Một khu vực cực kỳ quan trọng trong mọi thiết kế nhà ở đó là khu vực phơi đồ. Những mẫu thiết kế khu vực phơi đồ cần tiện lợi, linh động và có đủ ánh sáng cũng như không gian để quần áo của bạn được phơi khô hoàn hảo. Trong những không gian như nhà ống, nhà phố hạn chế diện tích thì làm sao để thiết kế sân phơi đồ. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giúp bạn tư vấn những mẫu thiết kế khu vực phơi đồ cực tiện lợi mà vẫn đảm bảo tính thẩm mỹ, công năng.

Những ý tưởng thiết kế khu vực phơi đồ cực tiện lợi

Dưới đây là những ý tưởng thiết kế khu vực phơi đồ cực tiện lợi mà bạn nên tham khảo:

Phòng giặt phơi đẹp phơi đồ ở chung cư

Ở không gian chung cư thì diện tích nhỏ nên sẽ có một phòng giặt phơi đồ nhỏ; hoặc kết hợp phòng giặt phơi với ban công.

Phòng giặt phơi đẹp phơi đồ ở chung cư kết hợp ban công
Phòng giặt phơi đẹp phơi đồ ở chung cư kết hợp ban công

Tuy nhiên, với thiết kế này, cần đảm bảo máy giặt không bị ẩm mốc, mưa nắng hắt vào. Cần cẩn thẩn bảo quản mỗi khi không sử dụng để máy luôn được tốt nhất.

Thiết kế nơi giặt phơi đồ cho nhà ống, kết hợp hệ tủ kệ tiện lợi và cây xanh tươi mát
Thiết kế nơi giặt phơi đồ cho nhà ống, kết hợp hệ tủ kệ tiện lợi và cây xanh tươi mát

Thiết kế sân phơi cho nhà cấp 4

Nhà cấp 4 được định nghĩa là nhà có chiều cao 6m trở xuống và được xây chỉ 1 tầng. Chính vì vậy, đây là mẫu nhà rất phổ biến ở nông thôn; nơi diện tích đất khá rộng. Căn nhà 1 tầng nhưng đầy đủ các phòng với đủ công năng. Thiết kế sân phơi cho nhà cấp 4 lại cực kỳ dễ dàng. Quần áo có thể được phơi ở khoảng sân trước, sau, bên mé nhà hoặc phơi luôn ở khu vườn. Thường được giăng dậy, chống bằng sào hoặc đơn giản là mắc quần áo bằng kim loại,…

Thiết kế sân phơi cho nhà cấp 4
Thiết kế sân phơi cho nhà cấp 4
Dây phơi quần áo cực tiện lợi
Dây phơi quần áo cực tiện lợi

Một ưu điểm dễ nhận thấy của những thiết kế sân phơi này là không gian rộng, quần áo rất nhanh khô. Tuy nhiên, bạn phải thường xuyên để ý thời tiết. Trời nắng quá hay mưa đều ảnh hưởng đến chất lượng quần áo.

Thiết kế sân thượng phơi quần áo

Không gian phơi đồ lý tưởng trên sân thượng
Không gian phơi đồ lý tưởng trên sân thượng

Sân thượng cũng là khoảng không gian để phơi đồ lý tưởng cho những căn nhà có diện tích hạn hẹp, không đủ không gian để phơi đồ.

Một vài lưu ý thiết kế khu vực phơi đồ

Để đảm bảo hiệu quả về công năng và tối ưu hóa diện tích; bạn cần nắm được những lưu ý khi thiết kế khu vực phơi đồ.

Kết hợp phòng giặt đồ và phơi

Đối với những kiểu nhà như nhà ống, nhà phố hay nhà có diện tích hạn hẹp thì giải pháp nào cho sân phơi đây. Bạn có thể kết hợp phòng giặt phơi và những khu vực khác như nhà kho, phòng thay đồ, gác xép nhỏ,…Sử dụng nội thất đa năng để không gian vừa gọn gàng mà vẫn cực tiện lợi.

thiết kế khu vực phơi đồ cực tiện lợi
thiết kế khu vực phơi đồ cực tiện lợi

Sân phơi sau nhà

Nếu nhà bạn diện tích rộng và có sân phơi sau nhà thì việc thiết kế sẽ dễ dàng hơn rất nhiều. Bởi khu vực này rộng, thoáng; ánh nắng và gió tự nhiên sẽ giúp quần áo mau khô hơn. Chỉ cần một dây phơi hoặc mắc phơi bằng sắt, nhôm là bạn đã có sân phơi đồ lý tưởng rồi.

Tuy nhiên vẫn cần lưu ý những vấn đề sau:

  • Nên lắp hàng rào bơi gió lớn có thể làm bay mất đồ
  • Cần để ý thời tiết thường xuyên bởi không có mái chê nên đồ dễ bị ướt khi mưa
  • Những ngày trời nắng to nên phơi quần áo khô vừa đủ. Để lâu quần áo dưới nắng sẽ làm đồ nhanh hỏng hơn.

Nhà không có chỗ phơi quần áo

Nhà không có chỗ phơi quần áo thì cũng đừng lo. Bạn có thể tận dụng khoảng không gian ở cửa sổ, nơi đón nắng gió để phơi đồ. Hoặc dùng vách ngăn ngăn cách trong phòng bếp, ban công,…bất cứ khu vực nào có ánh nắng và gió chiếu vào đều có thể tận dụng làm nơi phơi quần áo.

Thiết kế sân phơi nhà ống

Với nhà ống diện tích không mấy rộng rãi thì tốt nhất là nên tích hợp khu vực giặt đồ với sân phơi. Vừa tiết kiệm diện tích lại tiện lợi hơn khi giặt, phơi đồ. Bạn cũng có thể bố trí phơi trên sân thượng. Tuy nhiên nên thiết kế lùi về phía sau để đảm bảo tính thẩm mỹ. Có thể để nguyên hoặc thiết kế thêm mái, nhưng phải đảm bảo không chặn mất ánh nắng và gió. Lợp mái có thể dùng kính cường lực hay thanh lam gỗ. Đảm bảo thẩm mỹ và tối ưu tính năng.

Ngoài ra thì bạn cũng có thể tích hợp trồng ray, hoa trên sân thượng; tăng nét đẹp cho không gian sân thượng mà có thực phẩm ngon lành cho gia đình.

Mong rằng với những chia sẻ trên sẽ giúp bạn có những ý tưởng tuyệt vời để thiết thiết kế khu vực phơi đồ vừa tiện lợi lại thẩm mỹ.

5/5 - (1 bình chọn)