Theo phong thủy, ánh sáng có một vị trí rất quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe cũng như hạnh phúc của con người. Phong thủy là tất cả những gì về năng lượng và ánh sáng là biểu hiện mạnh mẽ nhất của nó. Thực tế, ánh sáng trong nhà bạn, cả ánh sáng tự nhiên và nhân tạo, đều ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng của năng lượng trong ngôi nhà.

Ánh sáng tự nhiên – Nguồn năng lượng tích cực mạnh mẽ

Ánh sáng phát ra từ mặt trời là nguồn ánh sáng lớn nhất, mang vẻ đẹp tự nhiên và ẩn chứa năng lượng tích cực. Nó rất quan trọng để duy trì sự cân bằng phong thủy trong nhà, phòng làm việc và văn phòng.

Tất tần tật về các cách phong thủy đèn chiếu sáng, rước vượng khí về nhà
Trong phong thủy nhà ở, bạn có thể đón ánh sáng chiếu vào không gian ngôi nhà cũng như nơi làm việc bằng cách mở cửa sổ hoặc cửa chính để ánh sáng tràn vào.

Để có thể thu được thật nhiều ánh sáng tự nhiên, hãy thiết kế cửa số kích thước lớn và sử dụng rèm hoặc mành che để có thể điều chỉnh được lượng ánh sáng trong phòng. Bởi trên thực tế không phải lúc nào trong ngày ánh nắng mặt trời cũng mang lại những tác dụng tốt.

Theo phong thủy, nguồn sáng tự nhiên sẽ xua đuổi khí ứ đọng trong nhà bởi nó là nguồn năng lượng có khả năng thúc đẩy sự lưu động của các luồng khí trong nhà, xua tan sự tù túng, ứ đọng và lạnh lẽo của bóng tối.

Tùy theo thiết kế ngôi nhà, đôi khi ánh sáng tự nhiên không thể cung cấp đủ lượng ánh sáng cần thiết, khi ấy cần sử dụng cân bằng cả nguồn sáng tự nhiên và nhân tạo.

Ánh sáng đèn điện và phong thủy – Làm sao cho hiệu quả?

Ngoài nguồn sáng tự nhiên, chúng ta có thể sử dụng ánh sáng đèn để kích hoạt nguồn năng lượng cho không gian sống. Tuy nhiên khác với ánh sáng tự nhiên, ánh sáng đèn điện cho ta đa dạng hơn nhiều về lựa chọn:

  • Màu sắc
  • Kiểu dáng
  • Phương hướng

Dưới đây là những thông tin về phong thủy đèn trang trí nhà ở tổng hợp. Thông tin chỉ mang tính chất tham khảo và tương đối.

1. Sai lầm khi sử dụng đèn màu sắc hợp mệnh

Việc lựa chọn màu sắc phù hợp với sở thích, tính cách của bản thân cũng chính là màu sắc phù hợp với nguyên lý Ngũ Hành tương sinh, tương khắc. Đã có từ rất lâu đời và không thể tách rời với con người phương Đông chúng ta đó là Ngũ Hành trong phong thuỷ.

Màu sắc trong phong thuỷ chủ yếu hướng đến việc cân bằng năng lượng Âm và Dương để đạt đến sự hài hoà lý tưởng. Âm là sắc tối yên tĩnh hấp thu màu và Dương là sắc sáng chuyển động phản ánh màu. Do vậy, màu sắc được vận dụng để tăng cường những yếu tố thuận lợi và hạn chế những điều bất lợi là màu ánh sáng trắng tự nhiên nhất.

Tất tần tật về các cách phong thủy đèn chiếu sáng, rước vượng khí về nhà

Rất nhiều người cho rằng, họ mệnh gì thì ánh sáng phong thủy cho họ phải màu sắc đó. Kỳ thực không phải vậy. Những màu sắc ánh sáng sặc sỡ như đỏ (mệnh hỏa) hay xanh lá cây (mệnh mộc) không hề phù hợp với không gian nhà ở.

Những màu sắc ánh sáng sặc sỡ có xu hướng gây ra sự khó chịu vì rất chói. Bước sóng của sắc sáng xanh với cường độ lớn và liên tục sẽ gây hỏng võng mạc. Những ánh đèn này có thể sẽ cản trở tầm nhìn trong đêm tối, mắt bạn sẽ bị khô và nhức rất nhanh.

Tất tần tật về các cách phong thủy đèn chiếu sáng, rước vượng khí về nhà
Không nên cố gắng chọn màu đèn ánh sáng hợp mệnh

2. Phong thủy đèn chiếu sáng đối với từng không gian

Phòng khách

Tất tần tật về các cách phong thủy đèn chiếu sáng, rước vượng khí về nhà

Phòng khách là nơi diễn ra hầu hết các hoạt động trong gia đình của bạn, nó cũng là nơi để gia đình bạn tiếp những vị khách quý. Trong căn phòng này bạn nên chọn những loại đèn lớn như : đèn chùm, đèn ốp trần có màu sắc ấm áp, nhẹ nhàng để cho không gian trở nên thân mật và dễ chịu hơn.

Phòng ngủ

Tất tần tật về các cách phong thủy đèn chiếu sáng, rước vượng khí về nhà

Đây là không gian để bạn làm những công việc cá nhân, nơi bạn nghỉ ngơi sau một ngày làm việc mệt mỏi nên trong phòng ngủ bạn nên sử dụng loại đèn trang trí có chức năng điều tiết ánh sáng để phù hợp với bạn.

Một lưu ý nhỏ cho bạn, bạn không nên chọn đèn trang trí có hình con vật trong phòng ngủ vì người ta quan niệm rằng sát khí của con vật sẽ mạnh hơn người khiến người ta có cảm giác bất an khi ngủ dễ dẫn đến mệt mỏi.

Phòng ăn

Tất tần tật về các cách phong thủy đèn chiếu sáng, rước vượng khí về nhà

Phòng ăn là một không gian ấm cúng, cả gia đình sẽ cùng quây quần cùng nhau nấu nướng và ăn cơm gia đình. Theo phong thủy thì nấu nướng là quá trình chế biến nguyên liệu sống thành chín nên không có sự tồn tại của sự sống vì thế bạn nên dùng loại đèn thả hoặc đèn ốp trần có 1 hoặc 3 bóng đèn với ánh sáng màu trắng và tránh ánh sáng màu vàng vì nó sẽ khiến không gian nặng nề hơn.

Phòng làm việc

Tất tần tật về các cách phong thủy đèn chiếu sáng, rước vượng khí về nhà

Trong phòng đọc sách đặc biệt cần lượng ánh sáng tốt vì mắt hoạt động nhiều. Đây là nơi để các thành viên trong gia đình thư giãn, tập trung suy nghĩ, nghiên cứu vì thế bạn nên sử dụng những loại đèn có ánh sáng trắng. Theo phong thủy thì nên chọn số lượng đèn là 1 hoặc 4 là tốt nhất.

3. Phương hướng đặt đèn chiếu sáng cũng rất quan trọng

– Hướng đông ảnh hưởng đến sức khoẻ, sự nuôi dưỡng, ánh sáng đặc trưng là màu xanh biển, xanh lá cây.

– Hướng đông nam gắn liền với quá trình tích luỹ sản nghiệp, của cải, tài lộc, ánh sáng đặc trưng là màu xanh lá cây, màu cam, vàng.

– Hướng nam liên quan đến đối ngoại, tiếng tăm và giao tiếp, ánh sáng đặc trưng là màu vàng, cam, đỏ; hướng tây nam thiên về quan hệ tình cảm, duyên phận, ánh sáng đặc trưng là màu vàng, màu trắng.

– Hướng tây có tác động vào thế hệ sau (con cháu) và phúc đức của gia đình, ánh sáng đặc trưng là màu vàng, trắng

– Hướng tây bắc tăng cường việc mở rộng và củng cố quan hệ bạn bè và vận may, ánh sáng đặc trưng là màu vàng, trắng.

– Hướng bắc (quẻ khảm, thuộc hành thuỷ) đặc trưng cho cơ hội ổn định và phát triển sự nghiệp, ánh sáng đặc trưng là màu trắng, màu xanh biển.

– Hướng đông bắc (quẻ cấn, thổ) là hướng chủ quản về tiếp nạp tri thức, giáo dục. Ánh sáng đặc trưng là màu cam, vàng; phần trung tâm (trung cung) thuộc thổ, là nơi dung hoà và điều phối các hoạt động trong nhà. Ánh sáng đặc trưng của trung cung cũng là màu vàng và trắng.

Kết luận

Ánh sáng là nguồn năng lượng vô cùng mạnh mẽ trong phong thủy, trong đó ánh sáng tự nhiên là nguồn mạnh mẽ nhất.

Ánh sáng từ đèn điện luôn sẵn có những sử dụng chúng lại không hề dễ dàng. Hy vọng những kiến thức phong thủy ánh sáng nhà ở trên đây sẽ giúp ích cho bạn trong việc điều tiết năng lượng, tăng cường vượng khí, rước tài lộc về nhà!

Xem thêm:

Đánh giá bài viết