Bộ tiêu chuẩn chiếu sáng trong nhà được QCVN ban hành chính là cơ sở nhận định về ánh sáng đúng và đủ. Không phải không gian sử dụng nào cũng đáp ứng đúng chuẩn chiếu sáng. Bởi vậy trước khi xây dựng bất cứ công trình nào cũng cần tính toán về ánh sáng nhằm đảm bảo hiệu quả sử dụng tối ưu.

Tiêu chuẩn chiếu sáng trong nhà đem đến một không gian sử dụng hợp lý-1
Tiêu chuẩn chiếu sáng trong nhà đem đến một không gian sử dụng hợp lý

Tiêu chuẩn chiếu sáng là gì?

Định nghĩa tiêu chuẩn ánh sáng

Một không gian sử dụng anh sáng đạt tiêu chuẩn là phải đáp ứng đầy đủ nhu cầu về đời sống, an toàn cho sức khỏe con người. Bởi vậy tiêu chuẩn ánh sáng đã được Bộ y tế và bộ Xây Dựng đưa ra đối với ánh sáng trong nhà ở. Nếu không nắm được những tiêu chuẩn chiếu sáng phù hợp thì nguồn sáng sẽ đem tới những ảnh hưởng tiêu cực tới cuộc sống của bạn.

Môi trường chiếu sáng trong nhà có nhiều khu vực khác nhau, như phòng ngủ, phòng ăn, phòng khách… Bởi vậy tiêu chuẩn chiếu sáng dành cho mỗi không gian sử dụng cũng có những độ rọi khác nhau.

Và tiêu chuẩn ánh sáng dựa vào những yếu tố được ban hành bởi Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 09:2013/BXD – Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 7114-1:2008 – Quy chuẩn xây dựng Việt Nam QCXDVN 05:2008/BXD – Quyết định của Bộ Y tế QĐ/BYT 3733/2002.

Tiêu chuẩn chiếu sáng mỗi căn phòng lại áp dụng chỉ số khác nhau -1
Tiêu chuẩn chiếu sáng mỗi căn phòng lại áp dụng chỉ số khác nhau

Các quy chuẩn về ánh sáng bao gồm những thông số cơ bản như:

– Yêu cầu ánh sáng nhận diện phải đủ nhìn rõ các hoạt động và đồ vật trong sinh hoạt, làm việc. Khi chiếu sáng đèn không gặp phải các hiện tượng thiếu sáng, nhấp nháy sáng, không gây chói lóa.

– Điều kiện cần và đủ về tiêu chuẩn về mật độ công suất, sử dụng năng lượng hiệu quả.

– Yếu tố nhiệt độ màu cũng cần được quan tâm tới sự phù hợp: 2700K (ánh sáng vàng), 5500K (áng sáng trung tính), 6500K (ánh sáng trắng).

Tiêu chuẩn chiếu sáng một số khu vực trong nhà 1
Tiêu chuẩn chiếu sáng một số khu vực trong nhà

Đơn vị tính tiêu chuẩn ánh sáng

– Độ rọi (lux): chỉ số đo lường mật độ năng lượng ánh sáng tính trên diện tích 1m2.

– Chỉ số hoàn màu (CRI): chỉ số độ nhận biết được độ trung thực của màu sắc các vật thể khi nhìn vào. Chúng ta sẽ so sánh ở điều kiện ánh sáng đầy đủ ngoài trời vào ban ngày, chỉ số hoàn màu là 100 vì màu sắc vật thể trung thực nhất, và nếu đèn đáp ứng được CRI 70 – 80 là đã nhận diện được khá rõ ràng.

– Mật độ công suất (W/m2): Đo lường công suất sử dụng phù hợp trong không gian. Nếu sử dụng công suất quá nhiều sẽ gây tốn điện, lãng phí.

– Hệ số chói lóa: độ chói khi ánh sáng phản chiếu vào mắt cần phù hợp để tránh tình trạng thừa thãi sẽ khiến đôi mắt cảm thấy nhức mỏi khó chịu.

Để đảm bảo chiếu sáng không gian sử dụng chúng ta có thể sử dụng kết hợp nhiều loại đèn -1
Để đảm bảo chiếu sáng không gian sử dụng chúng ta có thể sử dụng kết hợp nhiều loại đèn

Tiêu chuẩn chiếu sáng nhà ở

Nếu bạn sống trong 1 không gian quá nhiều ánh sáng sẽ cảm thấy ngột ngạt – nếu bạn sống trong không gian có ít ánh sáng chất lượng cuộc sống tất nhiên sẽ không đảm bảo. Và để tránh những điều bất lợi đó hãy áp dụng ngay các tiêu chuẩn đo lường chiếu sáng dành cho nhà ở ngay nhé!

Chỉ số tiêu chuẩn chiếu sáng nhà ở

Mỗi phòng chức năng nhà ở đều có những tiêu chuẩn khác biệt tùy thuộc vào chức năng sử dụng. Các tiêu chuẩn ánh sáng sẽ giúp đo đạc nhận định chức năng chiếu sáng có đầy đủ hay không? Có đảm bảo được sự an toàn dành cho người sử dụng hay không? Khi xây dựng nhà cửa thì những tiêu chuẩn này bạn cần nắm được các tiêu chuẩn đó, mục đích xây dựng một hệ thống chiếu sáng tối ưu nhất!

Ánh sáng phù hợp với công năng sử dụng đảm bảo tối ưu yếu tố tiết kiệm -1
Ánh sáng phù hợp với công năng sử dụng đảm bảo tối ưu yếu tố tiết kiệm
STT
Chức năng sử dụng
Yêu cầu
Độ rọi
(Lux)
Độ đồng đều Chỉ số hoàn màu Mật độ công suất
(W/m2)
Giới hạn hệ số chói lóa
1 Phòng khách ≥300 0.7 ≥80 ≤13 19
2 Phòng ngủ ≥100 ≥80 ≤8
3 Phòng bếp, phòng ăn ≥500 ≥80 ≤13 22
4 Hành lang, cầu thang, ban công ≥100 0.5 ≤7
5 Tầng hầm (khu vực đỗ xe) ≥75

Một yếu tố rất quan trọng không thể thiếu được chính là số lượng đèn trong phòng để có được công năng chiếu sáng cao nhất và bạn cần thiết kế ngay hệ thống chiếu sáng từ khi bắt đầu lên bản thô của ngôi nhà. Và cách bố trí đèn LED luôn cần những yếu tố như: soi rọi chiếu sáng nổi bật lên sơn tường, ánh sáng không quá nhiều không quá ít, hài hòa sáng đều các đồ nội thất trong nhà.

Sự phát triển của công nghệ số bạn có thể áp dụng một số phần mềm tính toán để đảm bảo chính xác số lượng đèn và độ rọi tiêu chuẩn phù hợp với không gian diện tích nhà bạn như:

Phần mềm thiết kế tính toán chiếu sáng CALCULUX

Phần mềm chiếu sáng tính toàn chiếu sáng DIALUX

Phần mềm chiếu sáng Luxinco

Phần mềm chiếu sáng Visual Lighting

Cách tính đo đạc chỉ số ánh sáng tốt cho mắt -1
Cách tính đo đạc chỉ số ánh sáng tốt cho mắt

Cơ sở nào quyết định tiêu chuẩn chiếu sáng trong nhà

Ánh sáng ảnh hưởng trực tiếp tới cuộc sống hàng ngày cũng như sức khỏe đời sống của con người. Bởi vậy các cơ quan nghiên cứu nhà nước đã dành nhiều thời gian khảo sát cũng như nghiên cứu kỹ lưỡng, để đưa ra những tiêu chuẩn phù hợp với người Việt và không gian Việt nhất. Các văn bản quy định rõ ràng được ban hành bởi:

+ Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia QCVN 09:2013/BXD;

+ Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 7114-1:2012

+ Quy chuẩn xây dựng Việt Nam QCXDVN 05:2008/BXD

+ Quyết định của Bộ Y tế QĐ/BYT 3733/2002

Tiêu chuẩn chiếu sáng đưa ra đã được nghiên cứu và thử nghiệm bởi các chuyên gia các ngành -1
Tiêu chuẩn chiếu sáng đưa ra đã được nghiên cứu và thử nghiệm bởi các chuyên gia các ngành

Tiêu chuẩn chiếu sáng nhà xưởng

Nhà xưởng là nơi cho ra đời nhiều dòng sản phẩm tiêu dùng của chúng ta từ thực phẩm cho tới các đồ gia dụng. Bởi vậy nơi đây luôn cần một nguồn sáng đúng – đủ – tiết kiệm đúng tiêu chuẩn.

Các chỉ số tiêu chuẩn chiếu sáng nhà xưởng

Tiêu chuẩn chiếu sáng nhà xường sản xuất công nghiệp là thước đo được cơ quan quản lý đưa ra nhằm cung cấp các giải pháp thiết kế chiếu sáng cho nhà xưởng đáp ứng được điều kiện tiết kiệm điện năng, mang đến hiệu quả công việc cao nhất. Đồng thời yếu tố chiếu sáng an toàn và đảm bảo hiệu quả cho người sử dụng cũng cần phải đảm bảo.

STT Khu vực sử dụng Độ rọi Chỉ số hoàn màu (Ra) Mật độ công suất Giới hạn hệ số chói lóa
1 Xưởng sản xuất, nhà máy 200 80 < 13 19
2 Gia công chi tiết sản phẩm 300 80 < 13 19
3 Dây chuyền sản xuất 750 80 < 13 22
4 Kiểm tra chất lượng sản phẩm 500 80 < 13 22
5 Nhà kho 100 80 < 8 19
Chiếu sáng nhà xưởng ảnh hưởng trực tiếp tới công suất lao động -1
Chiếu sáng nhà xưởng ảnh hưởng trực tiếp tới công suất lao động

Ý nghĩa các tiêu chuẩn chiếu sáng trong nhà xưởng

Độ rọi tiêu chuẩn 

Độ rọi cần thiết cho mỗi vị trí làm việc mỗi phòng chức năng sản xuất là khác nhau. Chú trọng hơn cả là những nơi thao tác sản xuất sản phẩm luôn cần có độ rọi cao hơn hẳn những vị trí khác. Có thể nói nguồn sáng ảnh hưởng trực tiếp tới chất lượng sản xuất cũng như sản phẩm của doanh nghiệp.

Ví dụ đơn giản như khu sản xuất cần có độ rọi từ 300lux – còn những vị trí nhà kho để hàng thì có độ rọi từ 100lux – 200lux.

Ý nghĩa về chỉ số hoàn màu CRI

Có thể nói đây là yếu tố rất quan trọng đối với mỗi cơ sở sản xuất. Màu sắc nguyên liệu sản xuất có chân thực sắc nét thì mới tạo ra những sản phẩm có thẩm mỹ tối ưu nhất. Đặc biệt với những ngành thời trang thì CRI cao là yếu tố then chốt, còn với ngành thực phẩm thì CRI chính xác giúp công nhân nhận biết được chất lượng sản phẩm…

Chỉ số hoàn màu càng cao thì màu sắc đồ vật, nguyên liệu ngày càng chân thực và chính xác hơn. Ánh sáng mặt trời có CRI là 100 thì ánh sáng trong nhà xưởng sản xuất khoảng 80 là đạt chuẩn.

Chỉ số hoàn màu nhận diện màu thực phẩm chính xác hơn 1
Chỉ số hoàn màu nhận diện màu thực phẩm chính xác hơn

Tình trạng ổn định khi chiếu sáng

Chế độ chiếu sáng luôn đảm bảo sự ổn định và không xảy ra những khó chịu về mắt cho các công nhân lao động. Để yếu tố này đạt chuẩn bạn cần lựa chọn những dòng đèn LED chất lượng tối ưu và hạn chế sử dụng bóng huỳnh quang dễ gây hiện tượng nhấp nháy.

Đồng thời bộ nguồn điều khiển cũng cần được kiểm tra và bảo dưỡng định kỳ để hạn chế ngay từ ban đầu xảy ra hiện tượng nhấp nháy.

Chiếu sáng nhà xưởng cần đảm bảo sự ổn định khi hoạt động -1
Chiếu sáng nhà xưởng cần đảm bảo sự ổn định khi hoạt động

Lựa chọn đèn chiếu sáng nhà xưởng

Và sau cùng để chốt lại và đảm bảo những tiêu chuẩn chiếu sáng kể trên thì yếu tố chất lượng đèn chiếu sáng nhà xưởng luôn cần đảm bảo. Trong các thiết bị chiếu sáng hiện nay, đèn LED nhà xưởng được đánh giá có khả năng tiết kiệm điện tốt hơn từ 2, 3 lần so với các loại đèn huỳnh quang, đèn compact hay đèn halogen.

Đèn LED có tuổi thọ cao hơn các loại đèn thông thường khi khả năng chiếu sáng từ 8000 – 10.000 giờ. Và các chỉ số CRI – độ rọi – chỉ số ổn định khi chiếu sáng luôn cao hơn các dòng đèn khác. Bởi vậy đèn LED luôn là sự lựa chọn số 1 của các chủ doanh nghiệp.

Chất lượng đèn chiếu sáng nhà xưởng giúp đáp ứng tiêu chuẩn tốt hơn -1
Chất lượng đèn chiếu sáng nhà xưởng giúp đáp ứng tiêu chuẩn tốt hơn

Tiêu chuẩn chiếu sáng văn phòng

Chiếu sáng văn phòng theo tiêu chuẩn đảm bảo được sự tập trung tinh thần cũng như thúc đẩy sự sáng tạo của mọi người làm việc trong văn phòng. Tầm quan trọng của ánh sáng luôn được để cao bởi chúng có thể kích thích các tế bào thần kinh phát triển nhiều hơn nữa.

Các tiêu chuẩn trong chiếu sáng văn phòng

Văn phòng làm việc cũng tương tự như chiếu sáng trong nhà hoặc nhà xưởng – mỗi không gian sử dụng với mục đích chiếu sáng riêng biệt cần có những tiêu chuẩn chiếu sáng riêng biệt và phù hợp.

STT Phòng chức năng văn phòng Độ rọi Độ đồng đều Chỉ số hoàn màu Mật độ công suất Giới hạn hệ số chói lóa
1 Phòng làm việc 400 0,7 80 ≤ 11 19
2 Phòng họp, tiếp khách 300 0,7 80 ≤ 11 19
3 Tiền sảnh 200 80 ≤ 11 22
4 Hành lang 100 0,5 28
5 Công trình phụ 200 25
6 Tầng hầm, để xe 75 ≤ 3 25
Chiếu sáng văn phòng đáp ứng tiêu chuẩn giúp tăng năng suất người lao động -1
Chiếu sáng văn phòng đáp ứng tiêu chuẩn giúp tăng năng suất người lao động

Ý nghĩa tiêu chuẩn chiếu sáng văn phòng

Đảm bảo chiếu sáng tối ưu là điều kiện cần và đủ để đảm bảo công suất làm việc tối ưu. Nếu như được làm việc trong một môi trường ánh sáng phù hợp bạn sẽ có những trải nghiệm về công việc tốt hơn. Thiết kế ánh sáng văn phòng yêu cầu mức độ chiếu sáng nhất định lên bề mặt người làm việc – độ Lux phù hợp là 400Lx.

Thông thường thiết kế chiếu sáng trong phòng làm việc các chuyên gia thường khuyên dùng thiết bị chiếu sáng với các thiết bị mang đến nguồn sáng trắng như đèn tuýp LED, đèn dowlight, đèn panel…

Nguồn sáng đảm bảo cho mỗi không gian là khác nhau -1
Tiêu chuẩn cho nguồn sáng đảm bảo cho mỗi không gian là khác nhau

Chiếu sáng tốt cho không gian làm việc cần có ít nhất 2 yếu tốt chất lượng và số lượng. Việc cung cấp độ rọi khi làm việc là tối quan trọng màu sắc đồ vật cần chiếu sáng cần nhìn rõ luôn cần được chân thực. Trong tiêu chuẩn chiếu sáng cần đầy đủ hội tụ các quy định đối với các vị trí làm việc và chức năng công việc khác nhau. Các giá trị khuyên dùng được xem xét để cân bằng hợp lý giữa các yêu cầu liên quan đến an toàn, sức khỏe và hiệu quả làm việc.

Ánh sáng nơi làm việc môi vị trí đều có những cách bài trí khác biệt phù hợp với từng công năng chiếu sáng -1
Ánh sáng nơi làm việc môi vị trí đều có những cách bài trí khác biệt phù hợp với từng công năng chiếu sáng

Tiêu chuẩn chiếu sáng chung cư 

Sự phát triển của nhịp sống hiện đại, chung cư trở thành sự lựa chọn tối ưu nhất đặc biệt là với các gia đình trẻ. Cũng tương tự như nhà ở thông thường, mỗi không gian sinh hoạt đều có giải pháp thiết kế khác nhau để đảm bảo các công năng sử dụng cần thiết cho sinh hoạt, tạo không gian ấm cúng, thoải mái, tôn lên vẻ đẹp của ngôi nhà, mang lại không gian sống hoàn hảo nhất. Dưới đây là bộ tiêu chuẩn về chỉ tiêu và chất lượng chiếu sáng.

Tiêu chuẩn chiếu sáng dành cho chung cư
Tiêu chuẩn chiếu sáng dành cho chung cư
STT Không gian chức năng Độ rọi Độ đồng đều Chỉ số hoàn màu Mật độ công suất Giới hạn hệ số chói lóa
1 Phòng khách 300 0,7 80 ≤ 11 19
2 Phòng ngủ 100 80 ≤ 8 22
3 Phòng bếp, ăn 200 80 ≤ 11 22
4 Hành lang, ban công 100 0,5 28
5 Công trình phụ 200 28

Tiêu chuẩn chiếu sáng nhà thi đấu

Nhà thi đấu là nơi diễn ra các hoạt động tập luyện, thi đấu thể thao. Thường thì các sự kiện diễn ra vào buổi tối nên yếu tố ánh sáng cần phải đảm bảo phát huy toàn diện của sân chơi, sân tập. Vì vậy việc thiết kế chiếu sáng cho nhà thi đấu cần tuân thủ theo các tiêu chuẩn nhất định.

Tiêu chuẩn chiếu sáng nhà thi đấu trong nhà
Tiêu chuẩn chiếu sáng nhà thi đấu trong nhà

Dưới đây là các tiêu chuẩn thiết kế chiếu sáng nhà thi đấu cụ thể mà bất cứ công trình nào cũng phải tuân thủ.

Nhà thi đấu là nhà thể thao đa năng, tổng hợp của rất nhiều môn thể thao khác nhau. Chẳng hạn như: Bóng đá, Bóng chuyền, bóng rổ, cầu lông… Và với mỗi phân khu này chúng ta lại có những tiêu chuẩn thiết kế riêng.

TT Mục đích sử dụng Bóng chuyền Etb (lux) Bóng rổ Etb Cầu lông Etb HS đồng đều, độ rọi ngang
1 Thi đấu chính thức 300 300 400 0.6
2 Thi đấu thông thường 200 200 300 0.5
3 Luyện tập 100 100 200 0.44

Tiêu chuẩn chiếu sáng bệnh viện

Tất cả mọi công trình đều cần đến ánh sáng, tuy nhiên đối với bệnh viện thì giải pháp chiếu sáng mang một sứ mệnh vô cùng quan trọng trong việc chữa bệnh cho bệnh nhân suốt 24 giờ

Tiêu chí chung trong chiếu sáng bệnh viện

Đáp ứng tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 7114-1:2008:  về các chỉ tiêu & chất lượng ánh sáng.

Đáp ứng quy chuẩn  Việt Nam QCVN 09:2013: về sử dụng năng lượng hiệu quả trong các công trình xây dựng

Đáp ứng quy chuẩn Bộ Y Tế Việt Nam QCVN 22/2016/BYT – Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chiếu sáng – Mức cho phép chiếu sáng nơi làm việc

Đáp ứng tiêu chuẩn Việt Nam TCXDVN 365:2007: bệnh viện đa khoa

 Đảm bảo tiện nghi thị giác, không có hiện tượng nhấp nháy ánh sáng, không gây chói lóa, sập bóng

Thiết bị chiếu sáng chất lượng cao, bền, đẹp, hiệu suất sáng cao, thân thiện với môi trường, giảm chi phí vận hành.

Đa dạng dải nhiệt độ màu ánh sáng: 3000K, 4000K 5000K, 6500K

Chiếu sáng trong bệnh viện không được có bất kỳ sai sót nào, hệ thống đèn điện cần ổn định để phục vụ cho các ca cấp cứu, phẫu thuật nguy hiểm.

Tiêu chuẩn chiếu sáng bệnh viện
Tiêu chuẩn chiếu sáng bệnh viện

Chỉ tiêu và chất lượng trong chiếu sáng bệnh viện

STT Không gian chức năng Độ rọi Độ đồng đều Chỉ số hoàn màu Mật độ công suất Giới hạn hệ số chói lóa
1 Phòng khám chung 500 0,7 80 ≤ 13 19
2 Phòng siêu âm 300 0,7 80 ≤ 13 19
3 Phòng đợi 200 _ _ ≤ 11 22
4 Phòng bác sĩ 300 0,7 80 ≤ 13 19
5 Phòng bệnh nhân 100 _ _ ≤ 8 _
6 Phòng mổ 700/300 0,7 80 ≤ 16 22
7 Hành lang (đi lại nhiều) 100÷150 _ _ ≤ 8 22
8 Công trình phụ 200 _ _ _ _

Ngoài ra với mỗi không gian đặc thù như phòng khám chuyên biệt, phòng mổ,… đều có các tiêu chuẩn riêng, đáp ứng yêu cầu cực khắt khe của mỗi phòng chức năng. Bạn có thể tham khảo thêm quy chuẩn của bộ y tế trước khi thực hiện thiết kế chiếu sáng.

Tiêu chuẩn chiếu sáng phòng học

Không gian phòng học cần đảm bảo lượng ánh sáng cần thiết để đảm bảo hoạt động dạy và học để tạo nên một không gian ánh sáng tốt nhất cho thị lực của học sinh, tránh gây khó chịu hay căng thẳng cũng như tránh tình trạng thiếu sáng gây ảnh hưởng đến mắt.

Một số tiêu chuẩn về độ rọi sáng cho các phòng học chức năng mà bạn nên tham khảo như: 

  • Không gian phòng học: Độ rọi sáng cần phải đảm bảo từ ít nhất 300 lux trở lên
  • Không gian phòng thí nghiệm hay thực hành: Độ rọi sáng cần phải đảm bảo ít nhất 400 lux trở lên. 
  • Không gian phòng tập thể dục thể thao: Độ rọi sáng cần phải đảm bảo ít nhất từ 300 lux trở lên
  • Tại vị trí bảng đen: Độ rọi ánh sáng là 500 lux
  • Không gian hành lang, sảnh, ban công: Độ rọi ánh sáng là 100 lux.
Tiêu chuẩn chiếu sáng phòng học
Tiêu chuẩn chiếu sáng phòng học

Tùy thuộc vào từng không gian mà chúng ta sẽ có các tiêu chuẩn về cường độ ánh sáng khác nhau, đảm bảo mang lại nguồn sáng đáp ứng được nhu cầu học tập và vui chơi tốt nhất. 

Tiêu chuẩn chiếu sáng đem đến chuẩn mực thiết kế ánh sáng với từng không gian sống. Dựa vào đó bạn sẽ tính toán được cách sử dụng ánh sáng phù hợp với từng mục đích sử dụng đảm bảo sự tiết kiệm cũng như đem tới sự an toàn cho người dùng. Và nếu bạn đang có nhu cầu tìm hiểu cũng như sở hữu các sản phẩm chiếu sáng chất lượng cao – hãy liên hệ ngay với An Phước để được tư vấn và hưởng mức giá ưu đãi.

Xem thêm:

5/5 - (4 bình chọn)