Cách làm đèn kéo quân lâu nay được rất nhiều người tìm hiểu và thực hành, tuy nhiên không phải ai làm cũng thành công. Bài viết sẽ hướng dẫn bạn lên ý tưởng và thiết kế những chiếc đèn kéo quân ấn tượng, đẹp mắt nhất. Bạn hãy cùng đọc bài viết và thực hành ngay thôi nhé!

Hướng dẫn làm đèn kéo quân đảm bảo thành công ngay từ lần đầu tiên
Hướng dẫn làm đèn kéo quân đảm bảo thành công ngay từ lần đầu tiên

Lồng đèn trang trí trung thu tự làm là nét đẹp văn hóa của người Việt Nam

Rằm tháng tám âm lịch hay còn gọi là Tết trung thu tại Việt Nam được xem là ngày tết thiếu nhi. Tết trung thu khiến các bé thích thú bởi những mâm ngũ quả, những trò chơi dân gian được tái hiện lại cùng sắc màu của những chiếc đèn trung thu. Lồng đèn kéo quân từ xưa đã trở thành một nét văn hóa trong lòng người dân đất Việt.

Người ta thường làm lồng đèn trung thu bằng cấp nguyên liệu khác nhau như tre, giấy, bút, lon bia, ly nhựa,… lồng đèn trung thu được xem như món quà đầy ý nghĩa đối với trẻ em. Những chiếc đèn trung thu đều được gắn với những mong muốn tốt đẹp của người dân. Ví như đèn trung thu hình con thỏ biểu hiện cho mặt trăng, đèn cá chép biểu trưng cho chữ sự cố gắng,…

Lồng đèn kéo quân từ xưa đã trở thành một nét văn hóa trong lòng người dân đất Việt
Lồng đèn kéo quân từ xưa đã trở thành một nét văn hóa trong lòng người dân đất Việt

Lồng đèn trung thu lâu nay đã gắn với tuổi thơ của những bạn trẻ. Lồng đèn gợi lên những kỷ ức vui vẻ và đầm ấm bên gia đình và người thân. Dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách làm lồng đèn trung thu đơn giản và đẹp mắt. Những cách làm dưới đây phù hợp với những gia đình có trẻ nhỏ, muốn cả gia đình gắn kết bên nhau.

Hướng dẫn cách làm lồng đèn kéo quân bằng giấy

Đèn kéo quân bằng giấy được nhiều người tham khảo và thực hiện nhất. Đèn kéo quân bằng giấy khá dễ làm, cần chuẩn bị ít nguyên liệu, tốn ít thời gian để làm.

Khâu chuẩn bị để làm lồng đèn trung thu bằng giấy:

 • Giấy bìa cứng nhiều màu sắc
 • Thước kẻ
 • Bút chì
 • Hồ gián
 • Nến cây

Cách thực hiện lồng đèn tự chế bằng giấy

Bạn dùng tấm bìa cứng to, cắt thành một hình bát giác dài khoảng 10cm để làm nốt đen. Tiếp tục chọn một tờ bìa khác làm giá nến. Ở tâm của hình bát giác bạn vẽ các hình tam giác cách tâm khoảng 2cm.

Sau đó bạn khoét rỗng ở thân các hình tam giác để làm giá nến. Lấy một tấm giấy A4  nhiều màu cắt thành 8 hình chữ nhật có độ dài 10cm, cần quét Dũng ở giữa. Bạn dùng tấm bìa trắng cắt thành những hình chữ nhật để đặt vừa khít vào phần vừa quét ở trên rồi dán lại.

Các bước làm đèn kéo quân đầy đủ chi tiết và cực kỳ dễ thực hiện
Các bước làm đèn kéo quân đầy đủ chi tiết và cực kỳ dễ thực hiện

Bạn gấp đầu trên và đầu dưới mỗi vạch 1cm, tiếp tục dán phần nếp gấp vừa rồi vào nắp của lồng đèn và giá nến. Cuối cùng bạn cắt cắt thành hình chữ nhật rộng khoảng 3cm, dài bằng chiều dài của khách. Sau đó dán mỗi thanh vào giữa cách để cố định và nối các đầu với nhau.

Bạn dùng một cây nến nhỏ đặt vào giữa thanh để lồng đèn rồi nhỏ chút nến xuống để cố định cây nến. Như thế là bạn đã hoàn thành xong một chiếc lồng đèn kéo quân bằng giấy rất xinh xắn và đẹp mắt. Đây sẽ là một món quà rất ý nghĩa đối với các bạn nhỏ trong dịp tết trung thu này.

Chiếc đèn kéo quân xinh xắn nhất định sẽ là một món quà rất ý nghĩa đối với các bạn nhỏ trong dịp tết trung thu này
Chiếc đèn kéo quân xinh xắn nhất định sẽ là một món quà rất ý nghĩa đối với các bạn nhỏ trong dịp tết trung thu này

Cách làm đèn kéo quân bằng vỏ lon bia

Có những vỏ lon bia có thể được tận dụng để chế biến thành những chiếc đèn lồng trung thu ấn tượng. Bạn hãy tham khảo cách làm dưới đây để có thể tạo ra một chiếc đèn kéo quân tự chế ngay nhé.

Những đồ vật cần chuẩn bị để làm đèn trung thu bằng vỏ lon bia

 • Vỏ lon bia: hai lon
 • Nến cây: 3 cây
 • Dao rọc giấy
 • Kéo
 • Băng dính hai mặt: 1 cuộn
 • Dây thép 1 ly
 • Bút chì: 1 cây

Cách thực hiện làm đèn kéo quân bằng vỏ lon

Bạn dùng băng dính hai mặt để cố định điểm đầu và điểm cuối của mỗi lon bia. Sau đó từ từ úp phần nắp xuống nền nhà rồi bào mòn để tách phần nắp ra khỏi lon bia. Bạn dùng bút chì để vẽ những đường thẳng trên lon bia. Bạn có thể đánh dấu bằng cách dùng dao rọc trực tiếp những đường thẳng trên thân vỏ lon bia.

Nhẹ nhàng dùng tay ép phần nắp còn lại của lon bia xuống để các đường cắt phồng ra. Những đường thẳng bạn đánh dấu càng đều sẽ tạo ra dáng hình lồng đèn đẹp mắt. Cuối cùng, bạn dùng 1 chiếc dây thép nhỏ xỏ qua đầu của lon bia làm quai đèn, các bạn nhỏ cầm quai đèn và đi lại rất thích thú. Bạn chỉ cần cho nến vào và thắp nến lên là đã có chiếc đèn Trung thu bằng lon bia rất ấn tượng và đơn giản.

Những cây nến qua những chiếc đèn lồng tỏa ánh sáng lấp lánh vừa đầm ấm vừa xinh xắn. Cách làm lồng đèn kéo quân này được rất nhiều gia đình áp dụng. Làm lồng đèn khá được ưa chuộng bởi thời gian chuẩn bị ít, làm nhanh và đồ chơi dùng được khá lâu cho các bạn nhỏ.

Trên đây là 2 cách làm đèn kéo quân bằng giấy và bằng vỏ lon bia vô cùng đơn giản. Bạn hãy cùng các bạn nhỏ thân yêu tạo ra những chiếc đèn Trung thu ý nghĩa ngay thôi nhé.

Xem thêm:

2.3/5 - (3 bình chọn)