Xu hướng thiết kế ánh sáng hiện đại luôn hướng sự tập trung tới chủ thể nhất định mang tính nghệ thuật khác biệt so với chiếu sáng thông thường. Và để thực hiện tối ưu được điều đó không thể thiếu được đèn spotight – dòng đèn đem tới nguồn sáng chiếu điểm hiệu quả. Vậy đèn Spotlight là gì? Điều gì làm nên sự đặc biệt của dòng đèn này.

Tìm hiểu định nghĩa đèn Spotlight

Khác với đèn Downlight chỉ có thể lắp âm trần cố định mang ánh sáng cho một khu vực rộng rãi – đèn Spotlight có thể chiếu sáng từ trên xuống và tập trung vào một vị trí vật thế theo chủ ý của người dùng. Và đèn Spotlight được sử dụng với mục đích trang trí cho nhiều không gian sống.

Đèn spotlight là gì? Xu hướng sử dụng trong thiết kế ánh sáng
Đèn Spotlight tập trung nổi bật nên chủ thể mà bạn muốn nhấn nhá trong không gian

Đèn Spotlight còn được gọi là đèn chiếu điểm tập trung ánh sáng vào một khu vực nhất định với công suất tùy chỉnh để cung cấp nguồn sáng nổi bật vẻ đẹp vật thể chính. Không chỉ được gắn cố định lên trần – đèn Spotlight còn có thể nhờ sự hỗ trợ của trụ và bộ chóa đèn để điều chỉnh được góc chiếu linh hoạt.

Đèn spotlight là gì? Xu hướng sử dụng trong thiết kế ánh sáng
Đèn spotlight với khả năng thay đổi góc chiếu linh hoạt

Một số khu vực thường được lựa chọn sử dụng đèn chiếu điểm spotlight thường gặp như: đèn chiếu cho shop quần áo, chiếu điểm tại các khu biểu diễn nghệ thuật, phòng trưng bày, phòng ngủ, phòng khách và một số không gian đòi hỏi tính thẩm mỹ cao.

Phân biệt đèn Spotlight và đèn Downlight

Đều là các thiết kế âm trần, chiếu sáng từ trên xuống mang ánh sáng lan tỏa và làm nổi bật cho không người ta, thường bị lẫn lộn giữa 2 loại thiết bị chiếu sáng Spotlight và Downlight. Tuy nhiên về cơ bản, cấu tạo và cách chiếu sáng của 2 loại đèn này hoàn toàn khác nhau. Vậy làm thế nào để có thể dễ dàng phân biệt 2 loại thiết bị này?

Đèn spotlight là gì? Xu hướng sử dụng trong thiết kế ánh sáng
Đèn Spotlight với thiết kế xoay góc

Đèn Downlight thường lắp đặt với góc chiếu cố định, lan tỏa ánh sáng rộng khắp đến một khoảng không gian được định sẵn và không thể thay đổi trong quá trình sử dụng. Đèn Spotlight lại được thiết kế với góc chiếu hẹp hơn, tập trung ánh sáng vào một chủ thể hoặc một không gian hẹp, đặc biệt một số loại Spotlight có thể thay đổi góc chiếu linh hoạt, tùy chỉnh phù hợp với từng chủ thể và không gian chiếu sáng khác nhau.

Đèn spotlight là gì? Xu hướng sử dụng trong thiết kế ánh sáng
Đèn Spotlight âm trần mang đến nguồn sáng với độ tập trung cao

Đèn Downlight được ứng dụng chủ yếu lắp trên trần nhà với mục đích chiếu sáng tổng quan, đóng vai trò là ánh sáng chính cho cả không gian. Còn đèn Spotlight được lắp đặt với mục đích chính là tạo điểm nhấn trang trí hoặc tập trung nổi bật lên các không gian đậm tính nghệ thuật và thẩm mỹ cao.

Xu hướng sử dụng đèn Spotlight trong thiết kế ánh sáng

Với ưu điểm làm nổi bật lên chủ thể một cách có điểm nhấn, đèn Spotlight được ứng dụng chiếu sáng cho nhiều không gian khác nhau đòi hỏi tính thẩm mỹ cao, phù hợp với chức năng và mục đích sử dụng chính của mỗi không gian ấy.

Đèn spotlight sử dụng cho các Bảo tàng, trung tâm triển lãm

Mang đến những giá trị thưởng thức đặc biệt, các bảo tàng luôn đặt việc thiết kế chiếu sáng lên hàng đầu, thậm chí còn xây dựng các cơ sở hạ tầng cần thiết để ánh sáng có thể phát huy theo cách hoàn hảo nhất. Đèn Spotlight với góc chiếu hẹp chính là ưu tiên hàng đầu phù hợp nhất với chức năng trưng bày.

Đèn spotlight là gì? Xu hướng sử dụng trong thiết kế ánh sáng
Nghệ thuật chiếu sáng tinh tế dành cho phòng trưng bày

Là công cụ thu hút và dẫn dắt thị giác người xem, ánh sáng từ đèn Spotlight sẽ kích thích sự tò mò mà đưa chân họ khám phá những tác phẩm nổi bật được trưng bày trong không gian. Với việc chiếu sáng đúng điểm, những “điểm rơi” ánh sáng chỉ đủ ôm trọn hết tác phẩm mà không bị phân tán ra môi trường, khiến tác phẩm càng nổi bật hơn khi xung quanh nó được bao trùm bởi những mảng tối. Không chỉ tạo điều kiện lý tưởng để phô diễn toàn bộ những chi tiết, góc cạnh và giá trị đặc biệt nhất, ánh sáng từ những chiếc đèn Spotlight chính là “giai điệu” đặc biệt giúp các tác phẩm có thể kể nên câu chuyện của chính mình và chạm tới trái tim của những người thưởng thức.

Đèn spotlight là gì? Xu hướng sử dụng trong thiết kế ánh sáng
Ánh sáng là “giai điệu” đặc biệt giúp các tác phẩm kể nên câu chuyện của chính mình

Ánh sáng chuyên dụng cho các cửa hàng thời trang

Bên cạnh vị trí, mẫu mã thiết kế và phong cách trưng bày, ánh sáng cũng đóng vai trò quan trọng tạo nên giá trị và sự chuyên nghiệp của các cửa hàng thời trang. Đặc trưng của đèn Spotlight tập trung vào đúng vị trí mà bạn muốn nhấn nhá trong không gian, vô cùng hữu hiệu với các sản phẩm cần gây ấn tượng ngay lập tức với khách hàng như các mặt hàng thời trang. Đèn đặc biệt được sử dụng cho các khu vực trưng bày BST mới, Manocanh hay các khu vực trưng bày sản phẩm nổi bật.

Đèn spotlight là gì? Xu hướng sử dụng trong thiết kế ánh sáng
Đèn Spotlight được sử dụng cho khu vực trưng bày BST mới, Manocanh hay các khu vực trưng bày sản phẩm nổi bật

Ngoài ra, lắp đặt đèn spotlight Led cho phòng thử đồ còn giúp tôn dáng, tôn da của khách hàng lên gấp bội, đồng thời giúp các sản phẩm trở nên nổi bật và ấn tượng hơn, đem lại sự hài lòng và tăng khả năng mua sắm của khách hàng.

Đèn Spotlight kể câu chuyện xúc cảm cho không gian phòng ngủ

Là không gian riêng tư, nghỉ ngơi, thư giãn, ánh sáng cho phòng ngủ đòi hỏi yêu cầu cao về màu sắc, góc chiếu và vị trí lắp đặt. Với đèn Spotlight, ánh sáng chỉ tập trung vào các khu vực chức năng như khu vực đọc sách đầu giường, bàn trang điểm hay Sofa cuối giường, tránh chiếu sáng tràn ra môi trường hay các khu vực xung quanh ảnh hưởng tới giấc ngủ và những giây phút nghỉ ngơi của người bên cạnh.

Đèn spotlight là gì? Xu hướng sử dụng trong thiết kế ánh sáng
Đèn Spotlight góp phần mang đến không gian lãng mạn cho phòng ngủ

Chính những khoảng sáng tối đan xen được tạo ra bỏi hệ thống Spotlight được tính toán chính xác về vị trí, góc chiếu sẽ mang đến môi trường yên tĩnh và lãng mạn, giúp cảm xúc thăng hoa và thắp lửa cho những phút giây hạnh phúc.

Ánh sáng linh hoạt cho không gian phòng khách

Là không gian sinh hoạt chính với nhiều chức năng khác nhau, nơi sum họp, giải trí thư giãn và đón tiếp khách, ánh sáng phòng khách cần hướng đến sự tiện ích và linh hoạt. Bên cạnh hệ thống chiếu sáng chung, việc chiếu sáng tập trung cũng được xem là giải pháp lý tưởng nổi bật cho không gian phòng khách.

Với khả năng chiếu sáng cục bộ tạo điểm nhấn, đèn spotlight sẽ tập trung nổi bật lên các tiện ích, điểm nhấn kiến trúc, kiến tạo không gian sang trọng và tiện nghi, ghi điểm trong mắt các vị khách ghé thăm và là niềm tự hào của chính gia chủ. Khả năng điều chỉnh góc chiếu giúp dễ dàng điều chỉnh không gian ánh sáng phù hợp với chức năng và từng khoảnh khắc.

Đèn spotlight là gì? Xu hướng sử dụng trong thiết kế ánh sáng
Đền Spotlight kiến tạo không gian phòng khách sang trọng và tiện nghi

Với những ưu điểm và tiện ích tuyệt vời, sử dụng đèn Spotlight trải nghiệm một không gian sống hoàn hảo và một cảm xúc sống trọn vẹn ngay trong tầm tay bạn.

4.7/5 - (4 bình chọn)