Hiểu rõ về phong thuỷ bản mệnh chính là cách để bạn làm chủ vận mệnh và làm chủ cuộc đời. Nếu bạn là người mệnh Thổ và đang băn khoăn đi tìm lời giải đáp về phong thuỷ cho người mệnh Thổ, đừng bỏ qua bài viết dưới đây nhé! 

 

 

1. Tổng quan về phong thuỷ người mệnh Thổ

1.1. Những người nào thuộc mệnh Thổ?

Hẳn là nhiều người đang có cùng thắc mắc người mệnh Thổ sinh vào các năm nào thì dưới đây chính là câu trả lời chuẩn xác nhất dành cho các bạn.

Người mệnh Thổ là người sinh vào các năm: 

 • Canh Ngọ 1930
 • Tân Mùi 1931
 • Mậu Dần 1938
 • Kỷ Mão 1939
 • Bính Tuất 1946
 • Đinh Hợi 1947
 • Canh Tý 1960
 • Tân Sửu 1961
 • Mậu Thân 1968
 • Kỷ Dậu 1969
 • Bính Thìn 1976
 • Đinh Tỵ 1977
 • Canh Ngọ 1990
 • Tân Mùi 1991
 • Mậu Dần 1998
 • Kỷ Mão 1999
 • Bính Tuất 2006
 • Đinh Hợi 2007
 • Canh Tý 2020
 • Tân Sửu 2021
 • Mậu Thân 2028
 • Kỷ Dậu 2029
 • Bính Thìn 2036
 • Đinh Tỵ 2037

1.2. Đặc trưng tính cách của người mệnh Thổ

 • Ưu Điểm: 

Người mệnh Thổ luôn được người khác quý mến bởi đức tính khiêm tốn và giản dị, vô cùng bản lĩnh nhưng luôn khiêm nhường, từ tốn và được sự đánh giá cao từ mọi người xung quanh. 

Người mệnh Thổ cũng vô cùng lý trí, thực tế, trách nhiệm, làm việc có kế hoạch và là người đồng hành đáng tin cậy. 

Với tính cách hài hoà, khéo léo, người mệnh Thổ giỏi trong việc tạo dựng mối quan hệ và luôn đóng vai trò là người kết nối. 

Ngoài ra, vì là đại diện cho đất, cho sự phát triển và nuôi dưỡng mọi vật. Vì thế, những người thuộc hành Thổ luôn ôn hoàn, yêu thương, luôn muốn được mọi người quan tâm. Họ ghét sự cô đơn hiện hữu thường xuyên trong đời sống của mình.

Người mệnh Thổ cũng vô cùng lý trí, thực tế, trách nhiệm, làm việc có kế hoạch và là người đồng hành đáng tin cậy.
Người mệnh Thổ cũng vô cùng lý trí, thực tế, trách nhiệm, làm việc có kế hoạch và là người đồng hành đáng tin cậy.
 • Nhược điểm:

Một số điểm không tích cực của người mệnh Thổ là tính cách có phần hơi bảo thủ và nhàm chán, họ thường chậm chạp, thong thả, ít nhạy bén vì vậy trong cuộc sống và công việc rất dễ gặp tình trạng trì trệ, thiếu sự đột phá.

1.3. Mệnh Thổ hợp mệnh gì? Khắc mệnh gì?

Cuộc sống là sự vận hành xoay quanh ngũ hành: Kim, Mộc, Thuỷ, Hoả, Thổ. Trong mối quan hệ ngũ hành người mệnh Thổ tồn tại song song 2 mối quan hệ tương sinh và tương khắc. Tương khắc được coi là không hợp và tương sinh ngược lại.

Phong thuỷ mệnh Thổ sẽ hợp với các mệnh sau

 • Mệnh Thổ hợp với mệnh Hoả: Hỏa sinh Thổ, Hỏa là lửa, lửa sẽ đốt cháy vạn vật biến mọi thứ thành tro rồi lại về với đất. 
 • Mệnh Thổ hợp với mệnh Kim: Thổ sinh Kim, Thổ là đất trong đất sẽ có chứa Kim do đó Thổ cũng rất hợp với mệnh Kim.

Người mệnh Thổ không hợp ( tương khắc) với những mệnh sau:

 • Mộc khắc Thổ: Mộc là cây, cây sẽ hút chất dinh dưỡng từ đất, nếu quá nhiều cây sẽ khiến cho đất cằn cỗi, tổn thương và suy thoái.
 • Thổ khắc Thủy: Thổ là đất, Thủy là nước, nếu quá nhiều đất sẽ khiến dòng nước không thể chảy, ngược lại nếu quá nhiều nước sẽ khiến đất bị cuốn đi.
Trong mối quan hệ ngũ hành người mệnh Thổ tồn tại song song 2 mối quan hệ tương sinh và tương khắc.
Trong mối quan hệ ngũ hành người mệnh Thổ tồn tại song song 2 mối quan hệ tương sinh và tương khắc.

1.4. Người mệnh Thổ hợp màu gì, kỵ màu gì?

Người mệnh Thổ hợp mệnh gì, kỵ mệnh gì là câu hỏi rất được quan tâm khi lựa chọn mua xe, trang phục quần áo, trang trí nhà cửa hay chọn mua các vật phẩm phong thuỷ. Dựa trên các yếu tố phong thuỷ, màu sắc bản mệnh vô cùng quan trọng và đều phải dựa trên 2 phương diện tương sinh và tương khắc. Nếu chọn được màu sắc đúng với quy luật tương sinh tương khắc, hợp với bản mệnh thì bạn sẽ gặp nhiều may mắn, thuận lợi hơn trong cuộc sống.

 • Mệnh thổ hợp với màu gì?

Màu vàng, vàng nâu là màu đại diện cho mệnh Thổ, đặc trưng cho đất, mang lại cho ta cảm giác bình yên, an toàn. Mặc dù không nổi bật như các màu sắc khác nhưng lại được chú ý bởi sự tinh tế, dễ chịu.

Hỏa sinh Thổ, bởi vậy những người mệnh Thổ hợp với các màu tương ứng với mệnh Hoả như màu đỏ, hồng, cam tím mang tới nhiều may mắn, phát tài, phát lộc cho quý bạn mệnh Thổ.

Màu sắc bản mệnh vô cùng quan trọng và đều phải dựa trên 2 phương diện tương sinh và tương khắc
Màu sắc bản mệnh vô cùng quan trọng và đều phải dựa trên 2 phương diện tương sinh và tương khắc
 • Mệnh thổ kỵ màu gì?

Mộc khắc Thổ bởi vậy những người mệnh Thổ cần tránh các màu xanh lục, xanh lá cây, da trời (màu tương ứng với mệnh Mộc). Nếu không bạn sẽ gặp khó khăn trong cuộc sống, đường tài lộc bị cản trở, tình duyên, sức khỏe cũng suy yếu.

1.5. Con số may mắn cho người mệnh Thổ

Cho đến ngày nay, thực tế đã minh chứng rằng việc sử dụng con số hợp mệnh có thể giúp cho người mệnh Thổ có được nhiều điều tốt lành, may mắn góp phần thu hút “vượng khí”, giúp chủ nhân gặp được nhiều may mắn, thuận lợi hơn trong cuộc sống.

Mệnh Thổ tượng trưng cho nguyên tố Đất. Xét theo quy luật ngũ hành tương sinh và tương khắc thì những con số hợp mệnh Thổ phải thuộc ngũ hành tương sinh (Hỏa) hoặc ngũ hành tương trợ (Thổ). Trong các con số tự nhiên thì số thuộc ngũ hành Hỏa là số 9 (tốt nhất cho người mệnh Thổ) và số thuộc ngũ hành Thổ gồm số 2, số 5 và số 8. 

2. Vật phẩm phong thuỷ giúp người mệnh Thổ rước tài lộc

Sử dụng các vật phẩm mang ý nghĩa về phong thuỷ bên cạnh mình và bài trí trong nhà sẽ mang lại may mắn giúp người mệnh Thổ dễ dàng thu hút vượng khí và năng lượng tốt, hoá giải mọi điềm xấu, giúp gia đạo bình an và gia chủ phát tài. Dưới đây là một vài gợi ý vật phẩm phong thuỷ cho người mệnh Thổ:

Những vật phẩm phong thuỷ tốt nhất cho người mệnh Thổ
Những vật phẩm phong thuỷ tốt nhất cho người mệnh Thổ

2.1. Linh vật cho người mệnh Thổ

 • Cóc ngậm tiền – Giúp mang lại nhiều tài lộc

Trong phong thủy, cóc 3 chân là linh vật phong thủy nhả ra tiền nên có khả năng chiêu tài rất mạnh. Sử dụng linh vật cóc ngậm tiền đối với người mệnh Thổ được xem như như là biểu tượng của thần tài, may mắn, giảm rủi ro, mang bình an, may mắn, biến hung thành cát

 • Tỳ Hưu – Mang đến tài vận, sức khỏe 

Tỳ Hưu là  loài vật đặc biệt chỉ có miệng mà không có hậu môn, chỉ ăn vàng bạc châu báu, bởi thế quan niệm dân gian khi sở hữu Tỳ Hưu trong nhà thì gia chủ sẽ trở nên giàu có vì của cải chỉ vào mà không có ra. Ngoài ra, Tỳ Hưu còn có tác dụng hóa giải “Ngũ Hoàng Đại Sát” – một sát tinh trong phong thủy gây điều bất lợi cho các thành viên trong gia đình về sức khỏe và tài vận. 

 • Tượng Ngựa – Gia tăng tiền tài, thăng quan tiến chức

Vẫn mang trong mình sức mạnh vô song, bền bỉ và gan trường của loài ngựa dáng ngựa đứng này mang lại cảm giác thăng tiến, luôn muốn vươn lên, bỏ qua mọi khó khăn, thách thức trong cuộc sống.

2.2. Đá phong thuỷ

Sử dụng đá phòng thuỷ cũng là cách để người mệnh Thổ có thể dễ dàng thu hút các nguồn năng lượng tích cực. Việc lựa chọn loại đá và màu sắc cũng dựa trên nguyên tắc ngũ hành tương sinh tương khắc. 

Các loại trang sức, đá có màu vàng, nâu đất, đỏ, hồng, tím sẽ giúp bạn kích thích tài vận, đem lại sự thuận lợi hơn. Một số loại đá mà người mệnh Thổ có thể lựa chọn như đá thạch anh vàng, vòng tay mắt hổ nâu, vòng mã não đỏ, đá thạch anh hồng, thạch anh vàng, vòng tay Charoite…

Các loại trang sức, đá có màu vàng, nâu đất, đỏ, hồng, tím sẽ giúp gia chủ mệnh Thổ kích thích tài vận, đem lại sự thuận lợi hơn
Các loại trang sức, đá có màu vàng, nâu đất, đỏ, hồng, tím sẽ giúp gia chủ mệnh Thổ kích thích tài vận, đem lại sự thuận lợi hơn

2.3. Tranh phong thuỷ

Treo tranh phong thuỷ trong nhà vừa là vật phẩm trang trí giúp làm đẹp cho không gian sống, vừa mang ý nghĩa của sự may mắn và tốt lành, giúp vạn sự hanh thông, sát hoạ giúp gia đạo bình an. Gia chủ mệnh Thổ có thể trưng bày các bức tranh như: Tranh cá Chép, tranh Phượng Hoàng lửa, tranh phong thuỷ về Rồng… 

2.4. Cây phong thuỷ

Bài trí cây phong thuỷ trong nhà không chỉ giúp không gian trở nên xanh mát, trong lành, tạo cho chúng ta cảm giác thư giãn dễ chịu, lại vừa tốt cho tài vận và sinh khí của gia chủ. Chủ nhà mệnh Thổ nên chọn cây Vạn Lộc, Phú Quý, Hồng Môn, Lưỡi Hổ,.. là những cây hợp mệnh mang tới vận may, những điều tốt đẹp, tốt cho tinh thần, sức khỏe, hay các loại cây mang ý nghĩa chiêu tài đón lộc như hàm tiếu, lục thảo trổ, mễ lan, dứa dại, cây vạn tuế, quế hoa…

Bài trí cây phong thuỷ trong nhà không chỉ giúp không gian trở nên xanh mát, trong lành, tạo cho chúng ta cảm giác thư giãn dễ chịu, lại vừa tốt cho tài vận và sinh khí của gia chủ
Bài trí cây phong thuỷ trong nhà không chỉ giúp không gian trở nên xanh mát, trong lành, tạo cho chúng ta cảm giác thư giãn dễ chịu, lại vừa tốt cho tài vận và sinh khí của gia chủ

3. Phong thuỷ nhà ở cho người mệnh Thổ đón tài lộc rộng mở

Việc chọn đất xây nhà hay đơn giản là việc chọn hướng, bài trí nhà cửa đều phải tuân theo các nguyên tắc phong thuỷ giúp mở rộng đường công danh, gia đạo an lành, gia chủ phát lộc. Dưới đây là một vài lưu ý mà gia chủ mệnh Thổ cần cân nhắc kỹ càng để tránh phạm phải các điều cấm kỵ:

3.1. Hướng xây nhà

Lựa chọn hướng nhà hợp mệnh rất quan trọng khi mua nhà, xây nhà, bởi sự thịnh vượng, phúc khí của gia chủ ảnh hưởng ít nhiều tới yếu tố này. Đặc biệt theo quan niệm của người Á Đông thì việc lựa chọn hướng nhà là rất quan trọng. Đối với gia chủ mệnh Thổ thì nhà hướng Nam được xem là căn nhà phù hợp nhất. Đây không chỉ là hướng đẹp nhất mát vào mùa hè, ấm vào mùa đông mà còn là hướng đại diện cho hành Hoả (Hành tương sinh với hành Thổ). Chọn hướng nhà này sẽ giúp cho người mệnh thổ dễ dàng thăng tiến cho công việc, gặp nhiều điều may mắn, thuận lợi trong công việc và cuộc sống và còn giúp đường tài lộc rộng mở.

Bên cạnh đó, Người mệnh Thổ cũng có thể chọn một căn nhà hướng Bắc. Tuy rằng hướng Hướng Bắc là đại diện cho hành Thủy nhưng thổ khắc Thủy nên người mệnh Thổ chiếm được ưu thế trong nhiều lĩnh vực, chiếm được thành công và bùng nổ về công danh sự nghiệp. 

Việc chọn hướng, bài trí nhà cửa đều phải tuân theo các nguyên tắc phong thuỷ giúp mở rộng đường công danh, gia đạo an lành, gia chủ phát lộc
Việc chọn hướng, bài trí nhà cửa đều phải tuân theo các nguyên tắc phong thuỷ giúp mở rộng đường công danh, gia đạo an lành, gia chủ phát lộc

3.2. Màu sắc trang trí

Như đã nói ở trên lựa chọn đúng màu sắc bản mệnh hoặc tương sinh sẽ giúp gia chủ gặp nhiều vận may và thuận lợi thăng tiến, đặc biệt trong trang trí nhà cửa lại càng quan trọng không kém. Gia chủ mệnh Thuỷ nên ưu tiên trang trí không gian nhà mình bằng các tone màu đặc trưng như vàng, vàng nâu, hồng, tím… Bên cạnh đó, do màu trắng thuộc hành kim nên màu trắng cũng là màu hợp mệnh thổ. Vì thế, khi lựa chọn nội thất bạn có thể chọn thêm màu trắng để điểm xuyết thêm tạo hiệu ứng trang trí đẹp mắt tuy nhiên nhưng không nên lạm dụng quá nhiều. Đặc biệt, người mệnh thổ nên tránh sử dụng các sắc đại diện cho hành Mộc như màu xanh lá cây hay xanh lục… 

3.3. Vật liệu chủ đạo

Mệnh Thổ rất thích hợp để sử dụng các loại vật liệu có nguồn gốc từ tự nhiên như đất sét, gạch, gốm sứ, betong, đá,… Do vậy, khi lựa chọn đồ dùng, người mệnh thổ có thể lựa chọn đồ được làm từ đất hay đá như cẩm thạch,… đều rất tốt. Co thể ử dụng các vật liệu từ kim loại nhưng ở mức vừa phải, hạn chế tối đa dùng vật liệu gỗ (đại diện cho hành Mộc) có thể gây tổn hại đến bản mệnh. 

Hiểu rõ về phong thuỷ bản mệnh là cách để chúng ta làm chủ cuộc sống của chính mình, phát huy thế mạnh và tránh phạm phải những điều cấm kỵ. Hy vọng rằng những kiến thức mà chúng tôi chia sẻ trên đây sẽ hữu ích giúp cho các gia chủ mệnh Thổ có thể đón vạn điều may mắn, tốt lành và rước tài lộc dồi dào!

4.7/5 - (3 bình chọn)