Quang thông là một trong số các yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến hiệu quả chiếu sáng của các thiết bị điện. Vậy quang thông là gì, công thức tính quang thông đèn led và mối liên hệ giữa quang thông với các thông số khác như thế nào? Cùng theo dõi bài viết ngay dưới đây để tìm ra lời giải đáp phù hợp nhất. 

Quang thông là gì? Lumen là gì? Quang thông tiếng Anh là gì?

Quang thông là đại lượng đo tổng lượng ánh sáng phát ra từ một nguồn sáng. Trong tiếng Anh, quang thông gọi là Luminous Flux.
Lumen là đơn vị đo quang thông, ký hiệu là lm.
Quang thông biểu thị mức độ sáng của một vật như bóng đèn, đèn bàn, đèn led, đèn treo tường. Khi quyết định mua và lựa chọn những sản phẩm này bạn cần quan tâm đến chỉ số lumen.

Quang thông là gì? Lumens là gì?
Quang thông là gì? Lumens là gì?

Quang thông của một vật càng lớn thì ánh sáng càng cao. Ngược lại lumen của một vật càng thấp thì ánh sáng càng ít. Những vật dụng cần chiếu sáng nhiều như đèn led, đèn tin cần có độ quang thông lớn. Ngược lại như đèn ngủ, đèn treo tường thì cần độ quang thông nhỏ.

Những yếu tố ảnh hưởng đến cường độ chiếu sáng của một vật

Rất nhiều thiết bị cần mức độ lumen lớn như đèn pin siêu sáng. Tuy nhiên, khi bạn muốn tính toán và xác định quan thông phù hợp với một vật thì cần đảm bảo hai yếu tố dưới đây.

Độ sáng ở nguồn sáng cần bao nhiêu và lượng sáng cần thiết để chiếu lên vật trong không gian nhất định. Khi bạn đã tính toán chính xác mức độ chiếu sáng cần thiết của một vật thì bạn có thể lựa chọn được những sản phẩm đèn phù hợp cho gia đình, công việc.

Quang thông của một vật còn ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ của không gian sống. Bạn thử tưởng tượng một ngôi nhà lựa chọn một chiếc đèn leo lét, ánh sáng yếu sẽ khiến ngôi nhà trở nên lạnh lẽo. Ngược lại trong một căn phòng ngủ, lại chọn những bóng đèn có mức độ lumen lớn sẽ khiến căn phòng quá sáng, chói mắt và khó đi vào giấc ngủ.

Quang thông có đơn vị là gì? Quang thông là đại lượng đo? Công thức tính quang thông của một vật bất kỳ

Đơn vị đo của quang thông trong các hệ đơn vị SI (hệ thống đo lường quốc tế) là lumen, ký hiệu là lm. Quang thông là đại lượng đo công suất bức xạ (ánh sáng).

Dưới đây, chúng tôi xin gửi đến bạn công thức tính quang thông của một nguồn sáng chính xác nhất:

Công thức tính quang thông đèn led
Công thức tính quang thông đèn led

Với công thức này, bạn sẽ nhận thấy chúng ta không thay đổi được lượng ánh sáng phát ra thông qua nguồn sáng. Điều này đúng mặc dù bạn có điều chỉnh lượng ánh sáng to nhỏ theo các nấc khác nhau. Theo đó, cách duy nhất để làm một vật cần chiếu sáng sáng lên là đưa bóng đèn hay đèn pin, đèn led, đèn chùm,…vào gần vật thể cần soi sáng.

Chỉ số quang thông của đèn led chiếu sáng

Đèn led trên thị trường hiện nay có nhiều dòng sản phẩm khác nhau tùy thuộc vào nhu cầu của người dùng. Người dùng sử dụng sản phẩm đèn led có công suất chiếu sáng càng lớn thì đèn led có chỉ số quang thông cao. Nếu đèn led có chỉ số lumen thấp thì mức độ chiếu sáng của đèn sẽ càng thấp

Đèn led âm trần có chỉ số quang thông phổ biến ở mức 600 đến 1600 Lumen. Sản phẩm đèn led tuýp thường lắp để chiếu sáng nhà mức quang thông lớn hơn từ 700 – 2000 Lumen tùy vào nhu cầu sử dụng của người dùng…

Dựa vào chỉ số quang thông trên bóng đèn để lên phương án chiếu sáng
Dựa vào chỉ số quang thông trên bóng đèn để lên phương án chiếu sáng

Dựa vào chỉ số quang thông trên bóng đèn mà người thiết kế và thi công tính toán được vị trí đèn cần đặt so với mặt đất. Những người thợ điện sẽ tính toán được chính xác khoảng cách đèn với không gian sống sao cho phù hợp và cung cấp đủ ánh sáng cho căn phòng của bạn.

Các chuyên gia về thiết kế chiếu sáng và nhà cung cấp thiết bị chiếu sáng khuyên người tiêu dùng hãy chú ý đến thông số lumen ghi trên bao bì của mỗi sản phẩm bạn chọn. Chỉ số quang thông thực ra cần được quan tâm nhiều hơn hoặc là chỉ số watt trên bóng đèn. Khi đèn chiếu sáng với hiệu suất cao ra đời, người mua và người bán bắt đầu chú ý đến đơn vị lumen để chọn được sản phẩm phù hợp nhất cho gia đình mình.

Đơn vị quan thông hay lumen được viết tắt với tên gọi là lm. Những sản phẩm đèn sợi đốt có hiệu suất nhỏ nhất chỉ khoảng 10- 20 lm/watt. Những sản phẩm đèn huỳnh quang chiếu sáng có hiệu suất lớn hơn khoảng 40- 50 lm/watt. Hiệu suất bóng đèn cao nhất là đèn led từ 80- 100 lm/watt. Hiện nay, trên thị trường có những loại đèn pin siêu sáng, đèn pin, đèn led cao cấp có thể lên tới hiệu suất là 150lm/w.

Quang thông biểu thị mức độ sáng của một nguồn sáng
Quang thông biểu thị mức độ sáng của một nguồn sáng

Đèn led được xem là tiết kiệm điện hơn so với đèn sợi đốt và đèn huỳnh quang. Đèn led cung cấp lượng lumen ánh sáng lớn với mức tiêu thụ điện nhỏ. Điều này giúp giảm thiểu chi phí tiền điện cho mỗi gia đình sử dụng điện hàng ngày.

Bài viết đã gửi đến bạn những thông tin cơ bản và hữu ích về quang thông, quang thông của đèn led. Qua bài viết, hy vọng bạn có thể lựa chọn được những thiết bị chiếu sáng phù hợp dựa vào chỉ số lumen.

5/5 - (1 bình chọn)