Nhiều người thường hay nhầm lẫn không biết cách phân biệt và lê và thủy tinh như thế nào cho chuẩn xác nhất, chỉ biết rằng pha lê đắt giá hơn thủy tinh. Vậy điểm giống nhau và khác nhau cơ bản của thủy tinh và pha lê là gì, cùng An Phước tìm hiểu nhé!

Sự giống nhau giữa pha lê và thủy tinh

Thủy tinh là gì có lẽ nhiều người đã biết, tuy nhiên pha lê vẫn là thứ mà nhiều người cho rằng rất huyền bí, quý giá. Thực tế lại không phải vậy, thủy tinh và pha lê không có sự khác nhau nhiều. Nếu để phân biệt pha lê và thủy tinh, những người không tinh mắt sẽ không thể nhận ra chúng. Vậy chúng giống nhau như thế nào?

Điểm giống và khác nhau giữa pha lê và thủy tinh là gì?
Nhận biết pha lê và thủy tinh

Pha lê được tạo ra trong quá trình sản xuất thủy tinh. Chí vì thế nó cũng chứa các thành phần của thủy tinh như: Silicat, soda NaCo3 và đá vôi CaCO3 cùng các oxit kim loại để tạo màu cũng như tạo độ bền cho thủy tinh.

Toàn bộ quá trình chế tạo ra thủy tinh thì đối với pha lê cũng như vậy, không có gì khác biệt.

Pha lê cũng như thủy tinh đều trong suốt, cho ánh sáng truyền qua và đều có thể tán sắc ánh sáng.

Sự khác nhau giữa pha lê và thủy tinh như thế nào?

Độ lấp lánh

Trong quá trình trộn nguyên liệu, người ta thường cho thêm vào đó một hàm lượng chì oxit ( PbO) hoặc đôi khi có cả Bari Oxit (BaO). Để có thể tạo ra sự lấp lánh đặc trưng của pha lê, các thành phần đó là không thể thiếu.

Hiện nay, hàm lượng chì có trong pha lê ở các vật dụng quen thuộc như cốc pha lê, bình pha lê,… thì hàm lượng chì cho phép chỉ được ở khoảng dưới 24%.

Nếu pha lê trong các vật dụng trang trí, không phải là đồ ăn uống thì có thể có hàm lượng chì cao hơn 24%. Hiện nay, pha lê có hàm lượng chì cao nhất là 33%. Tuy nhiên, nếu gặp nhiệt độ cao, chì có thể tách rời ra và hòa vào thức ăn nên không được sử dụng trong đựng thực phẩm. Pha lê có hàm lượng chì càng cao thì càng có độ lấp lánh đặc trưng.

Đối với thủy tinh, ánh sáng qua thủy tinh vẫn có thể tán sắc nhưng không được như pha lê. Đây cũng là điều mà nhiều người nhận thấy.

Khối lượng

Chúng ta đều biết rằng pha lê được bổ sung một thành phần là chì oxit vào thành phần của nó. Chính vì vậy dĩ nhiên pha lê nặng hơn rất nhiều so với thủy tinh. Nguyên từ khối của chì là 207 nặng hơn rất nhiều lần so với khối lượng của thủy tinh, do đó bạn chỉ cần cầm một khối pha lê, một khối thủy tinh là có thể phân biệt được. Mặc dù có cảm giác chắc tay nhưng pha lê cũng dễ vỡ như thủy tinh mà thôi.

Âm thanh phát ra

Pha lê khi chạm vào nhau sẽ có tiếng ngân kéo dài,lanh lảnh và vang xa, nghe rất trong và thanh hơn thủy tinh với âm thanh đục.

Bảo quản

Thủy tinh lau rửa sạch sẽ vẫn sáng bóng bình thường qua năm tháng. Tuy nhiên đối với pha lê lại khác. Pha lê cần phải biết cách lau chùi nếu không sẽ tạo nên nhiều điểm mù, điểm chết.

Đặc biệt, pha lê không được rửa bằng nước nóng, không rửa bằng cồn, dấm, hoặc nước rửa chén sẽ làm trầy xước và giảm độ bóng của nó.

Pha lê rửa một cách tốt nhất bằng cách ngâm nửa ngày trong nước ấm cùng với một chút muối vào, lượng muối khoảng 5 muỗng café cho 2 lít nước ấm, sau đó rửa lại cũng bằng nước ấm, để ráo nước đem chùi ngay bằng khăn vải mềm.

Hy vọng rằng bài viết trên đây đã cung cấp những thông tin hữu ích cho các bạn.

Xem thêm:

Đánh giá bài viết