra đời với nhiều ưu điểm hơn, các họa sĩ dần chuyển sang dòng vải này. Sợi lanh dài từ 15 – 100 cm, đường kính 11 – 20 micron, rất dai, không bị nhiễm khuẩn, rất bền. Ngay từ giai đoạn này người xưa dùng sợi chỉ lanh nẩy mực để vẽ đường thẳng. Canvas lanh hợp với dầu lanh dùng sơn dầu vì cùng từ một loại cây lanh mà ra.

Chất liệu tranh sơn dầu ngày càng được cái tiến - 1
Chất liệu tranh sơn dầu ngày càng được cải tiến

Sau này tranh sơn dầu còn được vẽ trên nhiều chất liệu khác nhau như vải bông, vài polime hay vải sợi tổng hợp… Mỗi chất liệu ra đời sau này đều nhằm mục đích khắc phục nhược điểm của những vật liệu cũ. Nhờ sự cải tiến đó mà ngày nay chúng ta vẫn được chiêm ngưỡng những tác phẩm tranh sơn dầu từ xa xưa để lại.

Tranh sơn dầu tạo nên vẻ đẹp từ cuộc sống thường ngày - 1
Tranh sơn dầu tạo nên vẻ đẹp từ cuộc sống thường ngày

Giá trị nghệ thuật của những bức tranh sơn dầu

Tranh sơn dầu lưu trữ những tuyệt tác

Không phải ai cũng có thể vẽ ra những bức tranh sơn dầu để lại tuyệt tác cho đời. Một bức tranh ra đời là tâm huyết là khối óc sáng tạo của người họa sĩ kéo dài cả năm thậm chí cả chục năm. Nếu như ngày xưa tranh sơn dầu để phản ánh cuộc sống thực tại hay vẽ những bức chân dung cao quý của giai cấp quý tốc, thì ngày nay tranh sơn dầu hiện đại lại mang vẻ đẹp phóng khoáng hơn có tính ứng dụng cao trong cuộc sống.

Thông qua những bức tranh sơn dầu để lại của những tuyệt tác tranh sơn dầu châu Âu, bạn sẽ có cảm giác như mình được đắm chìm vào cảnh vật và con người nơi đây. Sẽ đơn giản chỉ là một góc phố, một bông hoa, một con người, một cái nhìn xa xăm cũng khiến chúng ta trở nên mê đắm lạ thường.

Tranh sơn dầu phong cảnh đẹp - 1
Tranh sơn dầu phong cảnh đẹp

Mỗi bức tranh sơn dầu bản thân đã là một tác phẩm hoàn chính về giá trị thẩm mỹ, tuy nhiên nếu được đặt ở những vị trí thích hợp giá trị đó sẽ được trân trọng hơn và trở nên cao quý hơn. Vẻ đẹp trường tồn vĩnh cửu ấy sẽ đi theo năm tháng mang ý nghĩa về cả mặt nghệ thuật và phong thủy ở bất cứ không gian nào mà chúng ngự trị.

Đèn rọi tranh giúp tôn vinh lên nét đẹp bức tranh - 1
Đèn rọi tranh giúp tôn vinh lên nét đẹp bức tranh

Tranh nghệ thuật sơn dầu điểm tô trọn vẹn cho không gian sang trọng

Dù ở không gian phòng khách, phòng ngủ, phòng ăn, hay văn phòng, nhà hàng, khách sạn,… bạn cũng cần phải lưu ý tới sự phù hợp của những bức tranh sơn dầu nghệ thuật về kích thước, màu sắc, nội dung so với các đồ nội thất trang trí khác. Mỗi không gian sẽ thích hợp với nội dung bức tranh sơn dầu tùy thích.

Tranh sơn dầu treo phòng khách

Không phải là dòng tranh hiện đại hay phong cảnh đơn điệu, tranh sơn dầu phòng khách không theo một xu hướng cố định mà luôn có sẵn vẻ đẹp trường tồn nội tại. Bởi vậy bạn sẽ không phải thay tranh treo trong phòng khách khi sử dụng trang trí bởi vẻ đẹp cúa tranh sơn dầu không bao giờ lỗi thời.

Tranh sơn dầu ở phòng khách nên chọn tranh phong cảnh, được tạo nên từ những mảng màu hòa trộn với nhau đem tới cảm giác bình yên gần gũi bình dị. Điều đó sẽ làm nên một vẻ đẹp dung hòa cả không gian đồng thời khiến phòng khách trở nên hài hòa và nổi bật hơn rất nhiều.

Bức tranh bừng sáng nét nghệ thuật cho phong cách nghệ thuật - 1
Bức tranh bừng sáng nét nghệ thuật cho phong cách nghệ thuật

Tranh sơn dầu treo phòng ngủ

Không gian phòng ngủ nếu có sự xuất hiện của một bức tranh sơn dầu nghệ thuật thì sẽ có được sự tĩnh lặng, vẻ đẹp nghệ thuật từ tranh sơn dầu sẽ khiến nơi đây có chiều sâu. Từ những ý nghĩa đó tranh sơn dầu sẽ giúp bạn có được giấc ngủ tĩnh lặng và dễ vào giấc ngủ sâu hơn.

Bông hoa nhẹ nhàng tinh tế - mang một giấc ngủ sâu giấc - 1
Bông hoa nhẹ nhàng tinh tế – mang một giấc ngủ sâu giấc

Không gian phòng ngủ là nơi riêng tư để bạn thỏa sức lựa chọn cho mình những bức tranh sơn dâu theo ý thích của mình. Với kích thước vẫn cần phải đảm bảo hài hòa cân xứng với không gian. Hãy lựa chọn những gam màu đừng quá đậm và đừng quá tươi sáng.

Phòng ngủ thích hợp với những bức tranh có chiều sâu nghệ thuật - 1
Phòng ngủ thích hợp với những bức tranh có chiều sâu nghệ thuật

Tranh sơn dầu nét đẹp tôn tạo lên không gian sang trọng 

Không chỉ được ứng dụng ở các không gian nhà ở thông thường, tranh sơn dầu rất được các khách sạn lớn, hay những khu vực trưng bày, showroom… Một bức tranh sơn dầu sẽ là điểm nhấn sự thu hút ánh nhìn ngay từ những lần đầu tiên. Tùy vào tông màu nội thật trưng bày cũng như phong cách không gian bạn có lựa chọn những bức tranh sơn dầu phù hợp nhất!

Tranh sơn dầu tại khách sạn thích hợp với những chiếc đèn tường - 1
Tranh sơn dầu tại khách sạn thích hợp với những chiếc đèn tường
Không gian khách sạn sang trọng nhấn nhả với bức tranh sơn dầu - 1
Không gian khách sạn sang trọng nhấn nhả với bức tranh sơn dầu

Thường tại những không gian rộng rãi tranh sơn dầu sẽ có diện tích lớn đồng thời sẽ là những bức tranh phong cảnh lãng mạn, thơ mộng…

Những bức tranh sơn dầu có những vẻ đẹp rạng rỡ bông hoa màu sắc - 1
Những bức tranh sơn dầu có những vẻ đẹp rạng rỡ bông hoa màu sắc
Tranh phong cảnh thích hợp với không gian phòng khách - 1
Tranh phong cảnh thích hợp với không gian phòng khách

Tranh sơn dầu nghệ thuật như một món quà đậm tính nghệ thuật mà do những người nghệ sĩ chân chính trao tặng cuộc đời. Định hình cho mình phong cách và lựa chọn những bức tranh phù hợp với không gian của mình nhất!

Xem thêm:

5/5 - (1 bình chọn)